วันนี้ (3 พ.ค.2569) กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ทางการ ระบุว่า ขณะนี้สหรัฐฯ กำลังเผชิญทางเลือกระหว่างปฏิบัติการทางทหารที่เป็นไปไม่ได้ หรือการทำข้อตกลงอันย่ำแย่กับอิหร่าน โดยโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องเลือกระหว่าง 2 สิ่งนี้
ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่าจะพิจารณาข้อเสนอสันติภาพฉบับใหม่จากอิหร่าน พร้อมกับที่กังขาว่าสหรัฐฯ ไม่น่าจะยอมรับข้อเสนอดังกล่าวได้ เนื่องจากอิหร่านยังไม่ได้ชดใช้ในสิ่งที่กระทำต่อมนุษยชาติและโลกตลอด 47 ปีที่ผ่านมา
ผู้นำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ว่า หากอิหร่านแสดงพฤติกรรมไม่ดี ก็จะต้องพิจารณาว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป โดยยังไม่ตัดประเด็นโจมตีอิหร่านในอนาคต
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของผู้นำสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังสำนักข่าวทางการอิหร่าน รายงานว่า อิหร่านยื่นข้อเสนอ 14 ประการให้ตัวกลางการเจรจา คือ ปากีสถานแล้ว ซึ่งรายละเอียดส่วนหนึ่งครอบคลุมถึงการยุติความขัดแย้งในทุกแนวรบ และเริ่มบังคับใช้กรอบข้อกำหนดใหม่สำหรับพื้นที่บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ
ขณะที่เมื่อวานนี้ (2 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองบัญชาการกลางกองทัพอิหร่าน ระบุว่า เป็นไปได้สูงที่อิหร่านและสหรัฐฯ อาจเกิดความขัดแย้งกันครั้งใหม่ เนื่องจากมีหลักฐานบ่งชี้ว่าสหรัฐฯ ไม่จริงจังต่อการปฏิบัติตามคำสัญญาหรือข้อตกลงใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งสหรัฐฯ เป็นฝ่ายที่เลือกได้ว่าจะใช้วิธีทางการทูต หรือจะเผชิญหน้ากันต่อไป และอิหร่านเตรียมพร้อมสำหรับทั้ง 2 ทางเลือก
อ่านข่าว :
“ณัฐชา” ผงาดคว้าแชมป์ 6 รายการ ศึกสองล้อลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย
ชาวเชียงใหม่ เรียกร้องแก้ฝุ่น PM2.5 ดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาด
ประธานาธิบดีคิวบา ประณามสหรัฐฯ ขยายมาตรการคว่ำบาตร
