"จูเลียน อัสซานจ์" พร้อมมอบตัวหากยูเอ็นตัดสินในทางลบ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"จูเลียน อัสซานจ์" พร้อมมอบตัวหากยูเอ็นตัดสินในทางลบ

ต่างประเทศ
4 ก.พ. 59
22:31
214
Logo Thai PBS
"จูเลียน อัสซานจ์" พร้อมมอบตัวหากยูเอ็นตัดสินในทางลบ
นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีคส์ประกาศยอมมอบตัวต่อตำรวจอังกฤษในวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ.2559) หากคำตัดสินของคณะทำงานว่าด้วยการคุมขังอย่างไม่เป็นธรรมขององค์การสหประชาชาติระบุว่าเขาไม่ได้ถูกควบคุมตัวโดยผิดกฎหมายตามที่เขาร้องเรียนไปก่อนหน้านี้

นายอัสซานจ์โพสต์ข้อความในเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า หากคำตัดสินของคณะทำงานว่าด้วยการคุมขังอย่างไม่เป็นธรรมขององค์การสหประชาชาติในวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ.) ไม่เป็นผลดีต่อเขา เขาจะยอมออกจากสถานเอกอัครราชทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนที่เขาลี้ภัยมาตั้งแต่ปี 2555 เพื่อให้ตำรวจของอังกฤษจับกุมและส่งตัวไปดำเนินคดีในสวีเดนในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

แต่หากผลการตัดสินออกมาว่าเขาถูกควบคุมตัวอย่างไม่เป็นธรรมจริงตามที่เขากล่าวอ้าง นายอัสซานจ์ได้เรียกร้องให้คืนหนังสือเดินทางและยุติความพยายามที่จะจับกุมตัวทันที

การตัดสินในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่นายอัสซานจ์ร้องเรียนไปยังคณะทำงานว่าด้วยการคุมขังอย่างไม่เป็นธรรมขององค์การสหประชาชาติเมื่อปี 2557 ว่าเขาถูกจับกุมโดยไม่มีหลักฐานความผิด และอ้างว่าเขาจะถูกจับทันทีที่ก้าวขาออกจากสถานทูต

ล่าสุดสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าได้รับข้อมูลมาว่าคณะทำงานฯ ตัดสินว่านายอัสซาจน์ถูกควบคุมตัวอย่างไม่เป็นธรรมจริงตามที่เขาร้องเรียน แต่สำนักงานตำรวจอังกฤษยืนยันว่า คำตัดสินดังกล่าวไม่มีผลทางกฎหมายและจะเดินหน้าตามหมายจับต่อไป

นายอัสซานจ์ ถูกรัฐบาลหลายประเทศ โดยเฉพาะรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพ่งเล็ง เนื่องจากเว็บไซท์วิกิลีคส์ที่เขาก่อตั้งขึ้นมาได้เผยแพร่เอกสารลับที่สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของสหรัฐอเมริกาทั่วโลกส่งกลับไปกรุงวอชิงตัน ดีซี ทำให้เขาต้องขอลี้ภัยในสถานเอกอัครราชทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนมาเป็นเวลา 3 ปีจนถึงปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง