กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์

หน้ารายการ
21 ต.ค. 66

ชวนเข้าครัวกินผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง "ผักโขม" ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งผักโขมไทย ผักโขมแดง ผักโขมก้านขาว ผักโขมหนาม มาทำอาหารง่าย ๆ หลายรายการ ทั้ง แกงจืดหมูสับใส่ผักโขมแดง พร้อมเคล็ดลับการสับหมูให้นุ่มเด้ง และทำน้ำสต๊อกให้อร่อยเก็บไว้ได้นาน แล้วนำผักโขมหลากชนิดมาผัดแบบคลีน ๆ ใส่กระเทียมและเกลือ หรือจะผัดใส่เต้าเจี้ยวหอม ๆ รวมถึงนำมายำผักโขมแบบเกาหลี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงจืดหมูสับผักโขม

  • ผักโขมแดงเด็ดใบ 250 กรัม
  • หมูสับ 150 กรัม
  • น้ำสต็อก

วิธีทำ
นำน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ รอให้เดือดใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนกลมลงไป รอให้หมูสุกลอยขึ้นมา ใส่ผักโขมแดง คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดกระเทียม

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกโขลกหยาบ 10 - 25 กลีบ
  • เกลือ
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดเต้าเจี้ยว

  • ผักโขมหลากชนินเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • ขิงแก่หั่นแว่น 1 ชิ้น
  • พริกจินดาแดง 2 เม็ด
  • เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
โขลกกระเทียม ขิงแก่ พริกจินดาแดงให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดพอหอม ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ชีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำผักโขมแบบเกาหลี

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 500 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันงา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
วิธีทำ
โขลกกระเทียมให้พอแหลก ตักใส่ชามผสมใส่น้ำมันงา ใส่เกลือ คนให้เข้ากันพักไว้ ต้มน้ำให้เดือดใส่ผักโขมลงไปลวกประมาณ 45 วินาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด บีบให้แห้ง นำผักโขมใส่ชามผสม ใส่เครื่องที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ โรยด้วยงาขาว เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น นำมารับประทานเป็นผักแนมกับอาหารปิ้งย่างได้


ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์

21 ต.ค. 66

ชวนเข้าครัวกินผักพื้นบ้านตามฤดูกาล อย่าง "ผักโขม" ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งผักโขมไทย ผักโขมแดง ผักโขมก้านขาว ผักโขมหนาม มาทำอาหารง่าย ๆ หลายรายการ ทั้ง แกงจืดหมูสับใส่ผักโขมแดง พร้อมเคล็ดลับการสับหมูให้นุ่มเด้ง และทำน้ำสต๊อกให้อร่อยเก็บไว้ได้นาน แล้วนำผักโขมหลากชนิดมาผัดแบบคลีน ๆ ใส่กระเทียมและเกลือ หรือจะผัดใส่เต้าเจี้ยวหอม ๆ รวมถึงนำมายำผักโขมแบบเกาหลี

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงจืดหมูสับผักโขม

  • ผักโขมแดงเด็ดใบ 250 กรัม
  • หมูสับ 150 กรัม
  • น้ำสต็อก

วิธีทำ
นำน้ำสต็อกใส่หม้อตั้งไฟ รอให้เดือดใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนกลมลงไป รอให้หมูสุกลอยขึ้นมา ใส่ผักโขมแดง คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดกระเทียม

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกโขลกหยาบ 10 - 25 กลีบ
  • เกลือ
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ผักโขมผัดเต้าเจี้ยว

  • ผักโขมหลากชนินเด็ดใบ 250 - 300 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • ขิงแก่หั่นแว่น 1 ชิ้น
  • พริกจินดาแดง 2 เม็ด
  • เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ
โขลกกระเทียม ขิงแก่ พริกจินดาแดงให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดพอหอม ใส่ผักโขมลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ชีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันจนผักโขมสุก ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำผักโขมแบบเกาหลี

  • ผักโขมหลากชนิดเด็ดใบ 500 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันงา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
วิธีทำ
โขลกกระเทียมให้พอแหลก ตักใส่ชามผสมใส่น้ำมันงา ใส่เกลือ คนให้เข้ากันพักไว้ ต้มน้ำให้เดือดใส่ผักโขมลงไปลวกประมาณ 45 วินาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด บีบให้แห้ง นำผักโขมใส่ชามผสม ใส่เครื่องที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ โรยด้วยงาขาว เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น นำมารับประทานเป็นผักแนมกับอาหารปิ้งย่างได้


ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
กำลังเล่น...
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
กำลังเล่น...
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67
กินมะม่วงหน้าร้อน
กินมะม่วงหน้าร้อน
4 พ.ค. 67
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
อาหารจากป่าชุมชนโคกอีโด่ย
11 พ.ค. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย