กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์

หน้ารายการ
21 ต.ค. 66

ชวนเข้าครัวกินผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง "ผักโขม" ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งผักโขมไทย ผักโขมแดง ผักโขมก้านขาว ผักโขมหนาม มาทำอาหารง่าย ๆ หลายรายการ ทั้ง แกงจืดหมูสับใส่ผักโขมแดง พร้อมเคล็ดลับการสับหมูให้นุ่มเด้ง และทำน้ำสต๊อกให้อร่อยเก็บไว้ได้นาน แล้วนำผักโขมหลากชนิดมาผัดแบบคลีน ๆ ใส่กระเทียมและเกลือ หรือจะผัดใส่เต้าเจี้ยวหอม ๆ รวมถึงนำมายำผักโขมแบบเกาหลี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงจืดหมูสับผักโขม

  • ผักโขมแดงเด็ดใบ 250 กรัม
  • หมูสับ 150 กรัม
  • น้ำสต็อก

วิธีทำ
นำน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ รอให้เดือดใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนกลมลงไป รอให้หมูสุกลอยขึ้นมา ใส่ผักโขมแดง คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดกระเทียม

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกโขลกหยาบ 10 - 25 กลีบ
  • เกลือ
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดเต้าเจี้ยว

  • ผักโขมหลากชนินเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • ขิงแก่หั่นแว่น 1 ชิ้น
  • พริกจินดาแดง 2 เม็ด
  • เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
โขลกกระเทียม ขิงแก่ พริกจินดาแดงให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดพอหอม ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ชีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำผักโขมแบบเกาหลี

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 500 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันงา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
วิธีทำ
โขลกกระเทียมให้พอแหลก ตักใส่ชามผสมใส่น้ำมันงา ใส่เกลือ คนให้เข้ากันพักไว้ ต้มน้ำให้เดือดใส่ผักโขมลงไปลวกประมาณ 45 วินาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด บีบให้แห้ง นำผักโขมใส่ชามผสม ใส่เครื่องที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ โรยด้วยงาขาว เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น นำมารับประทานเป็นผักแนมกับอาหารปิ้งย่างได้


ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์

21 ต.ค. 66

ชวนเข้าครัวกินผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง "ผักโขม" ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งผักโขมไทย ผักโขมแดง ผักโขมก้านขาว ผักโขมหนาม มาทำอาหารง่าย ๆ หลายรายการ ทั้ง แกงจืดหมูสับใส่ผักโขมแดง พร้อมเคล็ดลับการสับหมูให้นุ่มเด้ง และทำน้ำสต๊อกให้อร่อยเก็บไว้ได้นาน แล้วนำผักโขมหลากชนิดมาผัดแบบคลีน ๆ ใส่กระเทียมและเกลือ หรือจะผัดใส่เต้าเจี้ยวหอม ๆ รวมถึงนำมายำผักโขมแบบเกาหลี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงจืดหมูสับผักโขม

  • ผักโขมแดงเด็ดใบ 250 กรัม
  • หมูสับ 150 กรัม
  • น้ำสต็อก

วิธีทำ
นำน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ รอให้เดือดใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนกลมลงไป รอให้หมูสุกลอยขึ้นมา ใส่ผักโขมแดง คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดกระเทียม

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกโขลกหยาบ 10 - 25 กลีบ
  • เกลือ
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดเต้าเจี้ยว

  • ผักโขมหลากชนินเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • ขิงแก่หั่นแว่น 1 ชิ้น
  • พริกจินดาแดง 2 เม็ด
  • เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
โขลกกระเทียม ขิงแก่ พริกจินดาแดงให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดพอหอม ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ชีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำผักโขมแบบเกาหลี

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 500 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันงา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
วิธีทำ
โขลกกระเทียมให้พอแหลก ตักใส่ชามผสมใส่น้ำมันงา ใส่เกลือ คนให้เข้ากันพักไว้ ต้มน้ำให้เดือดใส่ผักโขมลงไปลวกประมาณ 45 วินาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด บีบให้แห้ง นำผักโขมใส่ชามผสม ใส่เครื่องที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ โรยด้วยงาขาว เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น นำมารับประทานเป็นผักแนมกับอาหารปิ้งย่างได้


ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
กำลังเล่น...
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - 420
421 - ล่าสุด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
กำลังเล่น...
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย