กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์

หน้ารายการ
23 ธ.ค. 66

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญคุณจินดา รัตนัย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองตาหงุ่นที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำเครื่องเทศรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นจันท์ มาทำพริกแกงเผ็ดที่ใช้เครื่องเทศสมุนไพร 20 ชนิด มาทำแกงเผ็ดหมูป่า และลาบปลาอินทรี ความพิเศษอยู่ที่เครื่องลาบใส่สมุนไพรกระต่ายจาม เพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารจันท์

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : แกงเผ็ดหมูป่า

  • หมูป่าหั่นชิ้น 300 กรัม
  • ยอดเต่าร้างหั่นชิ้น 50 กรัม
  • เร่วหอมหั่นบาง 50 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบ 50 กรัม
  • ใบกะเพรา 25 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 25 กรัม
  • ตะไคร้ 25 กรัม
  • มะกรูด 5 กรัม
  • พริกแห้ง 12.5 กรัม
  • พริกสด 12.5 กรัม
  • ข่า 8.75 กรัม
  • ดอกผักชีไร่ 25 กรัม
  • กระเทียม 18.75 กรัม
  • ดอกผักชีฝรั่ง 25 กรัม
  • ใบหูเสือ 3.75 กรัม
  • ข้าวเบือ 3.75 กรัม
  • เกลือ 2.5 กรัม
  • ไพล 2.5 กรัม
  • ดอกกะเพรา 2.5 กรัม
  • ขิงแห้ง 12.5 กรัม
  • ดีปลี 2.5 กรัม
  • พริกไทย 1.25 กรัม
  • เร่วหอม 6.25 กรัม
  • ขมิ้นเหลือง 6.25 กรัม
  • กระต่ายจาม 0.25 กรัม

วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องพริกแกงเผ็ดทั้งหมดให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟกลาง ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่ยอดเต่าร้าง เร่วหอม กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย จากนั้นใส่ใบกะเพรา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบ ผัดให้เข้ากัน

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : ลาบปลาอินทรีกระต่ายจาม

  • เนื้อปลาอินทรี 300 กรัม
  • ข่าอ่อน 100 กรัม
  • หอมแดงซอย 50 กรัม
  • ผักชีฝรั่ง 25 กรัม
  • ใบสะระแหน่ 25 กรัม
  • ต้นหอมซอย 25 กรัม
  • ผักชีซอย 25 กรัม
  • น้ำปลา
  • มะนาว
  • น้ำตาลทราย
  • ข้าวเหนียว 200 กรัม
  • ข่าแก่ 10 กรัม
  • ใบมะกรูด 0.25 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 10 กรัม
  • กระต่ายจาม 0.25 กรัม

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่ข้าวเหนียว ข่าแก่ ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย และกระต่ายจาม คั่วไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวสุก เปลี่ยนสี ปิดไฟ จากนั้นนำมาโขลกให้เข้ากันละเอียดดี
  2. นำเนื้อปลาอินทรีและข่าอ่อนมาสับให้เข้ากัน จากนั้นนำหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ตั้งบนไฟอ่อน น้ำเนื้อปลาไปรวนจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และเครื่องลาบ คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ ปิดไฟ จากนั้นใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟกับผักตามชอบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์

23 ธ.ค. 66

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญคุณจินดา รัตนัย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองตาหงุ่นที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำเครื่องเทศรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นจันท์ มาทำพริกแกงเผ็ดที่ใช้เครื่องเทศสมุนไพร 20 ชนิด มาทำแกงเผ็ดหมูป่า และลาบปลาอินทรี ความพิเศษอยู่ที่เครื่องลาบใส่สมุนไพรกระต่ายจาม เพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารจันท์

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : แกงเผ็ดหมูป่า

  • หมูป่าหั่นชิ้น 300 กรัม
  • ยอดเต่าร้างหั่นชิ้น 50 กรัม
  • เร่วหอมหั่นบาง 50 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบ 50 กรัม
  • ใบกะเพรา 25 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 25 กรัม
  • ตะไคร้ 25 กรัม
  • มะกรูด 5 กรัม
  • พริกแห้ง 12.5 กรัม
  • พริกสด 12.5 กรัม
  • ข่า 8.75 กรัม
  • ดอกผักชีไร่ 25 กรัม
  • กระเทียม 18.75 กรัม
  • ดอกผักชีฝรั่ง 25 กรัม
  • ใบหูเสือ 3.75 กรัม
  • ข้าวเบือ 3.75 กรัม
  • เกลือ 2.5 กรัม
  • ไพล 2.5 กรัม
  • ดอกกะเพรา 2.5 กรัม
  • ขิงแห้ง 12.5 กรัม
  • ดีปลี 2.5 กรัม
  • พริกไทย 1.25 กรัม
  • เร่วหอม 6.25 กรัม
  • ขมิ้นเหลือง 6.25 กรัม
  • กระต่ายจาม 0.25 กรัม

วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องพริกแกงเผ็ดทั้งหมดให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟกลาง ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่ยอดเต่าร้าง เร่วหอม กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย จากนั้นใส่ใบกะเพรา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบ ผัดให้เข้ากัน

สูตรเด็ดจากรายอาหาร : ลาบปลาอินทรีกระต่ายจาม

  • เนื้อปลาอินทรี 300 กรัม
  • ข่าอ่อน 100 กรัม
  • หอมแดงซอย 50 กรัม
  • ผักชีฝรั่ง 25 กรัม
  • ใบสะระแหน่ 25 กรัม
  • ต้นหอมซอย 25 กรัม
  • ผักชีซอย 25 กรัม
  • น้ำปลา
  • มะนาว
  • น้ำตาลทราย
  • ข้าวเหนียว 200 กรัม
  • ข่าแก่ 10 กรัม
  • ใบมะกรูด 0.25 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 10 กรัม
  • กระต่ายจาม 0.25 กรัม

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่ข้าวเหนียว ข่าแก่ ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย และกระต่ายจาม คั่วไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวสุก เปลี่ยนสี ปิดไฟ จากนั้นนำมาโขลกให้เข้ากันละเอียดดี
  2. นำเนื้อปลาอินทรีและข่าอ่อนมาสับให้เข้ากัน จากนั้นนำหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ตั้งบนไฟอ่อน น้ำเนื้อปลาไปรวนจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และเครื่องลาบ คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ ปิดไฟ จากนั้นใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟกับผักตามชอบ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
กำลังเล่น...
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
กำลังเล่น...
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย