กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารถิ่นบุรีรัมย์

หน้ารายการ
27 เม.ย. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญคุณสมพร น้อยคำภา ที่เดินทางมาจาก อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ นำวัตถุดิบพื้นถิ่นอย่าง "หอยเล็บม้า" หอยน้ำจืดอีกหนึ่งชนิด นำมาผัดกับพริกแกงตำสด ใส่ใบโหระพาแบบง่าย ๆ และมีปลาน้ำจืด อย่างปลาสลาด หรือปลาฉลาด นำมาขูดเอาแต่เนื้อทำเป็นทอดมันปลาฉลาดสูตรเฉพาะถิ่นที่หอมอร่อย พร้อมเคล็ดลับการทอด "ทอดมันปลาฉลาด"

สูตรเด็ดจากรายการ : ทอดมันปลาฉลาด

  • เนื้อปลาฉลาดขูด 200 กรัม
  • พริกแกง 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 4 - 5 ใบ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 - 2 ซ้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน

วิธีทำ

  1. ชามผสมใบใหญ่ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จะทำให้เนื้อปลาไม่ติดชามผสม จากนั้นใส่เนื้อปลาฉลาดขูด พริกแกง ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใสไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน บนไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำใบตองทาน้ำมัน ตักเนื้อทอดมันวางลงใบตอง กดให้แบนเล็กน้อย ใช้ช้อนเขี่ยทอดมันลงกระทะ ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดหอยเล็บม้า

  • หอยเล็บม้าล้างให้สะอาด 200 กรัม
  • ผงกะหรี่ 1-2 ช้อนชา
  • ใบโหระบพา 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมัน

วิธีทำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน บนไฟอ่อน ใส่พริกแกงประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันจนเครื่องแกงสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นใส่ผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่หอยเล็บม้าลงไปผัดให้เข้ากัน จนหอยสุก เปลือกจะอ้าออก ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกแกง

  • พริกจินดาแดงแห้ง 15 - 20 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ท่อน
  • ข่าหั่นแว่น 10 ชิ้น
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • หอมแดง 8 - 10 ลูก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ

วิธีทำ
โขลกพริกแกง โดยใส่พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า เกลือ และน้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่หอมแดงและกระเทียม โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารถิ่นบุรีรัมย์

27 เม.ย. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญคุณสมพร น้อยคำภา ที่เดินทางมาจาก อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ นำวัตถุดิบพื้นถิ่นอย่าง "หอยเล็บม้า" หอยน้ำจืดอีกหนึ่งชนิด นำมาผัดกับพริกแกงตำสด ใส่ใบโหระพาแบบง่าย ๆ และมีปลาน้ำจืด อย่างปลาสลาด หรือปลาฉลาด นำมาขูดเอาแต่เนื้อทำเป็นทอดมันปลาฉลาดสูตรเฉพาะถิ่นที่หอมอร่อย พร้อมเคล็ดลับการทอด "ทอดมันปลาฉลาด"

สูตรเด็ดจากรายการ : ทอดมันปลาฉลาด

  • เนื้อปลาฉลาดขูด 200 กรัม
  • พริกแกง 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 4 - 5 ใบ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 - 2 ซ้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน

วิธีทำ

  1. ชามผสมใบใหญ่ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จะทำให้เนื้อปลาไม่ติดชามผสม จากนั้นใส่เนื้อปลาฉลาดขูด พริกแกง ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใสไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน บนไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำใบตองทาน้ำมัน ตักเนื้อทอดมันวางลงใบตอง กดให้แบนเล็กน้อย ใช้ช้อนเขี่ยทอดมันลงกระทะ ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผัดหอยเล็บม้า

  • หอยเล็บม้าล้างให้สะอาด 200 กรัม
  • ผงกะหรี่ 1-2 ช้อนชา
  • ใบโหระบพา 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมัน

วิธีทำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน บนไฟอ่อน ใส่พริกแกงประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันจนเครื่องแกงสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นใส่ผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่หอยเล็บม้าลงไปผัดให้เข้ากัน จนหอยสุก เปลือกจะอ้าออก ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : พริกแกง

  • พริกจินดาแดงแห้ง 15 - 20 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 2 - 3 ท่อน
  • ข่าหั่นแว่น 10 ชิ้น
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • หอมแดง 8 - 10 ลูก
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ

วิธีทำ
โขลกพริกแกง โดยใส่พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า เกลือ และน้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่หอมแดงและกระเทียม โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
กำลังเล่น...
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
กำลังเล่น...
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย