หลัง DSI ประกาศยุติการดำเนินคดี "พระธัมมชโย" ฐานฟอกเงิน และรับของโจร ปมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,400 ล้านบาท เนื่องจากคดีขาดอายุความแล้ว
วันนี้ ไทยพีบีเอส ออนไลน์ จะพาไป ย้อนรอยมหากาพย์ "ธัมมชโย" จากอาณาจักรธรรมกายสู่การล่องหน คดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน มายาวนานถึง 15 ปี
พระธัมมชโย
จุดเริ่มต้น คดีทุจริตสหกรณ์คลองจั่น (ปี 2556-2558)
ปี 2556 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เริ่มขยายผลการทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พบเส้นทางการเงินสั่งจ่ายเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร (อดีตประธานสหกรณ์ฯ และไวยาวัจกรวัด) เข้ามายังวัดพระธรรมกาย และชื่อของพระธัมมชโย
ปี 2558 มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 1,400 ล้านบาท นำไปสู่การแจ้งข้อกล่าวหา "สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร"
มี.ค.-พ.ค.2559 DSI ออกหมายเรียกให้พระธัมมชโย ไปรับทราบข้อกล่าวหา แต่ทางวัดปฏิเสธโดยอ้างว่า "หลวงพ่ออาพาธหนัก" ขาบวมเป็นลิ่มเลือดอุดตัน เดินทางไม่ได้
14 พ.ค.2559 DSI ขอหมายจับศาลอาญาเป็นครั้งแรก หลังพระธัมมชโยไม่มาตามนัด
มิ.ย.2559 เจ้าหน้าที่พยายามจะเข้าไปในวัดเป็นครั้งแรก แต่เจอกำแพงมนุษย์ของศิษยานุศิษย์ที่นั่งสวดมนต์ปิดทาง เข้า-ออก จนต้องยอมถอย
16 ก.พ.2560 รัฐบาล คสช. ประกาศใช้ มาตรา 44 กำหนดให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ
ก.พ.-มี.ค.2560 กำลังตำรวจ-ทหาร-DSI หลายพันนายปิดล้อมวัดนานกว่า 20 วัน มีการตรวจค้นทุกตึก ทุกซอกทุกมุม รวมถึงอาคารดาวดึงส์ที่เป็นห้องนอนท่าน แต่พบเพียง "เตียงเปล่าและหมอนข้าง" ที่เอาผ้าห่มมาคลุมไว้ให้ดูเหมือนมีคนนอน
มี.ค.2560 มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถอดถอนสมณศักดิ์ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ สุทธิผล) เหลือเพียงชื่อเดิม
หลังปี 2560 พระธัมมชโยหายสาบสูญไปจากสายตาชาวโลก มีกระแสข่าวลือทั้งหนีไปต่างประเทศ หรือกบดานอยู่ในเซฟเฮ้าส์ในไทย แต่ไม่มีใครยืนยันพิกัดได้ ขณะที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดำเนินการอายัดทรัพย์สิน และที่ดินของเครือข่ายวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่องในข้อหาฟอกเงิน
20 มี.ค.2569 มีหนังสือยืนยันจาก DSI แจ้งถึงผู้ร้องทุกข์ว่า อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 มีคำสั่ง "ยุติการดำเนินคดี" กับพระธัมมชโย และพวก ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5 มาตรา 9 และมาตรา 60 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 มาตรา 91 และมาตรา 357 เนื่องจากคดีขาดอายุความ
เหตุผลสำคัญ คดีความมีอายุความ 15 ปี (นับจากเช็คใบสุดท้ายปี 2554) และเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามาส่งฟ้องศาลได้ทันเวลา ทำให้ "คดีขาดอายุความ" สิทธินำคดีอาญามาฟ้องระงับไปโดยปริยาย
อ่านข่าว
โปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมศักดิ์ "พระโสภณธรรมวงศ์" เป็นพระราชาคณะชั้นราช
DSI ยุติดำเนินคดี “พระธัมมชโย” ฐานฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความ
