ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
คาดไม่ถึง ! หน้าที่ “รูทวาร” ก่อนวิวัฒนาการเป็นช่องทางขับถ่ายของเสีย
วิทยาศาสตร์

คาดไม่ถึง ! หน้าที่ “รูทวาร” ก่อนวิวัฒนาการเป็นช่องทางขับถ่ายของเสีย

จิราภพ ทวีสูงส่ง03 เม.ย. 683 นาที03 เม.ย. 68

ความสงสัยใคร่รู้ของนักวิทยาศาสตร์บางทีก็นำพาไปพบกับคำตอบที่คาดไม่ถึง อย่างเช่นการศึกษานี้ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบอร์เกน ประเทศนอร์เวย์ (University of Bergen) ซึ่งเตรียมเผยแพร่ใน biorxiv ได้ทำการศึกษาพันธุกรรมของ xenacoelomorphs

ขนาดตัวอักษร

ความสงสัยใคร่รู้ของนักวิทยาศาสตร์บางทีก็นำพาไปพบกับคำตอบที่คาดไม่ถึง อย่างเช่นการศึกษานี้ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบอร์เกน ประเทศนอร์เวย์ (University of Bergen) ซึ่งเตรียมเผยแพร่ใน biorxiv ได้ทำการศึกษาพันธุกรรมของ xenacoelomorphs (ไฟลัมขนาดเล็กของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง) ญาติห่าง ๆ ของพยาธิตัวแบนที่มีลำไส้เล็กส่วนต้น แต่ไม่มีรูสำหรับอุจจาระโดยเฉพาะ ก่อนผลการวิจัยนี้อาจเป็นคำตอบทำให้เราทราบว่าหน้าที่ “รูทวารมนุษย์” ในอดีตคืออะไร ก่อนวิวัฒนาการเป็นช่องทางขับถ่ายของเสียในปัจจุบัน

โดยงานวิจัยนี้ ได้ทำการใช้ยีนบางส่วนเหมือนกับที่ใช้ในการเปลี่ยนระบบย่อยอาหารของมนุษย์ให้เป็นท่อ เพื่อสร้างช่องเปิดสำหรับอวัยวะสืบพันธุ์ให้กับ xenacoelomorphs ซึ่ง Andreas Hejnol นักสัตววิทยาหนึ่งในทีมวิจัย กล่าวว่า เหตุที่ทำเช่นนั้นเนื่องจากสามารถนำ xenacoelomorphs ไปศึกษาในเรื่องอื่น ๆ หรือสร้างประโยชน์ที่นักวิจัยสนใจได้หลากหลายขึ้น

แมวหันหลัง ภาพจาก วิรินทร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

ทั้งนี้ ทวารหนักของสัตว์มีหลากหลายรูปแบบอย่างที่คาดไม่ถึง ตั้งแต่รูพรุนจำนวนมากที่ปล่อยของเสียบนหลังของพยาธิตัวแบน ไปจนถึงแมงกะพรุนที่ใช้ปากในการกินอาหารและขับถ่ายของเสีย ซึ่ง xenacoelomorphs ก็เป็นแบบเดียวกันกับแมงกะพรุน แต่ตัวผู้จะมีรูแยกสำหรับปล่อยอสุจิ ขณะที่ตัวเมียจะใช้ปากเพื่อปล่อยไข่ กินอาหารและขับถ่ายของเสีย

Carmen Andrikou นักชีววิทยาด้านการพัฒนาและทีมวิจัย พบว่าเมื่อ xenacoelomorphs พลิกผิวหนังด้านนอกเพื่อพัฒนาสร้างช่องเปิดสำหรับสืบพันธุ์ มันจะใช้ยีนบางตัวเช่นเดียวกับที่สัตว์อื่น ๆ ใช้ในการสร้างรูทวาร โดยในปัจจุบันสัตว์หลายชนิด รวมทั้งนกและตุ่นปากเป็ด ก็มีรูร่วมสำหรับทำหน้าที่ทั้งสืบพันธุ์และย่อยอาหารเช่นกัน โดยเรียกว่า “โคลเอคะ” (cloaca)

ปวดท้องปลดทุกข์

การมีอยู่ของ “cloaca” ในสัตว์ เหมือนกันกับการหลอมรวมของช่องสืบพันธุ์กับช่องปากที่พบในสายพันธุ์ของ “พยาธิตัวแบน” นั่นแสดงให้เห็นว่า การเชื่อมโยงระหว่างระบบย่อยอาหารและระบบสืบพันธุ์นั้นสามารถวิวัฒนาการมาบรรจบกันได้หรือมีบรรพบุรุษร่วมกัน ซึ่งขณะนี้ เอกสารงานวิจัยกำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับผลการศึกษา นักวิจัยสรุปว่า ทวารหนักของมนุษย์ในอดีตน่าจะมีหน้าที่เช่นเดียวกับสัตว์ คือ ทำหน้าที่เป็นท่อส่งอสุจิของตัวผู้ ที่อยู่ร่วมกับระบบขับถ่าย ก่อนวิวัฒนาการสร้างช่องเปิดที่สอง เพื่อแยกการสืบพันธุ์กับการขับถ่าย ทำให้ “รูทวารมนุษย์” กลายมาเป็นช่องทางขับถ่ายของเสียในร่างกายมาจนถึงปัจจุบัน

ปวดท้อง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีนักวิจัยคนอื่นได้โต้แย้งผลการศึกษาของงานวิจัยนี้ โดยให้เหตุผลว่า การไม่มีทวารหนักของ xenacoelomorphs นั้นเกิดหลังจากที่พวกมันได้พัฒนารูทวารแล้วสูญเสียรูนั้นไปในภายหลังต่างหาก ดังนั้น พวกมันจึงมีความแตกต่างจากแผนภูมิวิวัฒนาการของสัตว์อื่น ๆ อย่างเช่น มนุษย์

ซึ่งไม่ว่าสาเหตุอะไรก็ตามที่ทำให้มี “ปาก” กับ “ทวารหนัก” ของมนุษย์แยกออกจากกัน นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะ “ลำไส้เล็ก” นั้นช่วยดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้ การพัฒนาของ “ทวารหนัก” ยังช่วยให้สัตว์ที่มีก้นสามารถเจริญเติบโตได้มากกว่าสัตว์ไม่มีก้น ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ช่วยให้มนุษย์ดำรงอยู่และวิวัฒนาการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : sciencealert

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|14 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|18 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|19 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    คาดไม่ถึง ! หน้าที่ “รูทวาร” ก่อนวิวัฒนาการเป็นช่องทางขับถ่ายของเสีย | Thai PBS Sci & Tech