กต.ระบุคนไทย 6 หมื่นคนในไต้หวันปลอดภัย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กต.ระบุคนไทย 6 หมื่นคนในไต้หวันปลอดภัย

ต่างประเทศ
6 ก.พ. 59
12:51
607
Logo Thai PBS
กต.ระบุคนไทย 6 หมื่นคนในไต้หวันปลอดภัย
กระทรวงต่างประเทศระบุเบื้องต้นพบคนไทยกว่า 6 หมื่นคนที่อยู่ในไต้หวัน ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ขณะที่เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน บาดเจ็บกว่า 300 คน

วันนี้ (6 ก.พ.) เวลา 11.28 น. กระทรวงการต่างประเทศแถลงกรณีแผ่นดินไหวที่เมืองไถหนานของไต้หวันว่า ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ ที่เมืองไถหนาน ซึ่งอยู่ห่างจากไทเปไปทางตอนใต้ ประมาณ 317 กิโลเมตรนั้น

 Photo : udn.com

กระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยที่ไทเป ได้ตรวจสอบกับเครือข่ายนักศึกษาและเครือข่ายแรงงานไทยในพื้นที่ ในชั้นนี้ พบว่า ทุกคนปลอดภัยดีและยังไม่ได้รับรายงานการขอความช่วยเหลือ ในขณะที่พื้นที่ภาคเหนือและเมืองอื่นๆ ของไต้หวันไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยจะประสานงานกับสำนักงานแรงงานไทยที่ไทเป และหน่วยงานในพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป ทั้งนี้ขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองไถหนานหรือเมืองใกล้เคียง ติดตามข้อมูลข่าวสารและเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง โดยสามารถติดต่อหมายเลข Hotline ของสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยได้ที่หมายเลข +886-952-238-931

 Photo : udn.com

สำหรับคนไทยที่อาศัยในไต้หวันมีจำนวน 65,785 คน ในจำนวนนี้ อาศัยในเมืองไถหนาน 5,080 คน

ส่วนความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหว สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เวลาประมาณ 10.00 น. พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และได้รับบาดเจ็บ 318 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารซึ่งคาดว่าอาจจะสูงถึงหลายร้อยคน

 Photo : udn.com

ทั้งนี้เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ทำให้อาคารที่พักอาศัยและอพาร์ตเมนต์หลายหลังพังถล่มลงมา ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นอพาร์ตเมนต์สูง 16 ชั้น ซึ่งมีผู้พักอาศัยลงทะเบียนไว้ 256 คน ขณะที่รมว.มหาดไทยไต้หวันเชื่อว่า จำนวนผู้เข้าพักอาศัยในขณะเกิดเหตุน่าจะสูงกว่านั้น เนื่องจากสมาชิกครอบครัวเดินทางกลับมาฉลองเทศกาลตรุษจีนในวันจันทร์นี้ ขณะที่รถเครนหลายคันเคลื่อนย้ายกำแพงและชิ้นส่วนอาคารขนาดใหญ่ออกไปเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นหาและนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

 Photo : udn.com

ด้านนายหม่า อิง-จิ่ว ประธานาธิบดีไต้หวัน สั่งการให้ทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังค้นหาและจัดหาที่พักชั่วคราวให้ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

นายล่ายชิง-เต๋อ นายกเทศมนตรีเมืองไถหนาน สั่งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยเห็นผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารหลายคนและยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งประเมินว่าจำนวนผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอาจสูงถึงหลายร้อยคน ภารกิจแรกในการกู้ภัยจึงต้องเร่งช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ ส่วนงานกู้ภัยขั้นต่อไป คือ การค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในสถานที่ที่ยากต่อการเข้าถึง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง