กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง

หน้ารายการ
2 ธ.ค. 66

มาทำก๋วยเตี๋ยวรับประทานเองที่บ้าน เริ่มตั้งแต่ทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหอม ๆ อร่อยจากวัตถุดิบ และทำลูกชิ้นปลาอินทรี หมูบะช่อ แบบง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน พร้อมเคล็ดลับการทำกระเทียมเจียวสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว และเลือกผักพื้นบ้าน อย่าง ตำลึง ผักกูด ยอดฟักแม้ว อ่อมแซ่บ มาใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก

สูตรเด็ดจากรายการ : ลูกชิ้นปลาอินทรี

  • เนื้อปลาอินทรี ไม่เอาหนัง 500 กรัม
  • เกลือ
  • น้ำแข็งเล็กน้อย
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ

วิธีทำ

  1. ในโถปั่นใส่เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปปั่นให้ละเอียดจากนั้นใส่เกลือ น้ำแข็ง ปั่นให้เข้ากัน ใส่แป้งมัน ปั่นให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด ตักใส่ชามผสมพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส้น้ำเปิดไฟกลาง รอให้น้ำเดือด จากนั้นปั้นลูกชิ้นปลาเป็นทรงกลม หรือทรงรีตามชอบ ต้มจนลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา

สูตรเด็ดจากรายการ : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา

  • เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
  • ตำลึง ผักกูด ยอดฟักแม้ว ใบอ่อมแซ่บ
  • กระเทียมเจียว
  • หมูสันในหั่นชิ้นบาง ๆ
  • หมูสับรวน
  • ตับหมูลวก
  • ลูกชิ้นปลาอินทรี
  • ต้นหอมผักชีซอย
  • ตังฉ่าย
  • กระดูกหมูส่วนคาตังและเอียวเล้ง 3 - 4 ชิ้น
  • หอมใหญ่บุบ 1 ลูก
  • รากผักชีบุบ 5 ราก
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • เกลือ
  • หัวไชเท้าหั่นท่อน 1 ลูก
  • หมูสันใน 1 ชิ้นใหญ่

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำไฟอ่อน ใส่รากผักชีบุบ หอมใหญ่บุบ ใบเตย กระเทียม หัวไช้เท้า และเกลือเล็กน้อย
  2. ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำรอให้เดือด นำคาตังและเอียวเล้ง ลงไปลวกสักครู่ จากนั้นตักมาใส่ในหม้อน้ำซุป ใส่เนื้อหมูสันในลงไป ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนหมูสุก และหัวไช้เท้าสุกนิ่ม
  3. ตั้งหม้อลวกผักและเส้นตามชอบ ใส่ชาม ใส่กระเทียมเจียว ตังฉ่าย เครื่องปรุงและเนื้อสัตว์ตามชอบ ใส่ลูกชิ้นปลาอินทรีที่ทำไว้ ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอมผักชีซอย

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง

2 ธ.ค. 66

มาทำก๋วยเตี๋ยวรับประทานเองที่บ้าน เริ่มตั้งแต่ทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหอม ๆ อร่อยจากวัตถุดิบ และทำลูกชิ้นปลาอินทรี หมูบะช่อ แบบง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน พร้อมเคล็ดลับการทำกระเทียมเจียวสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว และเลือกผักพื้นบ้าน อย่าง ตำลึง ผักกูด ยอดฟักแม้ว อ่อมแซ่บ มาใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก

สูตรเด็ดจากรายการ : ลูกชิ้นปลาอินทรี

  • เนื้อปลาอินทรี ไม่เอาหนัง 500 กรัม
  • เกลือ
  • น้ำแข็งเล็กน้อย
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ

วิธีทำ

  1. ในโถปั่นใส่เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปปั่นให้ละเอียดจากนั้นใส่เกลือ น้ำแข็ง ปั่นให้เข้ากัน ใส่แป้งมัน ปั่นให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด ตักใส่ชามผสมพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส้น้ำเปิดไฟกลาง รอให้น้ำเดือด จากนั้นปั้นลูกชิ้นปลาเป็นทรงกลม หรือทรงรีตามชอบ ต้มจนลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา

สูตรเด็ดจากรายการ : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา

  • เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
  • ตำลึง ผักกูด ยอดฟักแม้ว ใบอ่อมแซ่บ
  • กระเทียมเจียว
  • หมูสันในหั่นชิ้นบาง ๆ
  • หมูสับรวน
  • ตับหมูลวก
  • ลูกชิ้นปลาอินทรี
  • ต้นหอมผักชีซอย
  • ตังฉ่าย
  • กระดูกหมูส่วนคาตังและเอียวเล้ง 3 - 4 ชิ้น
  • หอมใหญ่บุบ 1 ลูก
  • รากผักชีบุบ 5 ราก
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • เกลือ
  • หัวไชเท้าหั่นท่อน 1 ลูก
  • หมูสันใน 1 ชิ้นใหญ่

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำไฟอ่อน ใส่รากผักชีบุบ หอมใหญ่บุบ ใบเตย กระเทียม หัวไช้เท้า และเกลือเล็กน้อย
  2. ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำรอให้เดือด นำคาตังและเอียวเล้ง ลงไปลวกสักครู่ จากนั้นตักมาใส่ในหม้อน้ำซุป ใส่เนื้อหมูสันในลงไป ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนหมูสุก และหัวไช้เท้าสุกนิ่ม
  3. ตั้งหม้อลวกผักและเส้นตามชอบ ใส่ชาม ใส่กระเทียมเจียว ตังฉ่าย เครื่องปรุงและเนื้อสัตว์ตามชอบ ใส่ลูกชิ้นปลาอินทรีที่ทำไว้ ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอมผักชีซอย

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย