กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารไทยเขมรลาวเดิม

หน้ารายการ
18 พ.ย. 66

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณเพ็ญรุ่ง จันทร์อ่ำ ชาติพันธุ์ไทยเขมรลาวเดิมที่เดินทางมาจากจังหวัดราชบุรี นำอาหารพื้นบ้านโบราณ อย่าง แกงกะลากรุบ เนื้อกะลาจะกรุบกรอบ รสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องแกง และน้ำแกงขลุกขลิก และทำขนมหวานที่ต้องใช้ความประณีตสูง อย่าง ขนมสลัดงา ที่ตัวขนมทำด้วยแป้งข้าวเหนียวภายในจะมีไส้เป็นมะพร้าวกับน้ำตาล ภายนอกจะเคลือบหุ้มด้วยงา และถั่วลิสง

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงกะลากรุบ

  • กะทิ (แยกหัวและหาง) 1/2 กิโลกรัม
  • กะลามะพร้าวอ่อน 2 - 3 ลูก
  • เนื้อหมูย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 ขีด
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หัวข่าแก่ซอย 1/2 แง่ง
  • กระชายซอย 1/2 ขีด
  • ผิวมะกรูดซอย 1/2 ลูก
  • กระเทียม 1/2 ขีด
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำกะลามะพร้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือและน้ำส้มสายู ประมาณ 3 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที แลนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตำเครื่องแกง โดยโขลกเครื่องทุกอย่างให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิขั้นตอนสุดท้าย และตำให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. นำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่หางกะทิเล็กน้อย พอกะทิร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่เนื้อหมูย่าง เติมหัวกะทิเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ใส่หางกะทิที่เหลือ เคี่ยวต่อ 5 นาที จากนั้นใส่กะลามะพร้าว เติมหัวกะทิ ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงปิดไฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมงาสลัด

  • เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 500 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
  • น้ำตาบทราย 150 กรัม
  • เทียนอบ
  • งาขาวคั่ว 500 กรัม
  • งาดำคั่ว 150 กรัม
  • ถั่วลิสงซอย 150 กรัม
  • หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
  • แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม

วิธีทำ

  1. นำมะพร้าวลงกระทะ ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากับเนื้อมะพร้าวแล้วจึงตั้งไฟอ่อน กวนจนเนื้อมะพร้าวเกือบแห้ง ปิดไฟ ทิ้งไว้ในตู้เย็น จากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ และนำไปตากแดดจนแห้งและแข็ง นำมาอบควันเทียน 2 - 3 วัน เพื่อให้มีกลิ่นหอมของควันเทียน
  2. นำแป้งผสมกับน้ำตาลทราย เทหัวกะทิลงไปทีละน้อย ๆ นวดให้เนื้อแป้งเนียน แล้วจึงเทกะทิที่เหลือลงไป สังเกตอย่าให้แป้งกับกะทิเหลวจนเกินไป นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 1 ชั่วโมง จนแป้งสุกและนำไปพักไว้ให้เย็น
  3. นำไส้ขนมมาห่อด้วยแป้งแล้วนำไปคลุกกับงาที่เตรียมไว้ให้ทั่วแป้ง จากนั้นนำมาห่อด้วยใบตอง และกลัดด้วยไม้กลัด ขนมเก็บได้ 3 วัน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารไทยเขมรลาวเดิม

18 พ.ย. 66

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณเพ็ญรุ่ง จันทร์อ่ำ ชาติพันธุ์ไทยเขมรลาวเดิมที่เดินทางมาจากจังหวัดราชบุรี นำอาหารพื้นบ้านโบราณ อย่าง แกงกะลากรุบ เนื้อกะลาจะกรุบกรอบ รสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องแกง และน้ำแกงขลุกขลิก และทำขนมหวานที่ต้องใช้ความประณีตสูง อย่าง ขนมสลัดงา ที่ตัวขนมทำด้วยแป้งข้าวเหนียวภายในจะมีไส้เป็นมะพร้าวกับน้ำตาล ภายนอกจะเคลือบหุ้มด้วยงา และถั่วลิสง

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงกะลากรุบ

  • กะทิ (แยกหัวและหาง) 1/2 กิโลกรัม
  • กะลามะพร้าวอ่อน 2 - 3 ลูก
  • เนื้อหมูย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 ขีด
  • ตะไคร้ซอย 3 - 4 ต้น
  • หัวข่าแก่ซอย 1/2 แง่ง
  • กระชายซอย 1/2 ขีด
  • ผิวมะกรูดซอย 1/2 ลูก
  • กระเทียม 1/2 ขีด
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำกะลามะพร้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือและน้ำส้มสายู ประมาณ 3 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที แลนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตำเครื่องแกง โดยโขลกเครื่องทุกอย่างให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิขั้นตอนสุดท้าย และตำให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. นำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่หางกะทิเล็กน้อย พอกะทิร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่เนื้อหมูย่าง เติมหัวกะทิเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ใส่หางกะทิที่เหลือ เคี่ยวต่อ 5 นาที จากนั้นใส่กะลามะพร้าว เติมหัวกะทิ ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงปิดไฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมงาสลัด

  • เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 500 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
  • น้ำตาบทราย 150 กรัม
  • เทียนอบ
  • งาขาวคั่ว 500 กรัม
  • งาดำคั่ว 150 กรัม
  • ถั่วลิสงซอย 150 กรัม
  • หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
  • แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม

วิธีทำ

  1. นำมะพร้าวลงกระทะ ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากับเนื้อมะพร้าวแล้วจึงตั้งไฟอ่อน กวนจนเนื้อมะพร้าวเกือบแห้ง ปิดไฟ ทิ้งไว้ในตู้เย็น จากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ และนำไปตากแดดจนแห้งและแข็ง นำมาอบควันเทียน 2 - 3 วัน เพื่อให้มีกลิ่นหอมของควันเทียน
  2. นำแป้งผสมกับน้ำตาลทราย เทหัวกะทิลงไปทีละน้อย ๆ นวดให้เนื้อแป้งเนียน แล้วจึงเทกะทิที่เหลือลงไป สังเกตอย่าให้แป้งกับกะทิเหลวจนเกินไป นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 1 ชั่วโมง จนแป้งสุกและนำไปพักไว้ให้เย็น
  3. นำไส้ขนมมาห่อด้วยแป้งแล้วนำไปคลุกกับงาที่เตรียมไว้ให้ทั่วแป้ง จากนั้นนำมาห่อด้วยใบตอง และกลัดด้วยไม้กลัด ขนมเก็บได้ 3 วัน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
กำลังเล่น...
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย