กินอยู่คือ
30 มี.ค. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณจิราพร ดากะ ที่เดินทางมาจากอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี นำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาทำอาหารพื้นบ้านอย่าง แกงคั่วหอยขมใส่ชะอม ใบชะพลู และใบแมงลักหอม ๆ และแกงหยวกกล้วยที่ใช้ หยวกกล้วยน้ำว้า มาทำเป็นแกงกะทิ ใส่เครื่องแกง และถั่วดำต้ม เป็นแกงที่หารับประทานได้ยาก

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงคั่วหอยขม

  • หอยขมแกะเนื้อ 200 กรัม
  • ใบชะพลูซอย 1 ถ้วย
  • ชะอมเด็ดใบ 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1-2 ถ้วย
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก
  • กระชายหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 6 ลูก
  • ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกงให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อบนไฟอ่อน ใส่หัวกะทิ จากนั้นใส่พริกแกงลงไปคนให้เข้ากัน ใส่กะปิ คนให้ละลาย รอให้เดือด ใส่เนื้อหอยขมลงไป จากนั้นใส่ใบชะพลูและชะอม คนให้เข้ากัน เติมกะทิเล็กน้อย ถ้าน้ำแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลา ปิดไฟ ใส่ใบแมงลัก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหยวกกล้วย

  • หยวกกล้วยน้ำว้า
  • หัวกะทิ 1-2 ถ้วย
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วดำต้ม 1 ถ้วย
  • น้ำปลา
  • เนื้อปลาย่าง หรือปลารมควัน 1/2 ถ้วย
  • ใบแมงลัก
  • กระชายนั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 6 ลูก
  • ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด

วิธีทำ

  1. หยวกกล้วยน้ำว้า ปอกเปลือกออกล้างด้วยน้ำส้มลายชู จากนั้นสับให้ละเอียด แช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างน้ำเปล่า พักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปแกง
  2. โขลกพริกแกง ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
  3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ บนไฟอ่อน ใส่พริกแกง คนให้เข้ากัน ใส่กะปิคนให้ละลาย ใส่ถั่วดำต้ม และหยวกกล้วย เติมหัวกะทิเพิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นใส่เนื้อปลาย่างรอให้เดือด ปิดไฟ ใส่ใบแมงลัก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

แกงแบบลพบุรี

30 มี.ค. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณจิราพร ดากะ ที่เดินทางมาจากอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี นำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาทำอาหารพื้นบ้านอย่าง แกงคั่วหอยขมใส่ชะอม ใบชะพลู และใบแมงลักหอม ๆ และแกงหยวกกล้วยที่ใช้ หยวกกล้วยน้ำว้า มาทำเป็นแกงกะทิ ใส่เครื่องแกง และถั่วดำต้ม เป็นแกงที่หารับประทานได้ยาก

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงคั่วหอยขม

  • หอยขมแกะเนื้อ 200 กรัม
  • ใบชะพลูซอย 1 ถ้วย
  • ชะอมเด็ดใบ 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1-2 ถ้วย
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก
  • กระชายหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 6 ลูก
  • ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกงให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อบนไฟอ่อน ใส่หัวกะทิ จากนั้นใส่พริกแกงลงไปคนให้เข้ากัน ใส่กะปิ คนให้ละลาย รอให้เดือด ใส่เนื้อหอยขมลงไป จากนั้นใส่ใบชะพลูและชะอม คนให้เข้ากัน เติมกะทิเล็กน้อย ถ้าน้ำแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลา ปิดไฟ ใส่ใบแมงลัก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


สูตรเด็ดจากรายการ : แกงหยวกกล้วย

  • หยวกกล้วยน้ำว้า
  • หัวกะทิ 1-2 ถ้วย
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วดำต้ม 1 ถ้วย
  • น้ำปลา
  • เนื้อปลาย่าง หรือปลารมควัน 1/2 ถ้วย
  • ใบแมงลัก
  • กระชายนั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 6 ลูก
  • ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด

วิธีทำ

  1. หยวกกล้วยน้ำว้า ปอกเปลือกออกล้างด้วยน้ำส้มลายชู จากนั้นสับให้ละเอียด แช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างน้ำเปล่า พักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปแกง
  2. โขลกพริกแกง ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
  3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ บนไฟอ่อน ใส่พริกแกง คนให้เข้ากัน ใส่กะปิคนให้ละลาย ใส่ถั่วดำต้ม และหยวกกล้วย เติมหัวกะทิเพิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นใส่เนื้อปลาย่างรอให้เดือด ปิดไฟ ใส่ใบแมงลัก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
กำลังเล่น...
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
กำลังเล่น...
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย