กินอยู่คือ
9 มี.ค. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารอินเดีย หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทำแป้งจาปาตี ที่ส่วนผสมมีแค่แป้งสาลี เกลือ และน้ำ กินคู่กับแกงอินเดีย ที่ใช้เครื่องเทศคล้าย ๆ กันแต่สามารถทำได้ถึง 2 แกงทั้ง แกงถั่วดาล (Dal) หรือแกงถั่วเลินทิลหลากสีสารพัดประโยชน์ และแกงดอกกะหล่ำกับมันฝรั่ง (Aloo gobi) แกงน้ำขลุกขลิก กินแนมกับโยเกิร์ต ผสมหอมแขกสับและผักชี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงถั่วดาลอินเดีย

  • ถั่วเลนทิลหลากสี (แช่น้ำ 2 - 3 ชั่วโมง) 500 กรัม
  • เนยใส (Ghee) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
  • มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 - 4 ลูก
  • ขิงแก่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาเขียวซอย 3 - 4 เม็ด
  • เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. นำถั่วเลนทิลที่แช่น้ำแล้วไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำถั่วใส่หม้อ ใส่น้ำจนท่วม และนำไปตั้งไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จนถั่วสุกนิ่ม
  2. ผัดเครื่องเทศ โดยตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่ไนยใส รอให้ร้อน ใส่เมล็ดยี่หร่า ผัดจนหอม ใส่ผงลูกผักชี พริกป่นอินเดีย ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแขก ขิงแก่ กระเทียม พริกจินดาเขียว และเกลือ ผัดให้เข้ากันจนหอมแขกเริ่มสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนมะเขือสุกนิ่ม จากนั้นเทเครื่องที่ผัดใส่หม้อต้มถั่วเลนทิล คนให้เข้ากัน ต้มด้วยไฟอ่อน จนน้ำงวดเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยผักชี กินคู่กับจาปาตี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงมันฝรั่งกับดอกกะหล่ำ

  • มันฝรั่งลูกเล็ก 7 - 8 ลูก
  • ดอกกะหล่ำหั่นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
  • เนยใส (Ghee) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
  • มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 - 4 ลูก
  • ขิงแก่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาเขียวซอย 3 - 4 เม็ด
  • เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ใบกะหรี่ 4 - 5 ใบ
  • เมล็ดมัสตาร์ดสีดำ 1 ช้อนชา
  • ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่มันฝรั่งลงไปต้มด้วยไฟอ่อน จนมันฝรั่งสุก ตักขึ้นมาพักไว้ จากนั้นนำดอกกะหล่ำไปต้มจนสุก ตักขึ้นมาพักไว้
  2. ตั้งกระทะอีกใบบนไฟอ่อน ใส่เนยใส และนำมันฝรั่งที่หั่นครึ่งแล้วกับดอกกะหล่ำลงไปจี่ในกระทะได้สีสวย ปิดไฟ
  3. ผัดเครื่องเทศโดนตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่เนยใส รอให้ร้อน ใส่ใบกะหรี่ เมล็ดยี่หร่า เมล็ดมัสตาร์ด ผัดจนหอม ใส่ผงลูกผักชี พริกป่นอินเดีย ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแขก ขิงแก่ กระเทียม พริกจินดาเขียว และเกลือ ผัดให้เข้ากันจนหอมแขกเริ่มสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนมะเขือสุกนิ่ม จากนั้นใส่มันฝรั่งและดอกกะหล่ำ เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยผักชี กินคู่กับจาปาตี

สูตรเด็ดจากรายการ : แป้งจาปาตี

  • แป้งสาลีโฮลวีตแบบละเอียด 2 ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • เนยใส (Ghee)

วิธีทำ

  1. ชามผสมใส่แป้งสาลี เกลือ และค่อย ๆ เทน้ำพร้อมกับขยำแป้งให้เข้ากัน จากนั้นนำออกมานวดที่โต๊ะนวดแป้ง จนเนื้อแป้งเนียน เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นพักแป้งในชามผสมเอาผ้าปิดไว้ประมาณ 10 -20 นาที
  2. เมื่อครบเวลา แบ่งแป้งโดว์เป็นก้อนเล็ก ๆ เท่า ๆ กัน ใช้ไม้นวดแป้งแผ่ก้อนแป้งให้บางและกลม
  3. ตั้งกระทะบนไฟแรง รอให้กระทะร้อนจัด วางแป้งจาปาตีลงในกระทะ แป้งจะค่อย ๆ พองขึ้น จากนั้นก็กลับด้านจนแป้งสุก นำใส่จาน ใส่เนยใสเล็กน้อย กินคู่กับแกงแบบอินเดีย

สูตรเด็ดจากรายการ : โยเกิร์ตปรุงรส

  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ในชามผสมใส่โยเกิร์ต น้ำเปล่า คนให้โยเกิร์ตละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่หอมแขก และผักชี เสิร์ฟคู่กับแกงแบบอินเดีย และแป้งจาปาตี

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารอินเดีย

9 มี.ค. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารอินเดีย หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทำแป้งจาปาตี ที่ส่วนผสมมีแค่แป้งสาลี เกลือ และน้ำ กินคู่กับแกงอินเดีย ที่ใช้เครื่องเทศคล้าย ๆ กันแต่สามารถทำได้ถึง 2 แกงทั้ง แกงถั่วดาล (Dal) หรือแกงถั่วเลินทิลหลากสีสารพัดประโยชน์ และแกงดอกกะหล่ำกับมันฝรั่ง (Aloo gobi) แกงน้ำขลุกขลิก กินแนมกับโยเกิร์ต ผสมหอมแขกสับและผักชี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงถั่วดาลอินเดีย

  • ถั่วเลนทิลหลากสี (แช่น้ำ 2 - 3 ชั่วโมง) 500 กรัม
  • เนยใส (Ghee) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
  • มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 - 4 ลูก
  • ขิงแก่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาเขียวซอย 3 - 4 เม็ด
  • เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. นำถั่วเลนทิลที่แช่น้ำแล้วไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำถั่วใส่หม้อ ใส่น้ำจนท่วม และนำไปตั้งไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จนถั่วสุกนิ่ม
  2. ผัดเครื่องเทศ โดยตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่ไนยใส รอให้ร้อน ใส่เมล็ดยี่หร่า ผัดจนหอม ใส่ผงลูกผักชี พริกป่นอินเดีย ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแขก ขิงแก่ กระเทียม พริกจินดาเขียว และเกลือ ผัดให้เข้ากันจนหอมแขกเริ่มสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนมะเขือสุกนิ่ม จากนั้นเทเครื่องที่ผัดใส่หม้อต้มถั่วเลนทิล คนให้เข้ากัน ต้มด้วยไฟอ่อน จนน้ำงวดเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยผักชี กินคู่กับจาปาตี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงมันฝรั่งกับดอกกะหล่ำ

  • มันฝรั่งลูกเล็ก 7 - 8 ลูก
  • ดอกกะหล่ำหั่นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
  • เนยใส (Ghee) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 3 ลูก
  • มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 3 - 4 ลูก
  • ขิงแก่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาเขียวซอย 3 - 4 เม็ด
  • เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ใบกะหรี่ 4 - 5 ใบ
  • เมล็ดมัสตาร์ดสีดำ 1 ช้อนชา
  • ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่มันฝรั่งลงไปต้มด้วยไฟอ่อน จนมันฝรั่งสุก ตักขึ้นมาพักไว้ จากนั้นนำดอกกะหล่ำไปต้มจนสุก ตักขึ้นมาพักไว้
  2. ตั้งกระทะอีกใบบนไฟอ่อน ใส่เนยใส และนำมันฝรั่งที่หั่นครึ่งแล้วกับดอกกะหล่ำลงไปจี่ในกระทะได้สีสวย ปิดไฟ
  3. ผัดเครื่องเทศโดนตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่เนยใส รอให้ร้อน ใส่ใบกะหรี่ เมล็ดยี่หร่า เมล็ดมัสตาร์ด ผัดจนหอม ใส่ผงลูกผักชี พริกป่นอินเดีย ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแขก ขิงแก่ กระเทียม พริกจินดาเขียว และเกลือ ผัดให้เข้ากันจนหอมแขกเริ่มสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนมะเขือสุกนิ่ม จากนั้นใส่มันฝรั่งและดอกกะหล่ำ เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยผักชี กินคู่กับจาปาตี

สูตรเด็ดจากรายการ : แป้งจาปาตี

  • แป้งสาลีโฮลวีตแบบละเอียด 2 ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • เนยใส (Ghee)

วิธีทำ

  1. ชามผสมใส่แป้งสาลี เกลือ และค่อย ๆ เทน้ำพร้อมกับขยำแป้งให้เข้ากัน จากนั้นนำออกมานวดที่โต๊ะนวดแป้ง จนเนื้อแป้งเนียน เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นพักแป้งในชามผสมเอาผ้าปิดไว้ประมาณ 10 -20 นาที
  2. เมื่อครบเวลา แบ่งแป้งโดว์เป็นก้อนเล็ก ๆ เท่า ๆ กัน ใช้ไม้นวดแป้งแผ่ก้อนแป้งให้บางและกลม
  3. ตั้งกระทะบนไฟแรง รอให้กระทะร้อนจัด วางแป้งจาปาตีลงในกระทะ แป้งจะค่อย ๆ พองขึ้น จากนั้นก็กลับด้านจนแป้งสุก นำใส่จาน ใส่เนยใสเล็กน้อย กินคู่กับแกงแบบอินเดีย

สูตรเด็ดจากรายการ : โยเกิร์ตปรุงรส

  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขกหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ในชามผสมใส่โยเกิร์ต น้ำเปล่า คนให้โยเกิร์ตละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่หอมแขก และผักชี เสิร์ฟคู่กับแกงแบบอินเดีย และแป้งจาปาตี

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย