วันที่ 27 มี.ค.2569 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า บาเลนดรา ชาห์ อดีตศิลปินเพลงแรป ชาวเนปาล วัย 35 ปี ที่ผันตัวมาเป็นนักการเมือง เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว หลังจากกวาดชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งแรกนับตั้งแต่การประท้วง ต่อต้านการทุจริตที่รุนแรงโค่นล้มรัฐบาลเมื่อปีที่แล้ว โดยมี ซูซิลา การ์กี นายกรัฐมนตรีรักษาการ ร่วมเป็นสักขีพยานด้วย โดยผู้นำเนปาลคนใหม่ใช้โอกาสนี้ให้คำมั่นว่า จะเร่งฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเมืองและสร้างตำแหน่งงานในประเทศ
"ข้าพเจ้า บาเลนดรา ชาห์ ในนามของประเทศชาติและประชาชน ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะจงรักภักดีต่อรัฐธรรมนูญ" ชาห์ กล่าว
ก่อนหน้านี้ ชาห์ผันตัวเข้าสู่แวดวงการเมือง โดยได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี กรุงกาฐมาณฑุเมื่อปี 2565 (ค.ศ.2022) ก่อนจะพาพรรคอาร์เอสพี ที่เพิ่งก่อตั้งมาได้ 3 ปี คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2569 โดยกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรมาได้มากถึง 182 ที่นั่งจากทั้งหมด 275 ที่นั่ง
บาเลนดรา ชาห์
ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งนี้ ยังเกิดขึ้นหลังจากเหตุประท้วงครั้งใหญ่ ของกลุ่มคนรุ่นใหม่เมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว เพื่อต่อต้านคำสั่งห้ามใช้สื่อสังคมออนไลน์หลายแพลตฟอร์ม รวมถึงปัญหาการทุจริตในประเทศที่เรื้อรังมาอย่างยาวนาน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 77 คน และทำให้ เค.พี. ชาร์มา โอลี อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัย ต้องประกาศลาออกจากตำแหน่ง
อ่านข่าว
สหรัฐฯ คาดสงครามใกล้จบ เรียกร้องสมาชิก G7 ช่วยกดดันอิหร่าน
คะแนนนิยม "ทรัมป์" ลดฮวบ สาเหตุจากสงครามในอิหร่านทำให้ประชาชนวิตก
กลุ่มฮูตีประกาศ "พร้อมลั่นไก" หากทะเลแดงถูกใช้ เป็นสมรภูมิโจมตีอิหร่าน
