ศิษยานุศิษย์ “อดีตพระยันตระ” แห่ร่วมพิธีสลายสังขารที่สุญญตาราม สังขละบุรี

สังคม
13:24
จำนวนผู้ชม 7,072
ศิษยานุศิษย์ “อดีตพระยันตระ” แห่ร่วมพิธีสลายสังขารที่สุญญตาราม สังขละบุรี
Botnoi Voice
ศิษยานุศิษย์ร่วมพิธีสลายสรีระสังขารอดีตพระยันตระ อมโรภิกขุ ณ สำนักป่าสุญญตาราม จ.กาญจนบุรี โดยมีพระพรหมวชิรมงคล เจ้าอาวาสวัดราชาธิวาสราชวรวิหาร เป็นประธานในพิธี

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2569 เวลา 15.30 น. ที่สำนักป่าสุญญตาราม ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พระพรหมวชิรมงคล เจ้าอาวาสวัดราชาธิวาสราชวรวิหาร กรุงเทพฯ เป็นประธานในพิธีประชุมเพลิงสลายสรีระสังขาร อดีตพระยันตระ อมโรภิกขุ หรือ นายวินัย ละอองสุวรรณ โดยมีพระภิกษุ สามเณร แม่ชี ศิษยานุศิษย์ ทั้งชาวไทยและต่างชาติ พุทธศาสนิกชน ที่ให้ความเคารพนับถือพระยันตระ อมโรภิกขุ ร่วมพิธีจำนวนมาก

ภาพประกอบข่าว ศิษยานุศิษย์ “อดีตพระยันตระ” แห่ร่วมพิธีสลายสังขารที่สุญญตาราม สังขละบุรี

นายวินัยเกิดเมื่อวันที่ 14 ต.ค.2494 ที่ อ.ปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช อุปสมบท เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2517 ที่อุโบสถวัดรัตนาราม (บางบ่อ) อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีพระครูสถิตสีลาจารย์ เป็นอุปัชฌาย์ พระครูสุธรรมสมาจารย์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูสุธน เป็นพระคู่สวด

ภาพประกอบข่าว ศิษยานุศิษย์ “อดีตพระยันตระ” แห่ร่วมพิธีสลายสังขารที่สุญญตาราม สังขละบุรี

เมื่อบวชแล้วเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากขึ้น ทำให้มีลูกศิษย์มากมาย จนมีการก่อสร้างวัดป่าขึ้นหลายแห่งในชื่อ “วัดป่าสุญญตาราม” ทั้งในและต่างประเทศ

ภาพประกอบข่าว ศิษยานุศิษย์ “อดีตพระยันตระ” แห่ร่วมพิธีสลายสังขารที่สุญญตาราม สังขละบุรี

กระทั่งปี 2537 พระยันตระถูกกล่าวหาว่าปาราชิก ถูกตรวจสอบและตั้งข้อกล่าวหาหนัก เช่น ล่วงละเมิดทางเพศสีกา มีบุตร ใช้บัตรเครดิตญาติโยมในสถานบริการทางเพศที่ต่างประเทศ โดยมีการต่อสู้ด้วยพยานหลักฐานมากมายตามสื่อต่าง ๆ เป็นข่าวโด่งดังในสมัยนั้น นำไปสู่การถูกมหาเถรสมาคมมีมติให้พ้นจากความเป็นภิกษุ และเดินทางไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศ

ภาพประกอบข่าว ศิษยานุศิษย์ “อดีตพระยันตระ” แห่ร่วมพิธีสลายสังขารที่สุญญตาราม สังขละบุรี

ปี 2566 นายวินัยเดินทางกลับประเทศไทย ในงานฉลองอายุครบ 6 รอบ (72 ปี) ที่วัดป่าสุญญตาราม เกริงกระเวีย อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช กระทั่งวันที่ 9 มี.ค.2568 ได้ถึงแก่กรรมที่บ้านเกิด จ.นครศรีธรรมราช สิริอายุ 73 ปี 4 เดือน 8 วัน

อ่านข่าว :

เตือนงดกิน "ปลาพลวง" ลอยตายในลำน้ำลาง เร่งหาสาเหตุ

ครม.ชวนประชาชน ร่วมประหยัดพลังงาน งดใส่สูท-ผูกเน็กไท

เตือน 48 จังหวัด เหนือ อีสาน กลาง กทม.รับมือพายุฤดูร้อน 11-13 มี.ค.69