กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารพื้นถิ่นจันท์

หน้ารายการ
14 ต.ค. 66

เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณถนอมนวล สุขสานต์ ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง ใบชะมวง และส้มมะเขือคัน หรือลูกเถาคัน ผักพื้นถิ่นที่ให้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ มาทำต้มขาหมูใส่ใบชะมวง กินกับน้ำพริกเกลือแบบคนจันท์ และต้มส้มมะเขือเถาคัน ใส่ปลากุเลา พร้อมเคล็ดลับการทำส้มมะเขือ ไม่ให้คัน และได้รสเปรี้ยว หอม อร่อย สดชื่น

สูตรเด็ดจากรายการ : ขาหมูต้มใบชะมวง

  • ขาหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • ใบชะมวง 200 กรัม
  • ข่าแก่ 1 หัว
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • เร่วหอมส่วนราก 2 แง่ง
  • หอมแดง 4 - 5 หัว
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

ฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อ จากนั้นบุบข่าแก่ ตะไคร้ เร่วหอม และหอมแดง ใส่หม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลางเติมน้ำเปล่า ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดเบาไฟ ชิมรสว่าเปรี้ยวใบชะมวงได้ที่ ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มจนขาหมูสุกนุ่ม ไม่เหนียว ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับน้ำพริกเกลือ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกเกลือ

  • พริกขี้หนู 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาต้มส้มมะเขือคัน

  • ปลากุเลาหั่นชิ้น 1 - 2 ตัว
  • หอมแดง 9 - 10 หัว
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกมะเขือคัน 200 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

โขลกพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำมะเขือคันใส่ทั้งหัว ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด ต้มจนมะเขือคันสุกจนเปื่อย นำออกจากหม้อมาบี้ให้เนื้อ และเปลือกแตกออกจากกัน จากนั้นเทกลับใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลากุเลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยด้วยผักชีฝรั่ง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารพื้นถิ่นจันท์

14 ต.ค. 66

เข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณถนอมนวล สุขสานต์ ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง ใบชะมวง และส้มมะเขือคัน หรือลูกเถาคัน ผักพื้นถิ่นที่ให้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ มาทำต้มขาหมูใส่ใบชะมวง กินกับน้ำพริกเกลือแบบคนจันท์ และต้มส้มมะเขือเถาคัน ใส่ปลากุเลา พร้อมเคล็ดลับการทำส้มมะเขือ ไม่ให้คัน และได้รสเปรี้ยว หอม อร่อย สดชื่น

สูตรเด็ดจากรายการ : ขาหมูต้มใบชะมวง

  • ขาหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • ใบชะมวง 200 กรัม
  • ข่าแก่ 1 หัว
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • เร่วหอมส่วนราก 2 แง่ง
  • หอมแดง 4 - 5 หัว
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

ฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อ จากนั้นบุบข่าแก่ ตะไคร้ เร่วหอม และหอมแดง ใส่หม้อตั้งบนเตา เปิดไฟกลางเติมน้ำเปล่า ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดเบาไฟ ชิมรสว่าเปรี้ยวใบชะมวงได้ที่ ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มจนขาหมูสุกนุ่ม ไม่เหนียว ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับน้ำพริกเกลือ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกเกลือ

  • พริกขี้หนู 20 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาต้มส้มมะเขือคัน

  • ปลากุเลาหั่นชิ้น 1 - 2 ตัว
  • หอมแดง 9 - 10 หัว
  • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกมะเขือคัน 200 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

โขลกพริกไทยดำ หอมแดง กะปิ ให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำมะเขือคันใส่ทั้งหัว ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด ต้มจนมะเขือคันสุกจนเปื่อย นำออกจากหม้อมาบี้ให้เนื้อ และเปลือกแตกออกจากกัน จากนั้นเทกลับใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลากุเลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยด้วยผักชีฝรั่ง

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
กำลังเล่น...
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
กำลังเล่น...
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย