ร่วมสืบสาน งานบุญผะเหวด จังหวัด ร้อยเอ็ด
ไปทำความรู้จักกับงานบุญผะเหวด จังหวัดร้อยเอ็ด ถึงความเป็นมา สัญลักษณ์ และเมนูที่จะทำทานกันในงานนี้กับ คุณสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด, คุณทัศนัย ไวนิยมพงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด และคุณชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น
สุดยอดแม่บ้าน : การเก็บรักษากะทิให้อยู่นาน
อาหารไทยส่วนใหญ่ในบ้านเรามักมีกะทิเป็นส่วนผสมสำคัญ บางครั้งคุณแม่บ้านอาจใช้กะทิในการทำอาหารไม่หมดในครั้งเดียว จึงทำให้มีปัญหาในการเก็บรักษากะทิ ดังนั้นสุดยอดแม่บ้านวันนี้ มีวิธีการเก็บรักษากะทิให้อยู่นาน จะเป็นอย่างไรไปติดตามกัน
งานออกร้านภริยาฑูตครั้งที่ 50 ยิ่งช็อปยิ่งได้บุญ
ไปดูความน่าสนใจของงานออกร้านภริยาฑูตครั้งที่ 50 ยิ่งช็อปยิ่งได้บุญ เป็นความร่วมมือกันระหว่าง "สภากาชาดไทย" กับ "ภริยาเอกอัครราชฑูต ประเทศต่างๆ 50ประเทศ" ที่นำเอาของดี ของเด็ด ประจำประเทศ มาออกร้านจำหน่าย เพื่อหาเงินรายได้สนับสนุนโครงการ ต่างๆของสภากาชาดไทย
ครัวนารี : สลัดหลวงพระบาง
หยิบอาหารจากประเทศเพื่อนบ้านมาฝากคุณผู้ชม กับเมนูสลัดหลวงพระบางคะ ซึ่ง คุณขาบ สุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสท์ จะมาบอกเล่าเรื่องราวความ น่าสนใจและสาธิตการทำ จะต่างกับสลัดแบบที่เคยเห็นอย่างไร มาติดตามกัน
วัตถุดิบและส่วนผสม
ผักน้ำล้างสะอาด 1 กำ
ผักกาดหอมล้างสะอาดหั่น 1 ต้น
มะเขือเทศหั่นบาง 1 ลูก
แตงกวาหั่น ½ ลูก
หอมหัวใหญ่หั่นบาง ½ ลูก
ต้นหอมหั่นท่อนยาว ½ ลูก
สะระแหน่เด็ดใบ 5 ต้น
ไข่ต้มสุก แยกไข่แดงและไข่ขาว 2 ลูก
ถั่วลิสงคั่วไม่เอาเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
กระเทียมแกะกลีบหั่นบาง 1 หัว
น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมเพื่อเจียว
จากนั้นยกลงจากเตาเทใส่ชามเติมน้ำปลา บีบมะนาว น้ำตาล และไข่แดงสุก 1 ลูก
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำราด
เตรียมชามจัดผักเรียงใส่ โรยหน้าด้วยไข่ส่วนที่แยกไว้ทั้งหมด จากนั้นนำน้ำที่เตรียมไว้มาราดลงบนผัก
ตามด้วยโรยถั่วลิสงเป็นลำดับสุดท้าย พร้อมเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live