วันนี้ (10 มี.ค.2569) ศาลจังหวัดฮอด เชียงใหม่ นัดฟังคำพิพากษาชั้นฎีกา คดีที่นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย เขต 8 เชียงใหม่ ฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีแจกใบส้ม ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 โดยเรียกค่าเสียหาย 70 ล้านบาท
ย้อนกลับไปในการเลือกตั้งครั้งนั้น นายสุรพล ชนะการเลือกตั้งในพื้นที่เขต 8 เชียงใหม่ ด้วยคะแนนมากกว่า 52,000 คะแนน แต่กลับถูก กกต. ชุดปี 2562 พิจารณาให้ใบส้ม จากข้อร้องเรียนกรณีใส่ซองทำบุญวันเกิด 2,000 บาท โดยใช้เวลาพิจารณาไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังวันเลือกตั้ง ส่งผลให้มีการเลือกตั้งใหม่และนายสุรพล ถูกตัดสิทธิชั่วคราว จนกลายเป็นกรณีศึกษาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง
โดยก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นจะมีคำสั่งให้ กกต. ชดใช้รวมดอกเบี้ย 70 ล้านบาท และศาลอุทธรณ์พิพากษายืนให้ชดใช้ 62 ล้านบาท
ล่าสุดในวันนี้ ศาลฎีกาพิจารณาและมีคำพิพากษากลับยกฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า กกต. ไม่มีสาเหตุโกรธเคืองที่จะใช้อำนาจเพื่อปรักปรำนายสุรพลให้มีความผิด ทำให้ กกต. ไม่ต้องจ่ายค่าชดใช้จำนวนดังกล่าว ตามที่ศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไว้
ด้านนายสุรพล ระบุว่า แม้ผลทางแพ่งจะไม่ออกมาตามที่คาดการณ์ แต่ในแง่ของความบริสุทธิ์ใจ นายสุรพลได้รับการยืนยันจากศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ไม่ได้มีการซื้อเสียง และขอน้อมรับคำตัดสิน แต่ยังคงเชื่อมั่นในกฎแห่งกรรม และพร้อมจะเดินหน้าทำงานการเมือง ตามความต้องการของประชาชนต่อไป
อ่านข่าว :
ลุ้นคำสั่งศาลฎีกาคดี "ใบส้ม" ฟ้องแพ่ง กกต.เรียกค่าเสียหาย 70 ล้าน
รัฐบาลสั่งราชการ-รัฐวิสาหกิจ WFH ทันที พร้อมจ่อปิดปั๊มหลัง 4 ทุ่ม
จำคุก 4 ปี "เจ้าหน้าที่รัฐ" "ครอบครอง-เผยแพร่" สื่อลามกเด็ก
