เว็บหนังสือพิมพ์ปรับตัว ! ให้ AI ช่วยสรุปข่าว ไม่ต้องเสียเวลาอ่านทั้งเรื่อง


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

21 พ.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
เว็บหนังสือพิมพ์ปรับตัว ! ให้ AI ช่วยสรุปข่าว ไม่ต้องเสียเวลาอ่านทั้งเรื่อง

ปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัล ! เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา ได้มีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) มาใช้ในการสรุปบทความข่าว ไว้ที่ด้านบนของแต่ละบทความข่าวนั้น ๆ เพื่อช่วยประหยัดเวลาคนอ่านไม่ต้องอ่านทั้งเรื่อง

Gannett บริษัทสื่อซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์นับร้อยฉบับในสหรัฐฯ ได้นำ Generative AI มาสร้างความสะดวกสบายให้กับคนอ่าน โดยการช่วยสรุปเนื้อหาแต่ละบทความข่าว ด้วยฟีเจอร์ที่ชื่อว่า “key points” ซึ่งจะปรากฏด้านบนของเนื้อเรื่องนั้น ๆ ทั้งนี้ Gannett ได้ประเดิมที่ USA Today (หนังสือพิมพ์รายวันของสหรัฐฯ) เป็นที่แรก

สำหรับบทสรุปที่สร้างโดย AI นั้น ทาง Gannett เผยว่า มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงกระบวนการรายงานข่าวรวมถึงยกระดับประสบการณ์ของผู้อ่าน นอกจากนี้ ก่อนที่ AI จะมาสรุปบทความข่าวให้คนอ่าน ได้มีการเทรนด์เป็นเวลากว่า 9 เดือน และมีการตรวจสอบเพื่อรับประกันว่าเนื้อหาที่สรุปนั้นถูกต้องด้วย


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : theverge


“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AI ช่วยสรุปข่าวAIปัญญาประดิษฐ์เทคโนโลยีTechnologyนวัตกรรมInnovationThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Innovation Tech World
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)

บทความ NOW แนะนำ