กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

กินแบบชาวชอง จันทบุรี

หน้ารายการ
9 ธ.ค. 66

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณกุหลาบ เต่าเงิน (ป้าก้อน) ชาติพันธุ์ชอง ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำอาหารที่อยู่ในวิถีชีวิตของชาวชอง อย่าง ลุกกะทิ หรือน้ำพริกกะทิแบบชอง เป็นอาหารสำหรับการเดินทางเข้าป่า กินกับผักสดหลายชนิด อย่าง กล้วยป่า ยอดหวาย ต้นคูน มะระขี้นก ฯลฯ และย่ำฮุ่ง หรือยำมะละกอ ใส่ปลาย่างและมะอึกเพิ่มรสเปรี้ยวจากธรรมชาติ พร้อมมะพร้าวคั่วหอม ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำมะละกอ (ย่ำฮุ่ง)

  • มะละกอห่ามสับ 200 - 300 กรัม
  • มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย
  • มะอึกซอยบาง 10 - 15 ลูก
  • หอมแดงซอยบาง 10 ลูก
  • พริกขี้หนูโขลกละเอียด 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาทูย่างแกะเนื้อ 1 - 2 ตัว
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

นำมะลอกอใส่ชามผสม จากนั้นใส่มะอึกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดง พริกขี้หนู ปลาทู คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากันอีกครั้งชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะพร้าวคั่ว และผักชีฝรั่งซอย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะทิ (ลุกกะทิ)

  • หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 15 กลีบ
  • หอมแดง 4 - 6 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • พริกขี้หนู 1/2 - 1 ถ้วย
  • กะปิ 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย

วิธีทำ

  1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียมและพริกขี้หนู ให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิบนไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เครื่องโขลกลงไป ผัดให้เข้ากันจนเครื่องที่โขลกสุกหอม จากนั้นใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินแบบชาวชอง จันทบุรี

9 ธ.ค. 66

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณกุหลาบ เต่าเงิน (ป้าก้อน) ชาติพันธุ์ชอง ที่เดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี นำอาหารที่อยู่ในวิถีชีวิตของชาวชอง อย่าง ลุกกะทิ หรือน้ำพริกกะทิแบบชอง เป็นอาหารสำหรับการเดินทางเข้าป่า กินกับผักสดหลายชนิด อย่าง กล้วยป่า ยอดหวาย ต้นคูน มะระขี้นก ฯลฯ และย่ำฮุ่ง หรือยำมะละกอ ใส่ปลาย่างและมะอึกเพิ่มรสเปรี้ยวจากธรรมชาติ พร้อมมะพร้าวคั่วหอม ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : ยำมะละกอ (ย่ำฮุ่ง)

  • มะละกอห่ามสับ 200 - 300 กรัม
  • มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย
  • มะอึกซอยบาง 10 - 15 ลูก
  • หอมแดงซอยบาง 10 ลูก
  • พริกขี้หนูโขลกละเอียด 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาทูย่างแกะเนื้อ 1 - 2 ตัว
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

นำมะลอกอใส่ชามผสม จากนั้นใส่มะอึกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดง พริกขี้หนู ปลาทู คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากันอีกครั้งชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะพร้าวคั่ว และผักชีฝรั่งซอย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

สูตรเด็ดจากรายการ : น้ำพริกกะทิ (ลุกกะทิ)

  • หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 15 กลีบ
  • หอมแดง 4 - 6 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • พริกขี้หนู 1/2 - 1 ถ้วย
  • กะปิ 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย

วิธีทำ

  1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียมและพริกขี้หนู ให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิบนไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เครื่องโขลกลงไป ผัดให้เข้ากันจนเครื่องที่โขลกสุกหอม จากนั้นใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2566 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กำลังเล่น...
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กำลังเล่น...
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย