ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
สำเร็จด้วยดี! หมอใช้ปอดเทียมรุ่นใหม่ พยุงชีพผู้ป่วยนาน 48 ชม. หลังผ่าตัดปอดออกสองข้าง
วิทยาศาสตร์

สำเร็จด้วยดี! หมอใช้ปอดเทียมรุ่นใหม่ พยุงชีพผู้ป่วยนาน 48 ชม. หลังผ่าตัดปอดออกสองข้าง

จิราภพ ทวีสูงส่ง03 ก.พ. 692 นาที03 ก.พ. 69

วารสารทางการแพทย์เมด (Med) เผยแพร่ผลการศึกษาครั้งปฏิวัติวงการการแพทย์ ซึ่งเป็นความสำเร็จของการใช้ระบบปอดเทียมนอกร่างกายมาประคับประคองชีวิตผู้ป่วยหนักขั้นวิกฤตเป็นเวลา 48 ชั่วโมง

ขนาดตัวอักษร

วารสารทางการแพทย์เมด (Med) เผยแพร่ผลการศึกษาครั้งปฏิวัติวงการการแพทย์ ซึ่งเป็นความสำเร็จของการใช้ระบบปอดเทียมนอกร่างกายมาประคับประคองชีวิตผู้ป่วยหนักขั้นวิกฤตเป็นเวลา 48 ชั่วโมงหลังจากการผ่าตัดเอาปอดจริงทั้งสองข้างออกมา ทำให้ผู้ป่วยมีเวลาเพียงพอจะรับการปลูกถ่ายปอด

ทีมแพทย์กำลังผ่าตัดปอดผู้ป่วย ภาพจาก Northwestern Medicine

รายงานระบุว่าผู้ป่วยชายวัย 33 ปี ซึ่งเผชิญภาวะการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน (ARDS) ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนอร์ธเวสต์เทิร์น เมโมเรียลในสหรัฐฯ เมื่อฤดูใบไม้ผลิปี 2023 โดยอาการของเขาย่ำแย่ลงจนกลายเป็นโรคปอดอักเสบเนื้อตายและภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดขั้นรุนแรง แม้ใช้เครื่องช่วยหายใจแต่อาการยังคงไม่ดีขึ้นจนกระทั่งเกิดปัญหาไตวายและหัวใจหยุดเต้น ทีมแพทย์นำโดย ดร.อันกิต ภารัต ศัลยแพทย์ทรวงอกประจำคณะแพทยศาสตร์ไฟน์เบิร์กของมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสต์เทิร์นในเมืองชิคาโก จึงตัดสินใจใช้ระบบปอดเทียมรุ่นพัฒนาใหม่มาพยุงชีพของผู้ป่วยหลังจากผ่าตัดเอาปอดที่ติดเชื้อออกมา โดยอาการของผู้ป่วยเริ่มดีขึ้นภายในเวลา 48 ชั่วโมง ไตและหัวใจกลับมาทำงานตามปกติจนไม่ต้องฉีดยากระตุ้นความดันเลือด ต่อจากนั้นผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายปอดสองข้างและไม่มีสัญญาณร่างกายต่อต้านอวัยวะหรือความผิดปกติใด ๆ ของปอด

ปอดใหม่ (ซ้าย), ปอดเก่าผู้ป่วย (ขวา) ภาพจาก Northwestern Medicine.jpg

ดร.ภารัต แสดงความหวังว่าผู้ป่วยหนักขั้นวิกฤตที่กำลังรอการปลูกถ่ายปอดจะได้เข้าถึงเทคโนโลยีช่วยชีวิตนี้มากขึ้น ด้าน ดร.นาตาชา โรเจอร์ส แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายอวัยวะประจำโรงพยาบาลเวสต์มีดในเมืองซิดนีย์ของออสเตรเลีย กล่าวว่าวิศวกรรมที่อยู่เบื้องหลังระบบปอดเทียมนี้น่าทึ่งมากและทีมงานที่เกี่ยวข้องมีความกล้าหาญอย่างยิ่ง แต่การใช้แนวทางนี้ต้องอาศัยทีมเฉพาะทางหลายสาขา มีแต่โรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่พร้อมใช้ ทำให้การประยุกต์ใช้งานยังคงอยู่ในวงจำกัด
 

อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : sciencealert, Xinhua

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|15 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|19 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|21 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    สำเร็จด้วยดี! หมอใช้ปอดเทียมรุ่นใหม่ พยุงชีพผู้ป่วยนาน 48 ชม. หลังผ่าตัดปอดออกสองข้าง | Thai PBS Sci & Tech