ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ค้นพบครั้งแรก ! “ไวรัส” เกาะ “ไวรัส” ตัวอื่น เพื่อความอยู่รอด
วิทยาศาสตร์

ค้นพบครั้งแรก ! “ไวรัส” เกาะ “ไวรัส” ตัวอื่น เพื่อความอยู่รอด

จิราภพ ทวีสูงส่ง13 พ.ย. 662 นาที13 พ.ย. 66

แม้นักวิทยาศาสตร์จะทราบอยู่แล้วว่า “ไวรัส” ต้องอาศัยอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตอื่น แต่เพื่อความอยู่รอด ! ทำให้นักวิจัยค้นพบครั้งแรกว่า “ไวรัส” สามารถเกาะกับไวรัสตัวอื่น เพื่อแทรกยีนเข้าไปในเซลล์ทำให้ตัวมันมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ด้วย

ขนาดตัวอักษร

แม้นักวิทยาศาสตร์จะทราบอยู่แล้วว่า “ไวรัส” ต้องอาศัยอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตอื่น แต่เพื่อความอยู่รอด ! ทำให้นักวิจัยค้นพบครั้งแรกว่า “ไวรัส” สามารถเกาะกับไวรัสตัวอื่น เพื่อแทรกยีนเข้าไปในเซลล์ทำให้ตัวมันมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ด้วย

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ บัลติมอร์เคาน์ตี หรือ UMBC (University of Maryland, Baltimore County) และมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เซนต์หลุยส์ (Washington University in St. Louis) ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร International Society of Microbial Ecology เผยว่า เป็นการค้นพบครั้งแรกว่า ไวรัสสามารถเกาะติดกับไวรัสอื่น ๆ ทางกายภาพ แล้วแทรกยีนเข้าไปในเซลล์เพื่อความอยู่รอดได้ โดยปกติจะพบในไวรัสกับสัตว์ พืช หรือแบคทีเรีย เท่านั้น สำหรับการค้นพบนี้เกิดจากการศึกษาแบคทีริโอฟาจ (Bacteriophage) ซึ่งเป็นไวรัสที่ติดเชื้อแบคทีเรีย แล้วพบความผิดปกติในตัวอย่างของ DNA ไวรัสที่เรียกว่า “MindFlayer”

เพื่อหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับไวรัสดังกล่าว จึงมีการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน ( Transmission electron microscope: TEM) ก่อนพบว่า ไวรัส MindFlayer ซึ่งมีไวรัสขนาดเล็ก (MiniFlayer) ติดอยู่ที่ส่วน “คอ” โดยไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวแต่เกิดขึ้นประมาณ 80% ของแบคทีริโอฟาจที่ตรวจพบเลยทีเดียว

Tagide deCarvalho หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า เมื่อฉันเห็นมัน ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าจะมีแบคทีริโอฟาจหรือไวรัสอื่นใดที่เกาะติดกับไวรัสตัวอื่น

หลังจากการค้นดังกล่าว ทีมวิจัยจึงได้ตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นโดยการวิเคราะห์จีโนมของไวรัสทั้ง 2 ก่อนพบว่า MiniFlayer แตกต่างจากไวรัสอื่น ตรงที่รู้จักจุดที่สามารถนำยีนไปแทรกในเซลล์ของไวรัสอื่น ทำให้มันเข้าไปเกาะติดและอาศัยไวรัสชนิดอื่นเพื่อความอยู่รอดได้

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : umbc.edu

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติเทคโนโลยี

ใช้ประโยชน์ในทางสันติ ไทย-เมียนมาร่วมใช้เทคโนโลยีสำรวจโลก จัดการสิ่งแวดล้อม-รับมือภัยพิบัติ

เทคโนโลยีสำรวจโลก (Earth Observation Technology) คือการใช้เครื่องมือ เช่น ดาวเทียม และกล้องพิเศษเพื่อเก็บข้อมูลพื้นผิวโลก น้ำ และอากาศ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ และการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

06 ส.ค. 69|12 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้เทคโนโลยี

ก้าวสำคัญ! ครั้งแรกของไทย ส่ง “CE-7 MATCH” อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ร่วมสำรวจดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้

24 ส.ค. นี้ เรามีนัดกัน! ร่วมเป็นสักขีพยาน ประเทศไทยส่งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ “CE-7 MATCH” (อ่านว่า ฉางเอ๋อ 7 แมตช์) ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

06 ส.ค. 69|16 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?เทคโนโลยี

เปิดแผนสร้างฐานดวงจันทร์จีน ไทม์ไลน์ก่อสร้างไล่เลี่ยกับอเมริกา ใครจะชนะศึกอวกาศในครั้งนี้?

ณ ตอนนี้น้ำแข็งบนผิวดวงจันทร์ก็ไม่ต่างอะไรไปจากน้ำมันอวกาศ ที่เร่งให้เกิดการแข่งขันกลับไปดวงจันทร์อีกครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 50 กว่าปีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

06 ส.ค. 69|17 ชั่วโมงที่แล้ว
อ่านต่อ →
    ค้นพบครั้งแรก ! “ไวรัส” เกาะ “ไวรัส” ตัวอื่น เพื่อความอยู่รอด | Thai PBS Sci & Tech