วันนี้ (8 ก.ค.2568) นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สายตรวจชุดที่ 2 (น้ำตกอ้ายเขียว) ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องดักถ่ายภายในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง และพบภาพ "เสือไฟ" สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ เดินผ่านกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า นับเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าระบบนิเวศในพื้นที่ยังมีความสมบูรณ์ และเหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายาก
ทั้งนี้ ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาหลวง ได้ลาดตระเวนและปกป้องผืนป่าอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า ช่วยให้สามารถตรวจสอบสถานการณ์สัตว์ป่าในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการวางแผนการอนุรักษ์และการป้องกันภัยคุกคามต่อสัตว์ป่า
นายหฤษฎ์ชัย กล่าวว่า สำหรับการพบเสือไฟในครั้งนี้นับว่าเป็นข่าวดี แต่ยังมีความท้าทายในด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า เพราะต้องเฝ้าระวังปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า การล่าสัตว์ การใช้บ่วงดักสัตว์ป่า ซึ่งในอดีตเคยมีรายงานการช่วยเหลือเสือไฟติดบ่วงแร้วในพื้นที่ต่าง ๆ

ภาพ : อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
ภาพ : อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
นอกจากนี้ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยานฯ ไม่รบกวนสัตว์ป่า ไม่ทิ้งขยะในป่า และรายงานหากพบกิจกรรมที่ผิดกฎหมายในพื้นที่ป่า
สำหรับเสือไฟ เป็นแมวป่าขนาดกลาง มีลักษณะรูปร่างเพรียวขายาว ขนสีน้ำตาลแกมแดงสวยงาม ไม่มีลายและจุดดำตามตัวเหมือนเสือชนิดอื่น แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะคือเส้นดำ 2-3 เส้นวิ่งตามยาวลงมาที่หน้าผาก และมีหางที่ด้านบนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ส่วนปลายหางด้านล่างเป็นสีขาวที่เห็นได้ชัดเจน
สิ่งที่ทำให้เสือไฟเป็นสัตว์ที่น่าสนใจ คือ พฤติกรรมการเดิน จะยกหางขึ้นข้างบนเสมอ ทำให้มีลักษณะที่โดดเด่นและสามารถสังเกตได้ง่าย โดยเสือไฟเป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน และชอบล่าเหยื่อตามลำพังบนพื้นดิน มักจะหลบซ่อนในป่าไผ่และป่าดิบเขา
เสือไฟมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ล่าสำคัญในระบบนิเวศป่า ช่วยควบคุมจำนวนประชากรสัตว์เล็กและสัตว์ฟันแทะ ทำให้ความสมดุลของป่าอยู่ในสภาพที่เหมาะสม การปรากฏตัวของเสือไฟบ่งบอกว่าป่ามีความสมบูรณ์และระบบนิเวศยังอยู่ในสภาพดี

ขณะที่องค์กรอนุรักษ์นานาชาติ (IUCN) ได้จัดเสือไฟอยู่ในหมวด NT (Near Threatened) หรือใกล้ถูกคุกคาม แสดงให้เห็นว่าสัตว์ชนิดนี้กำลังเผชิญกับภัยคุกคามและมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่สถานะสูญพันธุ์ในอนาคต หากไม่มีการดูแลและปกป้องอย่างเข้มงวด
ส่วนในประเทศไทย เสือไฟได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 โดยผู้ที่ทำร้ายหรือล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง จะได้รับโทษปรับสูงสุดถึง 1.5 ล้านบาท และจำคุกสูงสุด 15 ปี
อ่านข่าว : สำรวจพบ "แม่ลูกพะยูน - โลมาหลังโหนก" โชว์ตัวเกาะลิดี
แท็กที่เกี่ยวข้อง: