Cook Culture
Cook Culture

เมนูจากทะเลเมืองจันท์

หน้ารายการ
12 ก.ย. 66

อาหารทะเลที่ดีต่อใจ หลายคนจะนึกถึงจังหวัดจันทบุรี ที่นี่เป็นพื้นที่สามน้ำ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำทะเล ทั้งยังเป็นพื้นที่ปากอ่าว ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลที่สดและรสหวานตามธรรมชาติ จนเกิดเป็นเทศกาลอาหารทะเลที่เมืองจันท์อยู่บ่อยครั้ง Cook Culture ครั้งนี้ จึงไม่พลาดที่จะชวนคุณผู้ชมไปกินอาหารทะเลที่จันทบุรี

"เมี่ยงปูม้า" เมนูอาหารทะเลสายสุขภาพ ลงมือปรุงโดยคุณเขตต์ ที่มีปูสดใหม่จากพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เนื้อปูบนผักทานคู่กับหมี่ขาว ราดน้ำจิ้มแสนอร่อยที่มีถึงสองแบบ ใครชอบรสจัดก็ต้องน้ำจิ้มพริกเกลือสไตล์จันทบุรี แต่ถ้ากลัวว่าจะเผ็ดร้อนเกินไปก็สามารถเลือกน้ำจิ้มถั่วรสกลมกล่อม เป็นเมนูอาหารทะเลที่ได้สุขภาพ อร่อยได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

มาจันทบุรีทั้งทีขอแนะนำเมนูอาหารทะเลพื้นถิ่น ที่อาจารย์สุนี ศักดาเดช แนะนำ นั่นก็คือเมนู "หอยฉ็อง" ที่รสชาติคล้ายต้มยำ มีความหวานโดยธรรมชาติของหอย ซึ่งหากไม่สดจริง รสหวานก็จะไม่ออกมาผสมเป็นรสชาติที่กลมกล่อมของเมนูนี้ เมนูนี้หาร้านเพื่อรับประทานยาก เพราะส่วนมากมักทำกันเองที่บ้านเสียมากกว่า หากเมนูนี้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง อาจมีร้านอาหารกลับมาทำนำเสนอให้นักท่องเที่ยวและคนต่างถิ่นได้รู้จัก และรักษาไว้สืบต่อไปแน่นอน

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 12 กันยายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เมนูจากทะเลเมืองจันท์

12 ก.ย. 66

อาหารทะเลที่ดีต่อใจ หลายคนจะนึกถึงจังหวัดจันทบุรี ที่นี่เป็นพื้นที่สามน้ำ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำทะเล ทั้งยังเป็นพื้นที่ปากอ่าว ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลที่สดและรสหวานตามธรรมชาติ จนเกิดเป็นเทศกาลอาหารทะเลที่เมืองจันท์อยู่บ่อยครั้ง Cook Culture ครั้งนี้ จึงไม่พลาดที่จะชวนคุณผู้ชมไปกินอาหารทะเลที่จันทบุรี

"เมี่ยงปูม้า" เมนูอาหารทะเลสายสุขภาพ ลงมือปรุงโดยคุณเขตต์ ที่มีปูสดใหม่จากพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เนื้อปูบนผักทานคู่กับหมี่ขาว ราดน้ำจิ้มแสนอร่อยที่มีถึงสองแบบ ใครชอบรสจัดก็ต้องน้ำจิ้มพริกเกลือสไตล์จันทบุรี แต่ถ้ากลัวว่าจะเผ็ดร้อนเกินไปก็สามารถเลือกน้ำจิ้มถั่วรสกลมกล่อม เป็นเมนูอาหารทะเลที่ได้สุขภาพ อร่อยได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

มาจันทบุรีทั้งทีขอแนะนำเมนูอาหารทะเลพื้นถิ่น ที่อาจารย์สุนี ศักดาเดช แนะนำ นั่นก็คือเมนู "หอยฉ็อง" ที่รสชาติคล้ายต้มยำ มีความหวานโดยธรรมชาติของหอย ซึ่งหากไม่สดจริง รสหวานก็จะไม่ออกมาผสมเป็นรสชาติที่กลมกล่อมของเมนูนี้ เมนูนี้หาร้านเพื่อรับประทานยาก เพราะส่วนมากมักทำกันเองที่บ้านเสียมากกว่า หากเมนูนี้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง อาจมีร้านอาหารกลับมาทำนำเสนอให้นักท่องเที่ยวและคนต่างถิ่นได้รู้จัก และรักษาไว้สืบต่อไปแน่นอน

ติดตามเรื่องราวการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่ม ผ่านทุนวัฒนธรรมอาหารและทรัพยากรท้องถิ่น ด้วยคุณค่า Creative Cultural Capital ได้ในรายการ Cook Culture วันอังคารที่ 12 กันยายน 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย