วันนี้ (26 พ.ย.2568) ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงยังเกิดขึ้นอีกหลายจุดทั่วโลก รวมถึงที่กาซาที่สถานการณ์ยิ่งวิกฤตหนักจากฝนที่ตกลงมาไม่ขาดสาย ส่วนที่บราซิลเผชิญกับพายุลูกเห็บ ในบราซิลมีรายงานจากพายุลูกเห็บแล้วเกือบ 250 คน ขณะที่ประชาชนอีกกว่า 10,000 ครอบครัว ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ส่วนชาวกาซา ขณะนี้ต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอด ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาซ้ำเติมวิกฤตมนุษยธรรมในพื้นที่
ชาวกาซาในเมืองคาน ยูนิส พากันวิ่งหลบฝนภายในตลาดของเมือง ท่ามกลางฝนที่ยังคงโปรยปรายลงมาอย่างไม่ขาดสาย ฝนที่ตกลงมายังส่งผลในอีกหลายเมืองของกาซา รวมไปถึงที่กาซาซิตี ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนอย่างมาก โดยเฉพาะท่ามกลางสถานการณ์สงครามที่ยังคงไม่ยุติอย่างสมบูรณ์
โดยชาวกาซาหลายคนที่อาศัยอยู่ในเต็นท์ชั่วคราวต้องช่วยกันทั้งวิด ตัก และกวาดน้ำออกไปจากพื้นที่โดยรอบเต็นท์ ซึ่งหลายคนระบุว่าแทบไม่ได้นอนเลยทั้งคืน เนื่องจากมีมวลน้ำไหลมาจากทุกทิศ
รัฐบาลกาซาซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มฮามาส ประเมินความเสียหายที่เกิดจากพายุเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 4,500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 145 ล้านบาท ซึ่งครอบคลุมเต็นท์ 22,000 หลัง อาหารและยา ตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานหลายแห่งที่เสียหายไปจำนวนมาก
ลูกเห็บปกคลุมสวน-สระน้ำ รัฐรีโอกรันดีดูซูล
ลูกเห็บจำนวนมากตกลงมาในสวนและสระน้ำ ในรัฐรีโอกรันดีดูซูลของบราซิล จนมีลูกเห็บกระจายอยู่เต็มพื้น ซึ่งเกิดขึ้นหลังพายุลูกเห็บตกถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของบราซิล รัฐบาลท้องถิ่น รายงานว่า พายุลูกเห็บครั้งนี้สร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างพื้นฐาน ยานพาหนะและบ้านเรือนประชาชน โดยมีประชาชนกว่า 10,000 ครอบครัวได้รับผลกระทบ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 246 คน
ขณะที่เจ้าหน้าที่ ระบุว่า เจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันภัยพลเรือน เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และทหาร รวมถึงอาสาสมัคร กำลังประเมินผลกระทบและบรรเทาสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
อ่านข่าวอื่น :
ภูเขาไฟเอธิโอเปียปะทุรอบ 12,000 ปี เถ้าถ่านลอยไกลทะเลแดง-อินเดีย











