เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2569 สำนักข่าว BBC รายงานว่า มาจิด ทัคต์-ราวันชี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมพิจารณาประนีประนอมเพื่อบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ หากสหรัฐฯ ยินดีหารือเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน พร้อมเสริมว่าหากฝ่ายสหรัฐฯ จริงใจจริงจะสามารถเดินหน้าไปสู่การบรรลุข้อตกลงได้
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า ข้อเสนอที่จะลดความเข้มข้นของยูเรเนียมเสริมสมรรถนะระดับ 60% ถือเป็นหลักฐานยืนยันถึงความตั้งใจที่จะประนีประนอม อย่างไรก็ตามระดับความเข้มข้นดังกล่าวใกล้เคียงกับระดับที่ใช้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้ ซึ่งยิ่งตอกย้ำความกังวลของนานาชาติว่าอิหร่านอาจกำลังมุ่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แม้อิหร่านปฏิเสธและยืนยันมาโดยตลอดว่าโครงการนิวเคลียร์มีวัตถุประสงค์เพื่อสันติ
นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยอิหร่านย้ำจุดยืนปฏิเสธหารือเกี่ยวกับโครงการขีปนาวุธกับสหรัฐฯ โดยระบุว่าหากอิหร่านถูกโจมตีโดยสหรัฐฯ และอิสราเอล ขีปนาวุธคือสิ่งที่ช่วยปกป้องอิหร่าน แล้วจะยอมให้ถูกตัดความสามารถในการป้องกันประเทศได้อย่างไร
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ยืนยันว่า การเจรจานิวเคลียร์รอบ 2 จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 ก.พ.ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากทั้ง 2 ประเทศกลับมาเจรจากันอีกครั้งที่โอมานเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่าการเจรจาเบื้องต้นก่อนหน้านี้ดำเนินไปในทิศทางที่ดีขึ้นบ้าง แต่ยังคงเร็วเกินไปที่จะตัดสิน
ขณะที่ฮามิด กานบารี รองผู้อำนวยการฝ่ายการทูตเศรษฐกิจ กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับผลประโยชน์ตอบแทนทางเศรษฐกิจที่ชัดเจนและรวดเร็วเช่นกัน เพื่อให้ข้อตกลงนิวเคลียร์มีความยั่งยืน
พร้อมเปิดเผยว่า ประเด็นการเจรจาในครั้งนี้ครอบคลุมถึงผลประโยชน์ร่วมกันในแหล่งพลังงานน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ การลงทุนในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ รวมถึงการซื้อเครื่องบิน ขณะเดียวกันยอมรับว่าข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ มากพอ
ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เดินหน้าเสริมกำลังในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยมีภาพกองเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Abraham Lincoln ที่กำลังปฏิบัติการในพื้นที่ ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ซึ่งเข้าประจำการในตะวันออกกลางตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา
ขณะเดียวกันมีรายว่าสหรัฐฯ กำลังส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปประจำการเพิ่ม คือเรือ USS Gerald R. Ford ที่ทันสมัยและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และสหรัฐฯ ได้เตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ที่จะเปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่านอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสัปดาห์ หากผู้นำสหรัฐฯ ให้ไฟเขียว
อ่านข่าว
"อดีตรัชทายาทอิหร่าน" เรียกร้องผู้นำสหรัฐฯ แทรกแซงอิหร่าน
อิหร่าน-สหรัฐฯ เปิดโต๊ะเจรจา ผ่านคนกลางโอมาน ท่ามกลางแรงกดดันทางทหาร
5 ชาติยุโรปเปิดผลสอบชี้ "รัสเซีย" วางยาแกนนำฝ่ายค้านในเรือนจำ










