นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบปรามคนบุกรุกป่า-ทุจริตอย่างจริงจังหลังสงกรานต์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบปรามคนบุกรุกป่า-ทุจริตอย่างจริงจังหลังสงกรานต์

การเมือง
9 เม.ย. 58
17:10
83
Logo Thai PBS
นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบปรามคนบุกรุกป่า-ทุจริตอย่างจริงจังหลังสงกรานต์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชี้แจงกรณีการออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 4/2558 ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวว่า เพื่อให้ทหารสามารถทำงานร่วมกับตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ โดยจะบังคับใช้กฎหมายปกติ และยืนยันว่าไม่เคยใช้อำนาจจับผู้บริสุทธิ์ ประกาศเดินหน้าดำเนินคดีผู้บุกรุกพื้นที่ป่าอย่างจริงจังหลังวันหยุดเทศกาลสงกรานต์

"หลังสงกรานต์ไปแล้วหลายคนคงไม่มีความสุข เพราะทำผิดกฎหมายกันอยู่ บุกรุกป่าบ้าง ทุจริตบ้าง ก็ต้องไปว่ากันด้วยกฎหมาย ไม่ได้ใช้มาตรา 44 เลยนะ มาตรา 44 นี่มีให้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารไปทำหน้าที่กับเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ ไม่อย่างนั้นทำไม่ได้เพราะใช้กฎหมายคนละฉบับกัน มาตรา 44 ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ ไม่ใช่เอามาตรา 44 ไปแก้ไขแล้วจบ ให้เขาไปทำงานได้เท่านั้น" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
วันนี้ (9 เม.ย.2558) พล.อ.ประยุทธ์ เปิดโอกาสให้คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และสื่อมวลชนรดน้ำขอพรเนื่องในโอกาสเทศกาลวันสงกรานต์ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวอวยพรให้คนไทยมีความสุข และยืนยันที่จะบริหารบ้านเมืองให้ดีกว่าอดีต พร้อมระบุว่า หากเคยละเมิดกับคนไทยทั้งประเทศ ทั้งมโนกรรม กายกรรม วจีกรรม ก็ขออโหสิกรรมด้วย เพราะไม่ได้ตั้งใจ