นิทรรศการรำลึกวาระครบรอบ 550 ปี ! เจ้าของทฤษฎี “ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง” | Thai PBS NOW

นิทรรศการรำลึกวาระครบรอบ 550 ปี ! เจ้าของทฤษฎี “ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง”


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

20 พ.ย. 66

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
นิทรรศการรำลึกวาระครบรอบ 550 ปี ! เจ้าของทฤษฎี “ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง”

เปิดนิทรรศการที่ประเทศจีน รำลึกเนื่องในวาระครบรอบ 550 ปี การถือกำเนิดของ “นิโคลัส โคเปอร์นิคัส” (Nicolaus Copernicus) เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา

หนึ่งในไฮไลต์เด่นของนิทรรศการนี้ ณ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน ได้แก่ ฉบับคัดลอกของหนังสือ “การปฏิวัติแห่งทรงกลมท้องฟ้า” (On the Revolutions of the Celestial Spheres) ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1566

นอกจากนั้นนิทรรศการนี้ที่จะเปิดต้อนรับสาธารณชนเข้าชมจนถึงสิ้นปีนี้ มีการจัดแสดงฉบับสำเนาของต้นฉบับบางส่วนของโคเปอร์นิคัสอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ฯ ระบุว่านิทรรศการนี้ถูกออกแบบให้ผู้เยี่ยมชมได้สัมผัสประสบการณ์เชิงโต้ตอบ ขณะทบทวนเรื่องราวชีวิตของโคเปอร์นิคัส รวมถึงทฤษฎีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง (heliocentric) ของเขา

อนึ่ง นิโคลัส โคเปอร์นิคัส เป็นนักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ยุคเรเนสซองส์ (Renaissance) ชาวโปแลนด์ ผู้ซึ่งกำหนดแบบจำลองจักรวาลที่วางดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางแทนโลก โดยเขาเกิดในปี 1473 และเสียชีวิตในปี 1543

📌อ่าน รู้จัก "นิโคลัส โคเปอร์นิคัส" ผู้ล้างความเชื่อ "โลกไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล" 

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

ภาพจากซินหัว : ฉบับคัดลอกของหนังสือ "การปฏิวัติแห่งทรงกลมท้องฟ้า" (On the Revolutions of the Celestial Spheres) ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1566 และฉบับสำเนาของต้นฉบับของนิโคลัส โคเปอร์นิคัส จัดแสดงที่นิทรรศการในกรุงปักกิ่งของจีน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางนิโคลัส โคเปอร์นิคัสNicolaus Copernicusการปฏิวัติแห่งทรงกลมท้องฟ้าOn the Revolutions of the Celestial SpheresThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech ดาราศาสตร์Space - Astronomy
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)

บทความ NOW แนะนำ