"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" วิเคราะห์เลือกตั้งอังกฤษ 2015 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" วิเคราะห์เลือกตั้งอังกฤษ 2015

ต่างประเทศ
29 เม.ย. 58
17:30
232
Logo Thai PBS
"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" วิเคราะห์เลือกตั้งอังกฤษ 2015

รายการตอบโจทย์ สัมภาษณ์พิเศษ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นนักเรียนอังกฤษ มีความผูกพันกับสังคมอังกฤษมาอย่างยาวนาน ว่าด้วยการเลือกตั้งอังกฤษที่กำลังจะมีขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งอภิสิทธิ์วิเคราะห์ว่าเป็นการยากที่พรรคอนุรักษ์นิยมของนายเดวิด คาเมรอน หรือ พรรคแรงงานของนายเอ็ด มิลิแบนด์ จะได้คะแนนเกินกึ่งหนึ่งของ 650 ที่นั่งในสภา

นายอภิสิทธิ์วิเคราะห์ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมมีแนวโน้มที่จะได้ที่นั่งในสภาฯ น้อยกว่าเดิมจากการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อปี 2010 ซึ่งพรรคอนุรักษ์นิยมได้มา 306 ที่นั่ง นั่นก็คือในการเลือกตั้งวันที่ 7 พ.ค.นี้พรรคอนุรักษ์นิยมน่าจะได้คะแนนไม่ถึงครึ่งหนึ่งของ 650 ที่นั่งในสภา ที่สำคัญก็คือ พรรคที่ร่วมรัฐบาลอยู่คือพรรค Liberal Democrat ก็ "อาการหนัก" คือ คะแนนนิยมลดลงเยอะ  แต่โอกาสที่พรรคอนุรักษ์นิยมจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลก็ยังมีอยู่เพราะคู่แข่งสำคัญคือ พรรคแรงงานของ เอ็ด มิลิแบนด์ ก็ไม่สามารถถีบตัวเองให้มีคะแนนนิยมนำอย่างเด็ดขาดได้

แม้ว่าผลโพลก่อนการเลือกตั้งในช่วงนี้จะยังไม่นิ่ง บางวันพรรคอนุรักษ์นิยมมีคะแนนนำ บางวันให้พรรคแรงงานมีคะแนนำ แต่เมื่อคำนวณออกมาเป็นที่นั่งในสภาฯ แล้ว ทั้งสองพรรคนี้ยังได้เสียงไม่ถึงครึ่งหนึ่งคือ 326 ที่นั่ง เท่าที่คาดการณ์กันในเวลานี้ พรรคที่ชนะการเลือกตั้งน่าจะได้ 300 กว่าที่นั่ง ซึ่งเมื่อรวมกับที่นั่งของพรรค Liberal Democrat แล้วก็ไม่น่าจะถึง 326 ที่นั่ง