"อีโบลา" สายพันธุ์บุนดีบูเกียว ระบาดในคองโก เสียชีวิต 80 คน

ต่างประเทศ
14:30
จำนวนผู้ชม 59
"อีโบลา" สายพันธุ์บุนดีบูเกียว ระบาดในคองโก เสียชีวิต 80 คน
องค์การอนามัยโลก จับตาการระบาด "ไวรัสอีโบลา" สายพันธุ์บุนดีบูเกียว ในคองโกพบผู้เสียชีวิตแล้ว 80 คน ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 246 คน ขณะที่ "ยูกันดา" ยืนยันพบการระบาดเช่นกัน

วันนี้ (16 พ.ค.2569) กระทรวงสาธารณสุขคองโก เปิดเผยว่า การระบาดของไวรัสอีโบลาระลอกใหม่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 80 คน ในจังหวัดทางตะวันออกของประเทศ โดยการทดสอบตัวอย่างเชื้อจากผู้ป่วย 8 คน ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์บุนดีบูเกียว นอกจากนี้ มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 246 คน ซึ่งทางการคองโก เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินเตรียมรับมือการระบาดแล้ว

การระบาดของไวรัสอีโบลาสายพันธุ์นี้ สร้างความกังวลแก่ผู้เชี่ยวชาญที่ตั้งข้อสังเกตว่า ปกติแล้วการระบาดในคองโกมักเกิดจากเชื้อสายพันธุ์ซาอีร์ แต่ในครั้งนี้เชื้อสายพันธุ์ย่อยอื่นเกิดการระบาดแทน อาจกระทบต่อการรับมือโรค เนื่องจากการรักษาและวัคซีนต่างพัฒนาขึ้นมา เพื่อรับมือกับไวรัสอีโบลา สายพันธุ์ซาอีร์

ภาพประกอบข่าว

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกา แสดงความกังวลต่อความเสี่ยงการแพร่กระจายเพิ่มเติม เนื่องจากมีการเคลื่อนย้ายคนจำนวนมากจากการทำเหมือง ภายในพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาด โดยวานนี้ (15 พ.ค.) ยูกันดาออกมายืนยันว่าพบการระบาดแล้วเช่นกัน

ขณะที่องค์การอนามัยโลก ระบุว่า อยู่ระหว่างช่วยเหลือคองโกในการควบคุมการระบาดของเชื้ออีโบลา ซึ่งก่อให้เกิดโรคร้ายแรงและมีอัตราการเสียชีวิตสูง โดยโรคดังกล่าวแพร่กระจายผ่านการสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ วัตถุที่ปนเปื้อน

อ่านข่าว :

ปภ.เตือน 6 จังหวัดภาคกลาง-กทม.เฝ้าระวัง "น้ำทะเลหนุนสูง" 17-24 พ.ค.

คนเลี้ยงกุ้ง ท้อรายได้หาย วิดน้ำในบ่อ จับ "ปลาหมอคางดำ" เกือบ 20 ตัน

กกต.พร้อมจัดเลือกตั้ง "ผู้ว่าฯ กทม.-สก." 28 มิ.ย. ใช้งบฯ 290 ล้านบาท