กระทรวงพลังงานวอนทุกฝ่ายประหยัดไฟอีก 1 วัน เลี่ยงปัญหาไฟฟ้าดับ
นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน คาดว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าในวันนี้จะใกล้เคียงกับเมื่อวาน ซึ่งไม่น่าเป็นปัญหา แต่อยากขอความร่วมมือทุกภาคส่วนประหยัดพลังงานต่อเนื่องอีก 1 วัน โดยจะมีการสรุปสถานการณ์อีกครั้งช่วงบ่ายวันนี้
ขณะที่การใช้ไฟฟ้าสูงสุดเมื่อวานอยู่ที่ เวลา 14.30 น. 25,226.3 เมกะวัตต์ ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เกือบ 700 เมกะวัตต์ และทำให้ไฟฟ้าสำรองพร้อมใช้เพิ่มเป็นกว่า 2,000 เมกะวัตต์ ซึ่งสูงกว่าระดับมาตรฐาน
นายธนา พุฒรังษี รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เชื่อว่า เป็นผลจากความร่วมมือประหยัดพลังงานทั้งภาคครัวเรือนและธุรกิจอุตสาหกรรม ส่วนการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือพีค 5 วันแรก ตั้งแต่เริ่มหยุดจ่ายก๊าซจากแหล่งในพม่า การใช้ต่ำกว่าที่ประมาณการณ์เอาไว้ โดยเฉพาะสุดสัปดาห์ที่หยุดติดต่อกัน 3 วัน การใช้ไฟฟ้าสูงสุดอยู่ในช่วงหัวค่ำ ซึ่งน่าจะมาจากการใช้งานในที่พักอาศัย
ส่วนการซ่อมแท่นผลิตก๊าซแหล่งยาดานาในพม่าทำได้เร็วกว่าแผน โดยมีความคืบหน้าร้อยละ 46 เป็นไปได้ที่จะกลับมาจ่ายก๊าซอีกครั้ง ช่วงเที่ยงคืนวันที่ 13 เมษายน และโรงไฟฟ้า 3 แห่งในจังหวัดราชบุรี กลับมาเดินเครื่องเช้าวันที่ 14 ส่วนการใช้น้ำมันเตาและดีเซลผลิตไฟฟ้าแทนก๊าซ อยู่ที่ 24.9 และ 48.9 ล้านลิตร
แท็กที่เกี่ยวข้อง: