ใบอ่อนพิลังกาสาทอดกรอบ ๆ กินคู่กับส้มตำไข่แดงกุ้งลวก ยิ่งครบรส เผ็ดเปรี้ยวหวาน มาติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ยอดพิลังกาสา
- ผลอ่อนพิลังกาสา
- แป้งชุบทอด
- น้ำมันพืช
- กุ้งสด
- โซดา
- กุ้งแห้ง
- ไข่แดงเค็ม
- ถั่วลิสงคั่ว
- น้ำตาลปี๊บ
- ถั่วฝักยาว
- มะเขือเทศสีดา
- กระเทียมกลีบเล็ก
- น้ำปลา
- มะนาว
- พริกสด
- ลูกจาก
- สายบัว
วิธีทำ
- แกะเปลือกกุ้ง เอาหัวออก ผ่าหลัง แล้วล้างด้วยโซดา
- นำสายบัวมาหั่นท่อน
- หั่นลูกจาก เตรียมไว้รอ
- ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด
- นำกุ้งลงไปลวกให้พอสะดุ้ง
- นำใบและผลอ่อนพิลังกามาเด็ด
- นำน้ำเย็นมาละลายแป้งทอดกรอบ
- นำใบพิลังกาสามาชุบแป้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือดให้สุกกรอบ
- นำไข่แดงเค็มมาผ่าแบ่ง
- นำกระเทียม และพริก ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ไข่แดง กุ้ง ลูกจาก ผลอ่อนพิลังกาสา สายบัว และถั่วลิสง โขลกให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน