น้ำมันโลกร่วง 2% หวังสหรัฐฯ-อิหร่านเจรจายุติสงคราม หลาย ปท.ขาดแคลนเชื้อเพลิง

ต่างประเทศ
06:45
จำนวนผู้ชม 1,960
น้ำมันโลกร่วง 2% หวังสหรัฐฯ-อิหร่านเจรจายุติสงคราม หลาย ปท.ขาดแคลนเชื้อเพลิง
ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงเล็กน้อย ขานรับสหรัฐฯ-อิหร่าน อาจกำลังหารือหรือหาทางยุติสงคราม ด้านนักวิเคราะห์มองยังไม่ใช่สัญญาณบวกที่จะวางใจได้ ขณะที่หลายประเทศยังเผชิญวิกฤตขาดแคลนเชื้อเพลิง นำมาซึ่งกระแสการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2569 ราคาน้ำมันดิบโลก ปรับตัวลดลงประมาณร้อยละ 2 หลังจากขยับลงไปแตะระดับต่ำสุดในระหว่างวัน เนื่องจากตลาดขานรับข่าวว่าอิหร่านกำลังพิจารณาข้อเสนอของสหรัฐฯ เพื่อยุติสงคราม

ราคาน้ำมันดิบสัญญาล่วงหน้าเบรนท์ปรับลดลงร้อยละ 2.2 ปิดที่ 102.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ลดลงร้อยละ 2.2 ปิดที่ 90.32 ดอลลาร์ โดยในช่วงต้นของการซื้อขาย ราคาน้ำมันเบรนท์ร่วงลงไปถึงร้อยละ 7

ด้านคาโรไลน์ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว ย้ำว่า ความผันผวนของราคาน้ำมันในขณะนี้เป็นเพียงสภาวะชั่วคราว และคาดว่าราคาจะปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในอิหร่านเสร็จสิ้นลง

ราคาน้ำมันดิบที่ลดลงอาจยังไม่สะท้อนถึงราคาในตลาด เนื่องจากหลายประเทศยังเผชิญวิกฤตขาดแคลนเชื้อเพลิง ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันที่สูงลิ่วได้นำมาซึ่งกระแสการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาพประกอบข่าว น้ำมันโลกร่วง 2% หวังสหรัฐฯ-อิหร่านเจรจายุติสงคราม หลาย ปท.ขาดแคลนเชื้อเพลิง

ชาวฟิลิปปินส์เรียกร้องขึ้นค่าแรง หลังราคาน้ำมันพุ่ง

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิแรงงานหลายสิบคนรวมตัวประท้วงใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดีวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ท่ามกลางวิกฤตราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากผลกระทบของสงครามในตะวันออกกลาง

เหตุประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานแห่งชาติ โดยระบุว่าประเทศกำลังเผชิญกับอันตรายต่อความมั่นคงทางพลังงาน เนื่องจากต้องพึ่งพาการนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศเป็นหลัก

ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉินที่มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 1 ปี รัฐบาลได้รับอำนาจในการจัดซื้อเชื้อเพลิงและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมโดยตรง เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีอุปทานเพียงพอและทันต่อเวลา

แต่กลุ่มนักเคลื่อนไหวแย้งว่า มาตรการดังกล่าวยังไม่เข้าถึงคนทำงานทั่วไป พร้อมเสนอให้ปรับขึ้นค่าแรงแบบถ้วนหน้า จำนวน 1,200 เปโซ (650 บาท) เพื่อชดเชยค่าครองชีพที่สูงขึ้น ขณะที่ปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำในกรุงมะนิลาอยู่ที่ประมาณ 695 เปโซ (380 บาท) ต่อวันเท่านั้น

ขณะที่วันนี้ กลุ่มพนักงานภาคการขนส่ง ผู้โดยสาร และกลุ่มคุ้มครองผู้บริโภค เตรียมยกระดับการเคลื่อนไหวด้วยการนัดหยุดงานประท้วงใหญ่เป็นเวลา 2 วัน เพื่อแสดงพลังต่อต้านราคาน้ำมันที่พุ่งสูง และวิพากษ์วิจารณ์ความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลมาร์กอส

ขณะที่ผู้นำฟิลิปปินส์ยืนยันว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้ต้องการให้ทุกคนตื่นตระหนก แต่เพื่อประเมินและบรรเทาสถานการณ์ในช่วงนี้ พร้อมทั้งแสดงความมั่นใจว่าประเทศยังมีน้ำมันสำรองเพียงพออย่างน้อย 45 วันและกำลังจัดหาน้ำมันจากแหล่งอื่น ๆ เข้ามาเพิ่มเติมอีก

ชาวอินเดียประท้วงรัฐบาล ปมก๊าซหุงต้มขาดแคลน

ภาพการประท้วงลักษณะเดียวกันยังเกิดขึ้นที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายค้านรวมตัวประท้วงบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อวิกฤตก๊าซหุงต้ม (LPG) ที่กำลังลุกลามไปทั่วประเทศ

บรรยากาศการประท้วงเต็มไปด้วยการชูภาพจำลองถังแก๊สและการตะโกนคำขวัญขับไล่รัฐบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยวางกำลังเข้มงวดรอบพื้นที่รัฐสภา วิกฤตนี้ไม่เพียงแต่กระทบต่อการหุงต้มในครัวเรือน แต่ยังสร้างแรงกดดันมหาศาลต่อค่าครองชีพและเศรษฐกิจในภาพรวมของอินเดีย ซึ่งพึ่งพาพลังงานจากตะวันออกกลางเป็นหลัก โดยอินเดียนำเข้าก๊าซ LPG จากตะวันออกกลางถึง 90% ของการนำเข้าทั้งหมด

โซมาเลียขาดแคลนเชื้อเพลิง กระทบอาชีพขนส่ง

วิกฤตการขาดแคลนเชื้อเพลิงและราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นในกรุงโมกาดิชู กำลังบีบให้คนขับรถตุ๊กตุ๊กจำนวนมากในเมืองหลวงของโซมาเลียต้องตัดสินใจจอดรถ และละทิ้งอาชีพที่เคยเลี้ยงดูครอบครัวมาอย่างยาวนาน

คนขับรถเช่าเปิดเผยว่า ราคาน้ำมันขยับเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว จากเดิมลิตรละ 0.65 ดอลลาร์ พุ่งสูงเป็น 1.40 ดอลลาร์ ส่งผลให้กำไรที่เคยได้หลังหักค่าเช่ารถแทบไม่เหลือติดกระเป๋า ปัจจุบันรายได้ต่อวันไม่ถึง 30–40 ดอลลาร์ด้วยซ้ำ พร้อมระบุว่าขณะนี้ต้องใช้วิธีแบ่งซื้อน้ำมันใส่ขวดเพื่อประทังไปวัน ๆ เนื่องจากไม่มีเงินพอจะเติมให้เต็มถัง

นอกจากต้นทุนที่สูงขึ้นแล้ว จำนวนผู้โดยสารยังลดลงอย่างมาก เนื่องจากชาวเมืองยอมเดินเท้าในระยะไกลแทนการจ่ายค่าโดยสารที่ต้องปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน ส่งผลให้รถตุ๊กตุ๊กจำนวนมากจอดนิ่งอยู่ริมถนน

อ่านข่าว :

ปชช.แห่ต่อคิวเติมน้ำมัน ก่อนปรับขึ้นราคาลิตรละ 6 บาท หลายปั๊มน้ำมันหมด

เช็กราคาน้ำมัน 26 มี.ค.2569 หลังประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 6 บาท/ลิตร

ราคาน้ำมันดีเซล-กลุ่มเบนซินพุ่งพรวด 6 บาท/ลิตร มีผล 26 มี.ค.