กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารถิ่นชุมพร

หน้ารายการ
17 ก.พ. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณวัชรี จันทร์ช่วง ที่เดินทางมาจากตำบลสองพี่น้อง อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร นำผักพื้นถิ่นอย่าง ใบเหลียง มาผัดใส่กุ้งสดและวุ้นเส้น สูตรเด็ดของท่าแซะ และนำหน่อเหรียง ผักจากป่าที่หนึ่งปีมีให้กินแค่ครั้งเดียว นำมาแกงหน่อเหรียงกะทิสดใส่หมู รสจัดจ้านแบบชุมพร พร้อมเคล็ดลับการตำพริกแกง และการคั้นกะทิสด

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงกะทิหน่อเหรียง

  • หน่อเหรียง 100 กรัม
  • กะทิ 1/2 กิโลกรัม
  • เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 3 - 4 ใบ
  • พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 7 - 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง 25 - 30 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 20 - 30 กลีบ
  • ขมิ้นเหลืองปอกเปลือก 1 แง่ง
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 3 - 4 ใบ
  • หอมแดง 4 - 6 หัว
  • กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกง โดยใส่ทุกอย่างลงในครก โขลกให้เข้ากันจนละเอียดจากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิบนไฟกลาง ใส่พริกแกงคนให้เข้ากัน รอให้พริกแกงสุก จากนั้นใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน รอให้เนื้อหมูสุก จากนั้นใส่หน่อเหรียง คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ โรยหน้าด้วยพริกและใบมะกรูดซอย ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ใบเหลียงผัดกุ้งใส่วุ้นเส้น

  • ใบเหลียง 200 กรัม
  • กุ้งสด 100 กรัม
  • วุ้นเส้น 50 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟอ่อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากันจนหอม ใส่กุ้งสด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบเหลียงและวุ้นเส้น ผัดให้เข้ากันจนวุ้นเส้นสุก ชิมรสตามชอบ ผิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารถิ่นชุมพร

17 ก.พ. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณวัชรี จันทร์ช่วง ที่เดินทางมาจากตำบลสองพี่น้อง อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร นำผักพื้นถิ่นอย่าง ใบเหลียง มาผัดใส่กุ้งสดและวุ้นเส้น สูตรเด็ดของท่าแซะ และนำหน่อเหรียง ผักจากป่าที่หนึ่งปีมีให้กินแค่ครั้งเดียว นำมาแกงหน่อเหรียงกะทิสดใส่หมู รสจัดจ้านแบบชุมพร พร้อมเคล็ดลับการตำพริกแกง และการคั้นกะทิสด

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงกะทิหน่อเหรียง

  • หน่อเหรียง 100 กรัม
  • กะทิ 1/2 กิโลกรัม
  • เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 3 - 4 ใบ
  • พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 7 - 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง 25 - 30 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 20 - 30 กลีบ
  • ขมิ้นเหลืองปอกเปลือก 1 แง่ง
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • ข่าหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 3 - 4 ใบ
  • หอมแดง 4 - 6 หัว
  • กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกง โดยใส่ทุกอย่างลงในครก โขลกให้เข้ากันจนละเอียดจากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิบนไฟกลาง ใส่พริกแกงคนให้เข้ากัน รอให้พริกแกงสุก จากนั้นใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน รอให้เนื้อหมูสุก จากนั้นใส่หน่อเหรียง คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ โรยหน้าด้วยพริกและใบมะกรูดซอย ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ใบเหลียงผัดกุ้งใส่วุ้นเส้น

  • ใบเหลียง 200 กรัม
  • กุ้งสด 100 กรัม
  • วุ้นเส้น 50 กรัม
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 - 15 กลีบ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟอ่อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากันจนหอม ใส่กุ้งสด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบเหลียงและวุ้นเส้น ผัดให้เข้ากันจนวุ้นเส้นสุก ชิมรสตามชอบ ผิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
กำลังเล่น...
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
กำลังเล่น...
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย