เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2569 ที่ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบนโยบายหาเสียงที่ต้องใช้จ่ายงบประมาณตามมาตรา 57 พ.ร.ป.พรรคการเมืองฯ มีมติส่งกลับนโยบายหาเสียงให้ 5 พรรคการเมือง เร่งชี้แจงและส่งเอกสารเพิ่มเติมด่วน ก่อนประชุมประชุม กกต.ชุดใหญ่ พิจารณาตรวจสอบนโยบายในวันที่ 30 ม.ค.นี้
สำหรับ 5 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคประชาชน ต้องชี้แจงนโยบายหลัก เช่น การเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ เมกะโปรเจกต์ยกระดับคุณภาพชีวิต คนละครึ่ง SME และหวยใบเสร็จ, พรรคประชากรไทย นโยบายด้านสวัสดิการผู้สูงอายุ 5,000 บาทต่อเดือน, พรรคประชาไทย นโยบายค่าตอบแทนผู้สูงอายุ 3,000 บาท, พรรคไทยธรรม เบี้ยบำนาญ 4,000 บาท และพรรคประชากรอาสาชาติ นโยบายเรียนฟรีจนถึงปริญญาตรี ผ่านโครงการ 1 หมู่บ้าน 1 บัณฑิต
นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า คณะกรรมการได้ตั้งข้อสังเกตความเสี่ยงด้านงบประมาณ หรือบางนโยบายดูแล้วเป็นไปไม่ได้ แต่ละพรรคต้องลงรายละเอียดมากกว่านี้เกี่ยวกับที่มาของงบประมาณที่จะใช้กับนโยบาย
ส่วนนโยบายการหาเสียงของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 3 และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 2 พรรคทางเลือกใหม่ เช่น ผู้หญิงมีสามีได้ 4 คน เป็นต้น ถูกนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ร้อง กกต.ให้ตรวจสอบ
เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ต้องตรวจสอบว่าสิ่งที่นายมงคลกิตติ์พูดหาเสียงอยู่ในเอกสารนโยบายที่ส่งให้ กกต.หรือไม่ เพราะขณะนี้มีแค่ 17 พรรคจาก 51 พรรคที่ส่งนโยบายเข้าตรวจสอบ เชื่อว่าต้องมีมากกว่า 5 พรรคที่ส่งกลับให้ชี้แจงเพิ่มเติม
นายแสวง ยังกล่าวถึงประเด็นคำร้องที่ส่งเข้ามาที่ กกต.ในขณะนี้ ว่า พบแต่เรื่องการทำลายป้ายหาเสียง ใส่ร้ายป้ายสีกันเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง ยังไม่พบคำร้องการซื้อสิทธิขายเสียง แต่คาดว่าสัปดาห์สุดท้ายก่อนเลือกตั้งจะมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา
อ่านข่าว
ประชัน “นโยบายสาธารณสุข” 7 พรรคใหญ่ ใครน่าเลือก
เปิดวิชั่น หัวหน้าพรรคการเมือง “ลับฝีปากเดือด-วิวาทะเด็ด”
ส่องนโยบาย พรรคการเมืองขนาดกลาง-เล็ก











