ตร.ส่งศพ "พระพรหมสุธี" ผ่าชันสูตร-เผยก่อนหน้านี้มีอาการเครียด

อาชญากรรม
25 ม.ค. 59
19:46
284
Logo Thai PBS
ตร.ส่งศพ "พระพรหมสุธี" ผ่าชันสูตร-เผยก่อนหน้านี้มีอาการเครียด

การมรณภาพของพระพรหมสุธีไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าเป็นการฆาตกรรม ตำรวจสอบถามพระลูกวัดพบว่าพระพรหมสุธีมีอาการเครียด ขณะที่ก่อนหน้านี้ถูกตรวจสอบการใช้จ่ายงบฯพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ จนถูกปลดออกจากกรรมการมหาเถรสมาคมและถูกพักงานตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพพระพรหมสุธี เสนาะ ปัญญาวชิโร หรือเจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ออกจากกุฏิพระพรหมสุธี คณะ 1 ภายหลังที่แพทย์จากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานตรวจพิสูจน์ในเบื้องต้นแล้วเสร็จ โดยเจ้าหน้าที่ได้ส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชเพื่อรอการผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด

พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าจากการพูดคุยกับพระลูกวัดผู้ติดตาม ทราบว่าพระพรหมสุธีมีอาการเครียดและต้องรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ

ย้อนไปเมื่อต้นปี 2558 มหาเถรสมาคมมีมติปลดพระพรหมสุธีออกจากกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และถูกสั่งพักงานในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหารและเจ้าคณะภาค 12 ด้วยกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจพบความผิดปกติในการบริหารจัดการงบประมาณ 67 ล้านบาท ในงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ซึ่งก่อนจะมีมติปลดดังกล่าว พระพรหมสุธีเคยออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้เมื่อต้นปี 2557 และในช่วงเวลาต่อเนื่องกัน พระพรหมสุธียังถูกต้องข้อสังเกตว่าร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งได้เคยชี้แจงไว้ว่าได้ใช้เงินที่มีเพื่อทำการกุศลต่างๆและจัดตั้งกองทุนเพื่อสาธารณประโยชน์

นายพิศิษฐ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สตง. เปิดเผยหลังทราบเหตุการเสียชีวิตของพระพรหมสุธีว่า ผลการตรวจสอบงบประมาณจัดงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ หรือสมเด็จเกี่ยว พบว่าเงินจำนวนนี้เป็นเงินทดลองจ่ายและพระพรหมสุธีได้คืนเงินให้เรียบร้อย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดความเสียหายตามที่กล่าวหา

สำหรับพระพรหมสุธี เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในนามเจ้าคุณเสนาะ อายุ 59 ปี พรรษา 37 เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2500 และได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบ้านสร้าง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2512 จากนั้นเข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2521 ณ พระอุโบสถ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระพรหมคุณาภรณ์เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "ปัญญาวชิโร" มีความหมายว่า ผู้มีปัญญาอันเฉียบแหลม ต่อมาได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ