Cook Culture
LIVE
Thai PBS
LIVE
กำลังดู
23:30 - 24:00

Cook Culture

LIVE
ALTV
ไม่มีรายการถ่ายทอดสดในขณะนี้
รายการออนไลน์ถัดไป
ไม่มีรายการในขณะนี้
Cook Culture
LIVE
Thai PBS
LIVE
กำลังดู
23:30 - 24:00

Cook Culture

LIVE
ALTV
ไม่มีรายการถ่ายทอดสดในขณะนี้
รายการออนไลน์ถัดไป
ไม่มีรายการในขณะนี้
เสียงไทย
เสียงไทย
Soundtrack
Auto
Auto
144p
240p
480p
720p
1080p
กำลังรับชม
ผังรายการ
รายการออนไลน์ถัดไป
รายการแนะนำสำหรับคุณ
LIVE

Thai PBS

Cook Culture - อีสาน Gastronomy (17 พ.ค. 67)

วิถีแห่งการปรุงก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้คุณภาพและที่มาของแหล่งวัตถุดิบ แน่นอนว่าดินแดนแห่งวัฒนธรรม อย่างอีสาน ก็มีศาสตร์แห่งการปรุงอาหารที่สัมพันธ์กับวิถีชีวิตส่งต่อกันมาหลายชั่วอายุ Cook Culture ครั้งนี้จะพาไปรู้จักวิถีการปรุงแบบอีสาน หรือที่เรียกว่า อีสาน Gastronomy การดึงรสชาติออกมาจากวัตุดิบ ด้วยการใช้ความร้อน แยกประเภทการปรุง เช่นการวัดที่ระดับน้ำ อย่าง ต้ม แกง อ่อม อ๋อ อูด อึ๊บ หรือการวัดที่ระดับเปลวไฟ เรียกขางไฟ เช่น ย่าง ปิ้ง และ จี่ และยังมีวิธีการปรุงแบบที่เราได้ยินบ่อยๆ เช่น ลาบ ก้อย ซอยจุ๊ หรือแม้แต่การทำน้ำพริกยังมีชื่อเรียก อย่างแจ่ว ป่น หรือ ซุป

2 เมนูใน Cook Culture ตอนนี้จะนำเสนอตัวอย่างการปรุงในแบบอีสาน ที่ผสมผสานทั้งวิถีการปรุง วัตถุดิบท้องถิ่น และยังมีเมนูฟิวชั่น ที่มีรูปลักษณ์ต่างออกไป แต่รับประกันว่ายังคงรสชาติ แซ่บนัว ในแบบอีสานเอาไว้แน่นอน

เมนู "หมกคั่วลาวมะพร้าวอ่อน" ที่ใช้ปลาช่อนตัวใหญ่เนื้อแน่น ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้านของอีสาน ตัดรสเผ็ดจากพริกลูกโดด ด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ได้รสชาติลูกผสมระหว่าง ห่อหมกแบบไทยและอีสานอย่างลงตัว เป็นเมนูหมกฟิวชั่น

เมนู "อ่อม อ๊บ อ๊บ" ฝืมือป้าเชฟ เชฟอารมณ์ดีที่ผันตัวมาเปิด Chef table สไตล์อบอุ่น ชอบเดินตลาดสรรหาวัตถุดิบพื้นบ้านตามฤดูกาลมาสร้างเมนูดี ๆ เมนูนี้เป็นการนำเนื้อกบ อั่วในบวบหอม เติมไคลแมกซ์ด้วยขากบย่างแบบรูดน่องให้ทานง่าย และผักในอ่อม อย่าง ฟักทอง เห็ด ผักริมรั้ว ที่สดใหม่เป็นฟิวชั่นอ่อมกบอีสาน กับซุปคอนซูมเม่ฝรั่งเศส ที่หรูหรา สมกับเป็น Chef table แห่งอุบล

Cook Culture วันนี้ เห็นได้ชัดว่า นอกจากการปรุงแล้ว สิ่งที่เชฟให้ความสำคัญเช่นกันคือเรื่องของความสดใหม่ ยิ่งสด ยิ่งอร่อย ยิ่งได้อรรถรส การเน้นรสชาติของวัตุดิบ ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้าน ทำให้อาหารอีสานโดดเด่นขึ้นอีกด้วย

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

รายการ

Cook Culture
สุขภาพ อาหาร ท่องเที่ยว
อังคาร | 21.45:22.15
สร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคต Future Food Arrangement
LIVE

Thai PBS

Cook Culture - อีสาน Gastronomy (17 พ.ค. 67)
เสียงไทย
เสียงไทย
Soundtrack
Auto
Auto
144p
240p
480p
720p
1080p

วิถีแห่งการปรุงก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้คุณภาพและที่มาของแหล่งวัตถุดิบ แน่นอนว่าดินแดนแห่งวัฒนธรรม อย่างอีสาน ก็มีศาสตร์แห่งการปรุงอาหารที่สัมพันธ์กับวิถีชีวิตส่งต่อกันมาหลายชั่วอายุ Cook Culture ครั้งนี้จะพาไปรู้จักวิถีการปรุงแบบอีสาน หรือที่เรียกว่า อีสาน Gastronomy การดึงรสชาติออกมาจากวัตุดิบ ด้วยการใช้ความร้อน แยกประเภทการปรุง เช่นการวัดที่ระดับน้ำ อย่าง ต้ม แกง อ่อม อ๋อ อูด อึ๊บ หรือการวัดที่ระดับเปลวไฟ เรียกขางไฟ เช่น ย่าง ปิ้ง และ จี่ และยังมีวิธีการปรุงแบบที่เราได้ยินบ่อยๆ เช่น ลาบ ก้อย ซอยจุ๊ หรือแม้แต่การทำน้ำพริกยังมีชื่อเรียก อย่างแจ่ว ป่น หรือ ซุป

2 เมนูใน Cook Culture ตอนนี้จะนำเสนอตัวอย่างการปรุงในแบบอีสาน ที่ผสมผสานทั้งวิถีการปรุง วัตถุดิบท้องถิ่น และยังมีเมนูฟิวชั่น ที่มีรูปลักษณ์ต่างออกไป แต่รับประกันว่ายังคงรสชาติ แซ่บนัว ในแบบอีสานเอาไว้แน่นอน

เมนู "หมกคั่วลาวมะพร้าวอ่อน" ที่ใช้ปลาช่อนตัวใหญ่เนื้อแน่น ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้านของอีสาน ตัดรสเผ็ดจากพริกลูกโดด ด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ได้รสชาติลูกผสมระหว่าง ห่อหมกแบบไทยและอีสานอย่างลงตัว เป็นเมนูหมกฟิวชั่น

เมนู "อ่อม อ๊บ อ๊บ" ฝืมือป้าเชฟ เชฟอารมณ์ดีที่ผันตัวมาเปิด Chef table สไตล์อบอุ่น ชอบเดินตลาดสรรหาวัตถุดิบพื้นบ้านตามฤดูกาลมาสร้างเมนูดี ๆ เมนูนี้เป็นการนำเนื้อกบ อั่วในบวบหอม เติมไคลแมกซ์ด้วยขากบย่างแบบรูดน่องให้ทานง่าย และผักในอ่อม อย่าง ฟักทอง เห็ด ผักริมรั้ว ที่สดใหม่เป็นฟิวชั่นอ่อมกบอีสาน กับซุปคอนซูมเม่ฝรั่งเศส ที่หรูหรา สมกับเป็น Chef table แห่งอุบล

Cook Culture วันนี้ เห็นได้ชัดว่า นอกจากการปรุงแล้ว สิ่งที่เชฟให้ความสำคัญเช่นกันคือเรื่องของความสดใหม่ ยิ่งสด ยิ่งอร่อย ยิ่งได้อรรถรส การเน้นรสชาติของวัตุดิบ ชูกลิ่นด้วยผักพื้นบ้าน ทำให้อาหารอีสานโดดเด่นขึ้นอีกด้วย

ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

รายการ

Cook Culture
สุขภาพ อาหาร ท่องเที่ยว
อังคาร | 21.45:22.15
สร้างสรรค์มูลค่าใหม่ ด้วยคุณค่าอาหารไทยแห่งอนาคต Future Food Arrangement

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย