ผู้เชี่ยวชาญชี้ “ไวรัสไข้หวัดใหญ่” ดันยอดป่วยโรคทางเดินหายใจในจีน | Thai PBS NOW

ผู้เชี่ยวชาญชี้ “ไวรัสไข้หวัดใหญ่” ดันยอดป่วยโรคทางเดินหายใจในจีน


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

1 ธ.ค. 66

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ผู้เชี่ยวชาญชี้ “ไวรัสไข้หวัดใหญ่” ดันยอดป่วยโรคทางเดินหายใจในจีน

หวังหัวชิง ผู้เชี่ยวชาญประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน เปิดเผยว่าผลการเฝ้าติดตามพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นจุลชีพก่อโรคหลักในหมู่ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจทั่วจีน

หวังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า คลื่นความเย็นที่พัดผ่านหลายภูมิภาคของประเทศเมื่อไม่นานนี้ ทำให้มีอุณหภูมิลดฮวบลง และเข้าสู่ช่วงจำนวนผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจพุ่งสูง

ทั้งนี้ หวังแนะนำคนกลุ่มเปราะบาง รวมถึงผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และทารก เข้ารับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องด้วยวัคซีนเป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย สะดวก และคุ้มค่าในการป้องกันโรคติดเชื้อต่าง ๆ

สำหรับเด็กที่จัดอยู่ในกลุ่มเปราะบางต่อโรคทางเดินหายใจมากที่สุด หวังเฉวียน ผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลเด็กแห่งปักกิ่ง เตือนให้หลีกเลี่ยงการป้อนยาเด็กโดยพลการ พร้อมเน้นย้ำว่าการใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การชี้นำของแพทย์หรือเภสัชกร เนื่องจากอวัยวะภายในของเด็กยังไม่เติบโตเต็มที่

สำหรับผู้สูงอายุที่แสดงอาการของโรคทางเดินหายใจ หลี่เหยียนหมิง หัวหน้าแผนกทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤต โรงพยาบาลปักกิ่ง กล่าวว่าสมาชิกครอบครัวควรพิจารณาอายุ โรคประจำตัว และความรุนแรงของโรคในการตัดสินใจว่าจะให้ผู้สูงอายุรักษาตัวอยู่ที่บ้านหรือนำตัวส่งโรงพยาบาล

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แฟ้มภาพซินหัว : เด็กเดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์พระราชวัง ใจกลางกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 29 พ.ย. 2023

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคไข้หวัดใหญ่ไข้หวัดใหญ่ไวรัสไข้หวัดใหญ่วัคซีนไข้หวัดใหญ่โรคทางเดินหายใจวิทยาศาสตร์Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)

บทความ NOW แนะนำ