ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ประกันสังคมแจง จ่าย 875 บาทแล้วได้สิทธิอะไรบ้าง

สังคม
11:20
2,008
ประกันสังคมแจง จ่าย 875 บาทแล้วได้สิทธิอะไรบ้าง
เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ออกมาชี้แจง สิทธิที่ผู้กันตนจะได้รับ หากนำส่งเงินสมทบกองทุนประกันสังคมทุกเดือน ในอัตราสูงสุดเดือนละ 875 บาท แล้วจะได้สิทธิพิเศษอะไรบ้าง

วันนี้ (25 ม.ค.2569) น.ส.กาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวถึง สิทธิที่ผู้ประกันตนจะได้รับความคุ้มครองจากการนำส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมทุกเดือนในอัตรา 5% ของค่าจ้าง ซึ่งนายจ้างก็ได้สมทบในอัตรา 5% เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีส่วนของรัฐบาลที่ร่วมสมทบในอัตรา 2.75% รวมทั้ง 3 ฝ่าย เป็น 12.75% สำหรับใช้ในการจ่ายสิทธิประโยชน์ทั้ง 7 กรณี ให้แก่ผู้ประกันตน ได้แก่ กรณีเจ็บป่วยหรือประสบอันตราย, กรณีคลอดบุตร, กรณีทุพพลภาพ, กรณีตาย, กรณีสงเคราะห์บุตร, กรณีชราภาพ และกรณีว่างงาน

ทั้งนี้ เงินสมทบสูงสุดเดือนละ 875 บาท (คำนวณจากเพดานค่าจ้าง 17,500 บาท) จะถูกจัดสรรอย่างเป็นระบบเพื่อดูแลผู้ประกันตนใน 7 กรณีสำคัญ คือ กรณีพื้นฐาน (262.50 บาท) ครอบคลุมการเจ็บป่วย (รักษาฟรีไม่จำกัดวงเงิน)

คลอดบุตร (เหมาจ่าย 15,000 บาท/ ครั้ง ฝากครรภ์ 1,500 บาท ผู้ประกันตนหญิงรับเพิ่มเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร สูงสุด 26,250 บาท), ทุพพลภาพ (เงินทดแทนตลอดชีวิตสูงสุด 8,750 บาท/ เดือน ) และเสียชีวิต (ค่าทำศพ 50,000 บาท จ่ายสมทบ 36 เดือน ขึ้นไปได้รับเพิ่มเงินสงเคราะห์กรณีตาย)

กรณีว่างงาน (87.50 บาท)รับเงินทดแทนสูงสุดประมาณ 10,500 บาทต่อเดือน, เงินออมชราภาพ และเงินสงเคราะห์บุตร (525 บาท)เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดเพื่อใช้ในกรณีสงเคราะห์บุตร อายุไม่เกิน 6 ปี (1,000 บาท/ เดือน/ คน) และเงินชราภาพ (บำเหน็จ/ บำนาญ) ซึ่งนายจ้างจะสมทบเพิ่มให้อีกเท่าตัว รวมเป็นเงินสมทบสะสม 1,050 บาทต่อเดือน

ส่วนกรณีไม่ใช่ผู้ประกันตน ทุกคนต้องชำระเงินสมทบ 875 บาทต่อเดือน ผู้ประกันตนมีค่าจ้างไม่ถึง 17,500 บาท จะชำระในอัตรา 5% ของค่าจ้างจริง เช่น ค่าจ้าง 10,000 บาท จะจ่ายเงินสมทบในอัตรา 500 บาทต่อเดือน เป็นต้น

เลขาธิการ สปส. กล่าวต่อว่า ในกรณีที่ผู้ประกันตนไม่เคยใช้สิทธิการรักษาพยาบาล รวมถึงไม่มีครอบครัว อาจรู้สึกว่าไม่คุ้มกับเงินสมทบที่นำส่งนั้น ขอชี้แจงข้อมูลให้ทราบว่า ถึงแม้ผู้ประกันตนไม่เจ็บป่วย ไม่ได้ใช้สิทธิในการรักษาพยาบาล แต่กองทุนประกันสังคมได้จ่ายค่ารักษาพยาบาลในลักษณะเหมาจ่ายให้กับโรงพยาบาลคู่สัญญาเป็นประจำทุกเดือน เพื่อรองรับความเสี่ยงและให้ผู้ประกันตนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ในยามจำเป็น หรือในเวลาฉุกเฉินได้ โดยไม่ต้องกังวลถึงค่าใช้จ่าย ในกรณีที่ผู้ประกันตนที่ไม่เคยใช้สิทธิใดๆ เลย ก็ขอให้อุ่นใจได้ว่ายังมี เงินออมกรณีชราภาพคอยดูแลในยามเกษียณ นอกจากนี้ กรณีผู้ประกันตนเสียชีวิต ทายาทผู้มีสิทธิจะได้รับเงินค่าทำศพ เงินสงเคราะห์กรณีตาย และเงินบำเหน็จชราภาพของผู้ประกันตน เป็นหลักประกันว่า หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นก็ยังมีสิทธิประโยชน์จากสำนักงานประกันสังคมให้การดูแลแก่ครอบครัวของผู้ประกันตนต่อไป

ที่ผ่านมาในช่วงสถานการณ์วิกฤต เช่น สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ในช่วงปี 2562-2565 กองทุนประกันสังคมให้การดูแลผู้ประกันตนกรณีเจ็บป่วย และกรณีว่างงานสุดวิสัยจากการปิดสถานประกอบการตามคำสั่งรัฐ รวมเป็นเงินกว่า 268 ล้านบาท หรือเหตุอุกทกภัยในปี 2567-2568 ได้จ่าย ประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานสุดวิสัย เป็นเงินจำนวนกว่า 10 ล้านบาท

อ่านข่าว

สภาพอากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยต่ำสุด 4 องศาเซลเซียส

"นพ.ยง" เปิดที่มา "นิปาห์ไวรัส" ระบาดอินเดีย ยังไม่พบในไทย

สปสช.บรรจุวาระ "วัคซีน IPD" เข้าบอร์ด 2 ก.พ.เคาะงบ 200 ล้าน ลุยนำร่องปีนี้