นายกฯ เข้าทำเนียบวันหยุด ประชุม AZEC ทางไกลหนุนพลังงานสะอาด

การเมือง
14:43
จำนวนผู้ชม 650
นายกฯ เข้าทำเนียบวันหยุด ประชุม AZEC ทางไกลหนุนพลังงานสะอาด
"อนุทิน" เข้าทำเนียบฯ วันหยุด เพื่อร่วมประชุม AZEC ทางไกล หนุนเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอดา ร่วมกับชาติเอเชีย คาดน่าจะมีการหารือเรื่องของวิกฤตพลังงานที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในภูมิภาคในตะวันออกกลางด้วย

วันนี้ (15 เม.ย.2569) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เวลา 11.55 น. เพื่อเข้าร่วมประชุม Asia Zero Emission Community (AZEC) Plus Online Summit ซึ่งเป็นการประชุมผ่านระบบประชุมทางไกล ที่ห้องโดมทอง ในเวลา 13.00 น.

การประชุมครั้งนี้นับเป็นการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนผ่านพลังงานในทวีปเอเชีย ขับเคลื่อนการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ มุ่งเน้นการส่งเสริมเทคโนโลยีสะอาด การลดคาร์บอนในภาคพลังงาน และการแลกเปลี่ยนนวัตกรรม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะมีการหารือเรื่องของวิกฤตพลังงานที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในภูมิภาคในตะวันออกกลางด้วย

สำหรับประเทศไทย ได้เริ่มขยับนโยบายพลังงานสะอาดแล้ว โดยรัฐบาลได้ให้ธนาคารออมสิน ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงินกว่า 5,000 ล้านบาท สำหรับให้ประชาชนกู้ ติดตั้งโซล่าเซลล์ และซื้อรถไฟฟ้า ผ่อนนาน 5 ปี ดอกเบี้ยต่ำ

อ่านข่าว

จับตานายกฯ ไปยะลา คาดไปติดตามคดียิง สส.กมลศักดิ์

“อนุทิน” ลงพื้นที่ “จันทบุรี” ตรวจด่านสงกรานต์ – สุ่มตรวจสต็อกน้ำมัน

สวนดุสิตโพล ชี้ ปชช.72.27% เห็นด้วยปรับโครงสร้างราคาพลังงาน