ปีหน้า ! “นาซา” ส่งเครื่องวัดค่า “ก๊าซเรือนกระจก” สู่อวกาศ จับแหล่งที่มาบนโลก | Thai PBS NOW

ปีหน้า ! “นาซา” ส่งเครื่องวัดค่า “ก๊าซเรือนกระจก” สู่อวกาศ จับแหล่งที่มาบนโลก


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

18 ก.ย. 66

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ปีหน้า ! “นาซา” ส่งเครื่องวัดค่า “ก๊าซเรือนกระจก” สู่อวกาศ จับแหล่งที่มาบนโลก

อนาคตจะได้ทราบโดยละเอียดว่าที่ใดปล่อย “ก๊าซเรือนกระจก” ปริมาณเท่าไรบ้าง เมื่อล่าสุด องค์การนาซา (NASA) เปิดเผยว่า เตรียมส่งเครื่องสเปกโตรมิเตอร์ (spectrometer) สู่ห้วงอวกาศ ขึ้นไปวัดค่าก๊าซเรือนกระจก เช่น มีเทน (CH4) และคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) บนโลก ช่วงต้นปี 2024

สำหรับเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ดังกล่าว ได้ถูกออกแบบและสร้างโดยห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซาในภูมิภาคเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย และจะเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเก็บรวบรวมข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากแหล่งกำเนิด โดย “เครื่องสเปกโตรมิเตอร์” จะเผยข้อมูลที่ตรงจุดเกี่ยวกับ “ผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันต้น ๆ ของโลก” (super-emitters) หรือแหล่งปล่อยก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนน้อยแต่มีนัยสำคัญระดับโลกสูง

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS  

--------------------------
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : xinhuathai

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๊าซเรือนกระจกมีเทนCH4คาร์บอนไดออกไซด์CO2เครื่องสเปกโตรมิเตอร์spectrometerThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Innovation Tech World
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)