กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก

หน้ารายการ
27 ม.ค. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารว่าง ที่ทำง่าย กินง่าย ได้ประโยชน์ อย่าง "เปาะเปี๊ยะทอด" ที่ไส้ใส่สารพัดผักอย่าง หน่อไม้, ตำลึง, ฟักแม้ว กับวุ้นเส้น ห่อแป้งแล้วนำไปทอด และเปาะเปี๊ยะเวียดนาม ใส่ผักสลัดตามชอบ ดอกไม้กินได้ พืชสมุนไพรหอม ๆ และเนื้อสัตว์อย่าง "กุ้งลวก" กินกับน้ำจิ้มที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

สูตรเด็ดจากรายการ : เปาะเปี๊ยะทอด

  • แผ่นแป้งโรตี
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 4 - 5 ดอก
  • กุ้งแห้งแช่น้ำ 10 - 15 ตัว
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หน่อไม้รวกต้มสุก 1 - 2 ถ้วย
  • แคร์รอตซอย 1 ถ้วย
  • กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วย
  • ลูกฟักแม้วหั่นเป็นเส้น 1 ลูกเล็ก
  • ใบตำลึงซอย 1/2 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • ข้าวโพดหวานฝาน 1/2 ฝัก
  • วุ้นเส้น 150 กรัม
  • น้ำเปล่าเล็กน้อย
  • แป้งมันละลายน้ำ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ผัดไส้เปาะเปี๊ยะ โดยตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยเห็ดหอมแห้ง ผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นหอม ใส่กุ้งแห้งและกระเทียม เพิ่มน้ำมันเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยหน่อไม้ แคร์รอต กะหล่ำปลี ลูกฟักแม้ว ยอดตำลึง ข้าวโพดหวาน ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นและวุ้นเส้น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุกนิ่ม ใส่แป้งมันละลายน้ำ ผัดให้เข้ากันจนแป้งสุก ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
  2. ห่อเปาะเปี๊ยะโดยใส่ไส้ประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ แล้วค่อย ๆ ม้วนจากด้านล่าง พอได้ครึ่งหนึ่งให้พับปลายทั้งสองข้างเข้ามา ม้วนต่อจนสุดแผ่นแป้ง พักใส่จาน นำผ้าขาวบางมาคลุมชิ้นที่ทำเสร็จแล้ว
  3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอร้อนลดเป็นไฟกลางค่อนอ่อน นำเปาะเปี๊ยะลงทอด จนได้แป้งสุก สีสวย ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟใส่จานพร้อมน้ำจิ้ม

สูตรเด็ดจากรายการ : เปาะเปี๊ยะเวียดนาม

  • แผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนาม
  • กุ้งแช่บ๊วยแกะเปลือกผ่าครึ่งตามยาวลวกหั่นชิ้น
  • ผักสลัดตามชอบ
  • โหระพา
  • สะระแหน่
  • ผักชีฝรั่ง
  • ผักแพว
  • ผักชี
  • ดอกไม้กินได้
  • ดอกอัญชัน
  • ดอกพวงชมพู ดอกเข็ม

วิธีทำ

นำแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามชุบน้ำพอทั่ว วางบนเขียง ใส่ไส้ตามชอบ ม้วนเป็นแท่งยาว แล้วพับริมทั้งสองด้าน ม้วนให้แน่นจนสุดแผ่นแป้ง จัดใส่จาน หรือหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟกับน้ำจิ้มและผักสด

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ

  • รากผักชี 2 ราก
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกจินดาแดง 2 เม็ด
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูข้าว 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ
  • ถั่วลิสงคั่วบด
  • หัวไชเท้าขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
  • แคร์รอตขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกจินดาแดง พอหยาบ ๆ ตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา เกลือเล็กน้อย และใบเตย คนให้เข้ากัน เปิดไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ
  2. ทำน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะเวียดนาม โดยนำหัวไชเท้าและแคร์รอตซอย ขยำเกลือพักไว้ 5 - 10 นาที ล้างด้วยน้ำเปล่า 2 - 3 น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ถ้วย ตักน้ำจิ้มในหม้อราดลงไป กินกับเปาะเปี๊ยะเวียดนาม
  3. น้ำจิ้มในหม้อที่เหลือเคี่ยวจนเหนียว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ใส่ถั่วลิสงคั่วบด กินกับเปาะเปี๊ยะทอด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก

27 ม.ค. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารว่าง ที่ทำง่าย กินง่าย ได้ประโยชน์ อย่าง "เปาะเปี๊ยะทอด" ที่ไส้ใส่สารพัดผักอย่าง หน่อไม้, ตำลึง, ฟักแม้ว กับวุ้นเส้น ห่อแป้งแล้วนำไปทอด และเปาะเปี๊ยะเวียดนาม ใส่ผักสลัดตามชอบ ดอกไม้กินได้ พืชสมุนไพรหอม ๆ และเนื้อสัตว์อย่าง "กุ้งลวก" กินกับน้ำจิ้มที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

สูตรเด็ดจากรายการ : เปาะเปี๊ยะทอด

  • แผ่นแป้งโรตี
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 4 - 5 ดอก
  • กุ้งแห้งแช่น้ำ 10 - 15 ตัว
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หน่อไม้รวกต้มสุก 1 - 2 ถ้วย
  • แคร์รอตซอย 1 ถ้วย
  • กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วย
  • ลูกฟักแม้วหั่นเป็นเส้น 1 ลูกเล็ก
  • ใบตำลึงซอย 1/2 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • ข้าวโพดหวานฝาน 1/2 ฝัก
  • วุ้นเส้น 150 กรัม
  • น้ำเปล่าเล็กน้อย
  • แป้งมันละลายน้ำ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ผัดไส้เปาะเปี๊ยะ โดยตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยเห็ดหอมแห้ง ผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นหอม ใส่กุ้งแห้งและกระเทียม เพิ่มน้ำมันเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยหน่อไม้ แคร์รอต กะหล่ำปลี ลูกฟักแม้ว ยอดตำลึง ข้าวโพดหวาน ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นและวุ้นเส้น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุกนิ่ม ใส่แป้งมันละลายน้ำ ผัดให้เข้ากันจนแป้งสุก ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
  2. ห่อเปาะเปี๊ยะโดยใส่ไส้ประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ แล้วค่อย ๆ ม้วนจากด้านล่าง พอได้ครึ่งหนึ่งให้พับปลายทั้งสองข้างเข้ามา ม้วนต่อจนสุดแผ่นแป้ง พักใส่จาน นำผ้าขาวบางมาคลุมชิ้นที่ทำเสร็จแล้ว
  3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอร้อนลดเป็นไฟกลางค่อนอ่อน นำเปาะเปี๊ยะลงทอด จนได้แป้งสุก สีสวย ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟใส่จานพร้อมน้ำจิ้ม

สูตรเด็ดจากรายการ : เปาะเปี๊ยะเวียดนาม

  • แผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนาม
  • กุ้งแช่บ๊วยแกะเปลือกผ่าครึ่งตามยาวลวกหั่นชิ้น
  • ผักสลัดตามชอบ
  • โหระพา
  • สะระแหน่
  • ผักชีฝรั่ง
  • ผักแพว
  • ผักชี
  • ดอกไม้กินได้
  • ดอกอัญชัน
  • ดอกพวงชมพู ดอกเข็ม

วิธีทำ

นำแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามชุบน้ำพอทั่ว วางบนเขียง ใส่ไส้ตามชอบ ม้วนเป็นแท่งยาว แล้วพับริมทั้งสองด้าน ม้วนให้แน่นจนสุดแผ่นแป้ง จัดใส่จาน หรือหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟกับน้ำจิ้มและผักสด

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ

  • รากผักชี 2 ราก
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกจินดาแดง 2 เม็ด
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูข้าว 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • ใบเตยมัดปม 1 ใบ
  • ถั่วลิสงคั่วบด
  • หัวไชเท้าขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
  • แคร์รอตขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกจินดาแดง พอหยาบ ๆ ตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา เกลือเล็กน้อย และใบเตย คนให้เข้ากัน เปิดไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ
  2. ทำน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะเวียดนาม โดยนำหัวไชเท้าและแคร์รอตซอย ขยำเกลือพักไว้ 5 - 10 นาที ล้างด้วยน้ำเปล่า 2 - 3 น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ถ้วย ตักน้ำจิ้มในหม้อราดลงไป กินกับเปาะเปี๊ยะเวียดนาม
  3. น้ำจิ้มในหม้อที่เหลือเคี่ยวจนเหนียว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ใส่ถั่วลิสงคั่วบด กินกับเปาะเปี๊ยะทอด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
กำลังเล่น...
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
กำลังเล่น...
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย