"พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล และ พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ"
พบกับเรี่องราวความเป็นมา รวมทั้งสถาปัตยกรรม การออกแบบพระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล และ พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ ปูชนียสถานอันสำคัญที่ประดิษฐานอยู่บนที่สูงที่สุดในแดนสยาม ณ ดอยอินทนนท์ จาก พลอากาศโทวงศกร เปาโรหิตย์ รองเสนาธิการ ทหารอากาศสายงานด้านกิจการพลเรือนและกิจการพิเศษ และพลอากาศตรีปริญญา ปรัชญาพันธ์ หัวหน้าคณะทำงานพระมหาธาตุเจดีย์
"วงหัสดนตรีกองทัพอากาศ" บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ และบทเพลงของพ่อ
เริ่มต้นปีนี้ ด้วยดนตรีที่จะช่วยสร้างพลัง พร้อมกับรอยยิ้มให้ทุกๆคนก้าวข้ามปีอย่างยั่งยืน ด้วยบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรรเลงโดย วงหัสดนตรีกองทัพอากาศ
ครัวนารี : สลัดปลาเทราต์ย่างซอสญี่ปุ่น
ครัวนารีมีเมนูพิเศษ ที่ใครมาเยือนโครงการหลวงอินทนนท์ ไม่ควรพลาดเลย กับเมนู "สลัดปลาเทราต์ย่างซอสญี่ปุ่น" กับ เชฟโจ นิติธร บุญทาทิพย์ จากโครงการหลวงอีกด้วย
ส่วนผสม
ปลาเรนโบว์เทร้าต์ฟิลเลย์ขนาด 350 กรัม
ผักสลัดตามชอบ
หอมหัวใหญ่
พริกหวานสีต่างๆ
มะเขือเทศเชอรี่
แครอท
แรดิชแฟนซี
ไมโครกรีน
เครื่องปรุงน้ำสลัดญี่ปุ่น
ซอสเปรี้ยวญี่ปุ่น หรือ น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันงาน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
เครื่องปรุงปลาย่างซีอิ๊ว
ซอสญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
ใบไทม์ 3 ก้าน
วิธีทำ
นำปลาเทราต์ไปหมักเครื่องปรุง พักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำไปกริวในกระทะเทปล่อนพอสุกหรือนำไปย่างก็ได้
นำซอสเปรี้ยว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วญี่ปุ่นเทรวมกันในหม้อตั้งไฟปานกลาง คนให้น้ำตาลละลายแล้วตั้งไฟทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
เทซอสที่เย็นแล้วลงในชามผสมแล้วค่อยๆ เทน้ำมันงานลงไปตีด้วยตะกร้อต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วพักไว้
นำเนื้อปลาเทราต์ที่ย่างเสร็จแล้วจัดลงไปในจานกับผักสลัดให้สวยงามทานคู่กับน้ำสลัดญี่ปุ่น
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 2 มกราคมนี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live