กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน

หน้ารายการ
3 ก.พ. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณกาญจนาณัฐ อู่ทรัพย์ อําเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ นำวัตถุดิบจากสวน ทั้งข้าวโพดหวาน, บวบ, ฟักทอง มาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง "แกงเลียงสามกษัตริย์" แกงเลียงใส่กะทิสด ใส่ผักที่มีรสหวานจากธรรมชาติ ที่ไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม และข้าวโพดทอดทรงเครื่อง ใส่พริกแกงป่าสูตรเด็ด ผสมกับกับข้าวโพดหวานแล้วนำไปทอด ที่ทั้งหอมและอร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงเลียงสามกษัตริย์

  • ข้าวโพดหวานฝ่าน 1 - 2 ฝัก
  • บวบเหลี่ยมหั่นท่อน 1 - 2 ลูก
  • ฟักทองแก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  • กุ้งแชบ๊วย
  • ใบแมงลัก
  • หอมแดง 9 ลูก
  • กะปิขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งแช่จนนิ่ม 1/2 ถ้วย
  • กุ้งแช่บ๊วยต้มสุก 2 ตัว

วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องแกงเลียง ใส่กุ้งแห้งโขลกจนละเอียด จากนั้นใส่หอมแดง โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยกะปิขาว และเนื้อกุ้งต้มโขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิเล็กน้อย บนไฟอ่อน จากนั้นใส่เครื่องโขลกลงไปผัดกับกะทิให้เข้ากันจนเครื่องสุก เติมกะทิจนท่วมและรอให้เดือด จากนั้นใส่ฟักทองแก่ และน้ำต้มกุ้ง ต้มไปเรื่อย ๆ สามารถเติมหางกะทิได้หากน้ำน้อยเกินไป จากนั้นใส่ข้าวโพดหวาน บวบเหลี่ยมและกุ้งแช่บ๊วย ต้มจนทุกอย่างสุก ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวโพดทอดทรงเครื่อง

  • ข้าวโพดหวานฝ่าน 2 - 3 ฝัก
  • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 3 - 4 ใบ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 5 - 7 เม็ด
  • พริกแห้งเม็ดเล็ก 5 - 7 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 8 - 10 กลีบ
  • หอมแดง 8 - 10 ลูก
  • กะปิขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาแดงและเขียวหั่นท่อน 5 - 7 เม็ด

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกงป่า โดยใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ผิวมะกรูด พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด พริกแห้งเม็ดเล็ก กระเทียม หอมแดง และกะปิขาว โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่พริกสดบุบ ๆ พอแตก ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ชามผสมใบใหญ่ ใส่ข้าวโพดหวาน พริกแกงป่าผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปูนใส ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง นำข้าวโพดลงไปทอดจนสุก จัดใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน

3 ก.พ. 67

ชวนเข้าครัวกับแขกรับเชิญ คุณกาญจนาณัฐ อู่ทรัพย์ อําเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ นำวัตถุดิบจากสวน ทั้งข้าวโพดหวาน, บวบ, ฟักทอง มาทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง "แกงเลียงสามกษัตริย์" แกงเลียงใส่กะทิสด ใส่ผักที่มีรสหวานจากธรรมชาติ ที่ไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม และข้าวโพดทอดทรงเครื่อง ใส่พริกแกงป่าสูตรเด็ด ผสมกับกับข้าวโพดหวานแล้วนำไปทอด ที่ทั้งหอมและอร่อย

สูตรเด็ดจากรายการ : แกงเลียงสามกษัตริย์

  • ข้าวโพดหวานฝ่าน 1 - 2 ฝัก
  • บวบเหลี่ยมหั่นท่อน 1 - 2 ลูก
  • ฟักทองแก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  • กุ้งแชบ๊วย
  • ใบแมงลัก
  • หอมแดง 9 ลูก
  • กะปิขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งแช่จนนิ่ม 1/2 ถ้วย
  • กุ้งแช่บ๊วยต้มสุก 2 ตัว

วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องแกงเลียง ใส่กุ้งแห้งโขลกจนละเอียด จากนั้นใส่หอมแดง โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยกะปิขาว และเนื้อกุ้งต้มโขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิเล็กน้อย บนไฟอ่อน จากนั้นใส่เครื่องโขลกลงไปผัดกับกะทิให้เข้ากันจนเครื่องสุก เติมกะทิจนท่วมและรอให้เดือด จากนั้นใส่ฟักทองแก่ และน้ำต้มกุ้ง ต้มไปเรื่อย ๆ สามารถเติมหางกะทิได้หากน้ำน้อยเกินไป จากนั้นใส่ข้าวโพดหวาน บวบเหลี่ยมและกุ้งแช่บ๊วย ต้มจนทุกอย่างสุก ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวโพดทอดทรงเครื่อง

  • ข้าวโพดหวานฝ่าน 2 - 3 ฝัก
  • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 3 - 4 ใบ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด 5 - 7 เม็ด
  • พริกแห้งเม็ดเล็ก 5 - 7 เม็ด
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 8 - 10 กลีบ
  • หอมแดง 8 - 10 ลูก
  • กะปิขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาแดงและเขียวหั่นท่อน 5 - 7 เม็ด

วิธีทำ

  1. โขลกพริกแกงป่า โดยใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ผิวมะกรูด พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำเลาะเมล็ด พริกแห้งเม็ดเล็ก กระเทียม หอมแดง และกะปิขาว โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่พริกสดบุบ ๆ พอแตก ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ชามผสมใบใหญ่ ใส่ข้าวโพดหวาน พริกแกงป่าผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปูนใส ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง นำข้าวโพดลงไปทอดจนสุก จัดใส่จานเสิร์ฟ

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

กินอยู่คือ

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - 270
271 - 300
301 - 330
331 - 360
361 - 390
391 - ล่าสุด
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
วัฒนธรรมอาหารถิ่นชาวลาวครั่ง
23 ก.ย. 66
เย็นตาโฟ รสเด็ด
เย็นตาโฟ รสเด็ด
30 ก.ย. 66
อาหารพื้นถิ่นจันท์
อาหารพื้นถิ่นจันท์
14 ต.ค. 66
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
ผักโขมผักพื้นบ้านมากประโยชน์
21 ต.ค. 66
กินแบบชาวปลัง
กินแบบชาวปลัง
28 ต.ค. 66
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
ส้มโอผลไม้หน้าฝนรสสดชื่น
4 พ.ย. 66
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
สารพัดเครื่องจิ้มผลไม้
11 พ.ย. 66
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
อาหารไทยเขมรลาวเดิม
18 พ.ย. 66
กินปลาทะเลสาบสงขลา
กินปลาทะเลสาบสงขลา
25 พ.ย. 66
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง
2 ธ.ค. 66
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
กินแบบชาวชอง จันทบุรี
9 ธ.ค. 66
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
สุกี้สารพัดผักพื้นบ้าน
16 ธ.ค. 66
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
เผ็ดร้อนเครื่องเทศแบบจันท์
23 ธ.ค. 66
อาหารสำหรับเทศกาล
อาหารสำหรับเทศกาล
30 ธ.ค. 66
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
อาหารท้องถิ่นเมืองตราด
6 ม.ค. 67
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
อาหารสำหรับเด็ก ๆ
13 ม.ค. 67
กินปลาแม่น้ำสงคราม
กินปลาแม่น้ำสงคราม
20 ม.ค. 67
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
เปาะเปี๊ยะสารพัดผัก
27 ม.ค. 67
กำลังเล่น...
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
อาหารคาวจากข้าวโพดหวาน
3 ก.พ. 67
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
สูตรลับน้ำพริกกะปิ
10 ก.พ. 67
อาหารถิ่นชุมพร
อาหารถิ่นชุมพร
17 ก.พ. 67
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
ผักดองสไตล์ญี่ปุ่น
24 ก.พ. 67
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
กินแบบชาวลาวครั่ง นครปฐม
2 มี.ค. 67
อาหารอินเดีย
อาหารอินเดีย
9 มี.ค. 67
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
อาหารพื้นบ้านสุราษฎร์
16 มี.ค. 67
ขนมหวานน้ำกะทิ
ขนมหวานน้ำกะทิ
23 มี.ค. 67
แกงแบบลพบุรี
แกงแบบลพบุรี
30 มี.ค. 67
สารพัดข้าวผัด
สารพัดข้าวผัด
6 เม.ย. 67
ราวิโอลีเส้นสด
ราวิโอลีเส้นสด
13 เม.ย. 67
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5
20 เม.ย. 67
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
อาหารถิ่นบุรีรัมย์
27 เม.ย. 67

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย