วันนี้ (22 ม.ค.2569) พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่จะมีพิธีบรรจุอัฐิทหารที่เสียสละชีวิต ระหว่างปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เบื้องต้นจำนวน 4 นาย ประกอบด้วย 1.พล.ต.อโณทัย ป้องแก้ว เป็นการเชิดชูเกียรติวีรบุรุษปราสาทตาควาย ในขณะปฏิบัติหน้าที่สู้รบบริเวณเนิน 350 , 2.พ.ต.อัมรินทร์ ผาสุข เชิดชูเกียรติวีรบุรุษกระดูกเหล็กพื้นที่สู้รบปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์
3.ร.ต.ธนภัทร นันทะวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว และ 4.ร.ต.ทิวตะวัน พลเยี่ยม ปฏิบัติหน้าที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว
โดยกำหนดการจัดพิธีดังกล่าวในวันที่ 3 ก.พ.2569 เวลา 07.20 น. หลังจากนั้นจะมีพิธีจุดตะเกียงตามประทีป และสักการะอัฐิ พร้อมเดินขบวนพาเหรดทหารผ่านศึกจากองค์การทหารผ่านศึกไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมวางพวงมาลา เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของทหารผ่านศึกทุกนาย
พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวจะมีการนำเข้าสู่การหารือในที่ประชุมที่เกี่ยวข้องในวันนี้ เพื่อพิจารณารายละเอียดและความเหมาะสมของการดำเนินการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมเกียรติแก่ผู้เสียสละชีวิตเพื่อชาติ
นอกจากนี้ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์จะมีการจัดงานวันทหารผ่านศึกประจำปี 2569 ในวันที่ 3 ก.พ. และ จะมีกิจกรรมอื่น ๆ ระหว่างวันที่ 26 ม.ค. - 3 ก.พ.2569 ภายใต้ชื่อ 3 ก.พ.ทหารผ่านศึกน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาที่คุณแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาที่คุณที่มีต่อทหารผ่านศึก และวีรกรรมความกล้าหาญของทหารผ่านศึก รวมทั้งเพื่อเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทย
ที่ผ่านมาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมีการบรรจุอัฐิวีรชน ในสงครามต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกประเทศจำนวน 7,297 นาย อาทิ สงครามกรณีพิพาทอินโดจีนฝรั่งเศส ,สงครามมหาเอเชียบูรพา, สงครามเกาหลี , การปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์
“รมว.กห.” ร่วมกิจกรรม “ทหารผ่านศึก” พร้อมให้กำลังใจทหารชายแดน
พรุ่งนี้ "ธนเดช" เตรียมหารือ "รมช. กลาโหม - ผอ.อผศ." ถกปมโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล
"ผอ.อผศ." ยืนยัน "โปร่งใส-ทำตามระเบียบ" พร้อมคุย สส.ปชน.ปมโควตาสลากฯ











