ญี่ปุ่นระบาดหนัก ! ติดเชื้อ “แบคทีเรียกินเนื้อ” เกิน 1,000 คน


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

19 มิ.ย. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ญี่ปุ่นระบาดหนัก ! ติดเชื้อ “แบคทีเรียกินเนื้อ” เกิน 1,000 คน

“สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติญี่ปุ่น” หรือ National Institute of Infectious Diseases, Japan (NIID) รายงานเมื่อวานนี้ (18 มิ.ย. 67) ว่าจำนวนผู้ป่วยกลุ่มอาการภาวะช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัส (STSS) หรือโรคแบคทีเรียกินเนื้อ (flesh-eating bacteria) เกิน 1,000 รายแล้วในปี 2024 รวมอยู่ที่ 1,019 ราย เมื่อนับถึงวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา

สถาบันฯ เผยว่าแบคทีเรียรุนแรงชนิดนี้แพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยเป็นโรคที่เริ่มเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อสเตรปโตคอสคัสชนิดเอ (Group A Streptococcus) อาการเริ่มแรกมักประกอบด้วยอาการเจ็บคอ มีไข้ เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาเจียน และปัญหาระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ รวมถึงสัญญาณของอาการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างภาวะความดันโลหิตต่ำ

หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที การติดเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวอาจทำให้เนื้อเยื่ออ่อนเสียหาย ระบบหายใจล้มเหลว ตับวาย ไตวาย และอวัยวะหลายส่วนล้มเหลว โดยมีอัตราการเสียชีวิตเกินร้อยละ 30

ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโรคแบคทีเรียกินเนื้อเพิ่มรวดเร็วอย่างมากในปีนี้ โดยมีรายงานผู้ป่วยสะสมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 977 รายนับถึงวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ป่วย 941 รายตลอดทั้งปีที่แล้ว

📌อ่าน 977 ราย ! ญี่ปุ่นพบคนติดเชื้อ “แบคทีเรียกินเนื้อ” พุ่งทุบสถิติ

รายงานแนวโน้มโรคติดเชื้อรายสัปดาห์จากสถาบันฯ ช่วงวันที่ 3-9 มิ.ย. ที่ผ่านมา เผยว่ากรุงโตเกียวมีจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันมากที่สุดในปีนี้ที่ 150 ราย รองลงมาคือจังหวัดไอจิและไซตามะ ที่มีผู้ป่วย 69 ราย และ 68 ราย ตามลำดับ

ไอจาม-เป็นหวัด

โรคแบคทีเรียกินเนื้อ มักแพร่กระจายผ่านละอองฝอย (Droplet) จากสารเมือกในจมูกหรือลำคอ และผ่านการสัมผัสกับบาดแผล ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าผู้คนมักเข้าใจผิดว่าอาการเริ่มแรกของการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เป็นไข้หวัด เนื่องจากมีอาการป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำว่าหากมีอาการไข้สูง ร่วมกับอาการเพ้อหรือมีรอยแดงที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วรอบ ๆ บาดแผล ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคที่อาจคุกคามถึงชีวิต


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : english.news, Xinhua 

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบคทีเรียกินเนื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัสโรคแบคทีเรียกินเนื้อแบคทีเรียSTSSflesh-eating bacteriaวิทยาศาสตร์Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)