วันนี้ (6 ก.ค.2568) จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก CSI LA เผยแพร่ภาพถ่ายชายคนหนึ่ง พร้อมข้อความอ้างเป็นภาพหลุดของพระรูปหนึ่ง คล้ายพระนักเทศน์ชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งอาจเข้าข่ายขัดต่อพระธรรมวินัยร้ายแรง
ต่อมา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ พร้อมทนายความ เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเพจดัง ในข้อหาหมิ่นประมาทและความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หลังเพจได้เผยแพร่ภาพพระสงฆ์รูปหนึ่ง ซึ่งใบหน้าคล้ายกับพระนักเทศน์
พระมหาอานนท์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบอำนาจจากเจ้าอาวาสให้มาแจ้งความดำเนินคดี เพราะเจ้าอาวาสเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น และยังไม่มีกำหนดเดินทางกลับ ซึ่งจากการตรวจสอบภาพเชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเป็นความจริง และสงสัยว่าภาพอาจถูกตัดต่อใส่ร้าย เนื่องจากหลวงพ่อเป็นพระสงฆ์ที่ระมัดระวังพฤติกรรม และไม่เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้าเขตสงฆ์ได้ง่าย ซึ่งต้องรอหลวงพ่อกลับมาชี้แจง
ด้านทนายความ ชี้แจงว่า การเผยแพร่ภาพและข้อความในลักษณะนี้ ถือเป็นการสร้างความเสียหาย แนะแสดงความคิดเห็นในเชิงหมิ่นประมาทอาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย เพราะเชื่อว่าอาจจะเป็น AI
ขณะที่ที่เรื่องดังกล่าว พระครูนิเทศธรรมคุณ เจ้าคณะอำเภอโนนดินแดง ทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดบุรีรัมย์จะเดินทางมาตรวจสอบอีกครั้ง
อ่านข่าว : "คาเมเนอี" ปรากฏตัวครั้งแรก นับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-อิหร่าน
"อีลอน มัสก์" ประกาศตั้งพรรคการเมืองใหม่ “America Party”
8 ก.ค.นี้ "ชูศักดิ์” เผย ก.คลัง จ่อชง ครม.ถอนร่าง กม.สถานบันเทิงครบวงจร