ลอบวางบึ้ม 3 จุด อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี - ไร้เจ็บ

ภูมิภาค
11:11
จำนวนผู้ชม 748
ลอบวางบึ้ม 3 จุด อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี  - ไร้เจ็บ
เกิดเหตุ ลอบวางระเบิด 3 จุด ในพื้นที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี บริเวณซอยหน้าวัดสำเภา วงเวียนหอนาฬิกา และเส้นทางไปบางมะรวด ไม่มีผู้บาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ปิดกั้นพื้นที่หวั่นเหตุซ้ำซ้อน

วันนี้ (3 เม.ย.2569) เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่หมู่ 4 บ้านคลองต่ำ ต.ปะนาเระ เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วบริเวณ สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนที่กำลังสัญจรไปมา

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าปิดกั้นที่เกิดเหตุทั้ง 3 จุดทันที พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว เพื่อป้องกันเหตุระเบิดซ้ำซ้อนที่มุ่งเป้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ก่อเหตุไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ลอบวางระเบิดกระจายตัวในเขตชุมชนและเส้นทางสัญจรหลัก จำนวน 3 จุด โดยจุดที่ 1 บริเวณซอยหน้าวัดสำเภาเชยอินทราวาส เส้นทางมุ่งหน้าไปทางบ่อขยะ จุดที่ 2 บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ในเขตเทศบาลตำบลปะนาเระ จุดที่ 3 บริเวณเส้นทางมุ่งหน้าไปยังต.บางมะรวด

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทรัพย์สินส่วนราชการและพื้นที่ใกล้เคียงเสียหาย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประเมินมูลค่าความเสียหาย

ภาพประกอบข่าว ลอบวางบึ้ม 3 จุด อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี  - ไร้เจ็บ

นอกจากนี้ ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (สพฐ.10) เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อวิเคราะห์ชนิดของระเบิดภาชนะบรรจุ และวงจรการจุดระเบิด เพื่อหาความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุที่เคลื่อนไหวในพื้นที่

ภาพประกอบข่าว ลอบวางบึ้ม 3 จุด อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี  - ไร้เจ็บ

"ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกั้นพื้นที่และตั้งจุดตรวจสกัดตามเส้นทางที่คาดว่า ผู้ก่อเหตุจะใช้หลบหนี พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดรอบจุดเกิดเหตุ เพื่อหาเบาะแสของกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย" แหล่งข่าวจากชุดความมั่นคงระบุ

เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุการณ์ระเบิดทั้ง 3 จุด เกิดขึ้นในวันที่มีการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ (เกณฑ์ทหาร) ประจำปี 2569 ณ ที่ว่าการอำเภอปะนาเระ ซึ่งจุดเกิดเหตุทั้งหมดอยู่ห่างจากสถานที่เกณฑ์ทหารไม่มากนัก

ภาพประกอบข่าว ลอบวางบึ้ม 3 จุด อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี  - ไร้เจ็บ

เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุอาจต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อข่มขวัญเจ้าหน้าที่และประชาชน ในช่วงที่มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก รวมถึงเป็นการแสดงศักยภาพในการป่วนเขตเมืองและย่านเศรษฐกิจของอำเภอในห้วงเวลาสำคัญ

อ่านข่าว

ลอบยิงผู้สมัครนายก อบต.ท่าน้ำ เสียชีวิต จ.ปัตตานี

ด่วน ลอบวางระเบิดป้อมตำรวจ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี - ตร.เจ็บ 5 นาย

คืบหน้าเหตุปะทะ "ปัตตานี" จนท.วิสามัญฯผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 1 คน

ผู้ก่อเหตุเปิดฉากยิง ขณะปิดล้อมบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ปัตตานี จนท.เสียชีวิต 1 นาย