ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ฝีดาษวานร" ปี 68 ป่วยสะสม 40 คน รายล่าสุดพบที่เชียงใหม่

สังคม
19:57
180
"ฝีดาษวานร" ปี 68 ป่วยสะสม 40 คน รายล่าสุดพบที่เชียงใหม่
สถานการณ์ "ฝีดาษวานร" 2568 พบผู้ป่วยสะสม 40 คน รายล่าสุดที่ จ.เชียงใหม่ แนะนำข้อมูลเฝ้าระวังและป้องกันตนเอง

วันนี้ (6 ก.ค.2568) พญ.จุไร วงศ์สวัสดิ์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค ในฐานะโฆษกกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ "ฝีดาษวานร" ว่า กรณีพบผู้ป่วย 1 คนที่ จ.เชียงใหม่ ขณะนี้กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ร่วมกับพื้นที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค อย่างไรก็ตาม หากมองในภาพรวมของฝีดาษวานร แนวโน้มปี 2568 ไม่ได้มีการระบาดมากกว่าปี 2567 จะเป็นแบบมีรายงานบ้าง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ฝีดาษวานรล่าสุดตั้งแต่ต้นปี 2568 จนถึงขณะนี้พบผู้ป่วยฝีดาษวานรสะสม จำนวน 39 คน หากรวมเคสเชียงใหม่จะเป็น 40 คน ขณะที่ปี 2567 มีผู้ป่วย 176 คน แต่ปีที่พบผู้ป่วยมากคือ ปี 2566 มีจำนวน 676 คน ส่วนผู้เสียชีวิตสะสมมีจำนวน 13 คน ซึ่งเป็นตัวเลขสะสมตั้งแต่พบโรคฝีดาษวานร

โฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ยังไม่ถึงกับเป็นการระบาด พบได้ในบางครั้งในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งขอให้ติดตามข้อมูลจากกรมควบคุมโรค มีการเฝ้าระวังตลอด โดยเฉพาะกรณีเดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากสายพันธุ์ในบ้านเราไม่ได้รุนแรง เป็นสายพันธุ์ 2 จึงต้องเฝ้าระวังสายพันธุ์จากต่างประเทศที่จะเข้ามาเป็นสายพันธุ์ 1 ซึ่งหากปฏิบัติตามคำแนะนำ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงการสวมถุงยางอนามัยก็จะช่วยป้องกันได้มาก ยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ทั้งเอชไอวี และซิฟิลิส ซึ่งซิฟิลิส มีการระบาดมาก 

ด้าน นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ (นพ.สสจ.) ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวว่า กรณีโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ประกาศแจ้งเตือนเรื่องดังกล่าว ถือเป็นการแจ้งตามปกติภายในให้บุคลากรเฝ้าระวัง และประกาศให้คำแนะนำการป้องกันให้กับประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม สสจ.เชียงใหม่ ได้รับทราบข้อมูลตั้งแต่สัปดาห์ก่อน และผลการตรวจหาเชื้อเพิ่งได้รับการยืนยันทางห้องปฏิบัติการเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเมื่อพบผู้ป่วยที่เข้าข่ายต้องสงสัยดังกล่าว ทางโรงพยาบาลจึงได้ประกาศเป็นการภายในเพื่อเตือนบุคลากรทางการแพทย์

นพ.วรัญญู กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันเชื้อฝีดาษวานรนั้น เป็นชายไทย อายุ 40 ปี ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังมีจำนวนไม่มากนัก โดยเป็นคนใกล้ชิดและคนในครอบครัว ซึ่งผู้ป่วยอาศัยร่วมกับแม่สองคน อย่างไรก็ตาม ได้ให้คำแนะนำในการดูแลตนเอง ซึ่งอาการผู้ป่วยไม่รุนแรง เพราะเป็นสายพันธุ์ Clade2 ส่วนการเฝ้าระวังผู้ใกล้ชิดจะมีการติดตามอย่างน้อย 21 วัน

กรณีดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นการระบาด เพราะพบเพียง 1 คนเท่านั้น และโรคนี้ก็พบได้ประปราย อย่างปี 2568 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วยแล้ว 4 คน จากปี 2567 พบ 26 คน ขณะนี้ได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการปฏิบัติตัว และการสังเกตอาการ ทั้งในกลุ่มที่เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง อย่างแอฟริกา และกลุ่มชายรักชาย 

แนะนำ 5 วิธีป้องกันตัวเองจากฝีดาษวานร

ทั้งนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะนำ 5 วิธีป้องกันตัวเองจากฝีดาษวานร โดยสามารถป้องกันตนเองได้ด้วยวิธีได้แก่ การหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการผื่นหรือตุ่มที่ผิวหนัง ระมัดระวังการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่คุ้นเคย เนื่องจากเป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น หากมีประวัติเดินทางมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะแถบแอฟริกากลาง แอฟริกาตะวันออก และตะวันออกกลาง ทั้งนี้ เมื่อต้องเข้ารับการตรวจ หากท่านเข้ารับการตรวจหาเชื้อและอยู่ระหว่างรอผลตรวจ ขอแนะนำให้แยกของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดตัว เครื่องนอน ใช้ภาชนะอาหารและของใช้ส่วนตัวแยกจากผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น 

อ่านข่าว : "ไทย" ย้ำเรียกร้อง "กัมพูชา" ใช้เวที JBC แก้ข้อพิพาทชายแดน 2 ประเทศ

"คาเมเนอี" ปรากฏตัวครั้งแรก นับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-อิหร่าน

กยศ.ชี้แจงกรณีหนี้เพิ่มใน "กยศ. Connect" ยันไม่กระทบสิทธิผู้กู้ยืม