วันนี้ (16 พ.ค.2569) สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ทอมมี พิกกอตต์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า ข้อตกลงยุติการสู้รบอิสราเอลและเลบานอน เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2569 จะถูกขยายออกไปอีก 45 วัน เพื่อเอื้อให้เกิดความคืบหน้าเพิ่มเติม
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า การเจรจาระหว่างอิสราเอลและเลบานอนที่จัดขึ้นในกรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 14-15 พ.ค. เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และทั้งสองฝ่ายมีกำหนดกลับมาเจรจากันอีกครั้งในวันที่ 2-3 มิ.ย.นี้
การหารือครั้งนี้ เป็นการพบกันครั้งที่ 3 ของทั้งสองฝ่าย นับตั้งแต่อิสราเอลเพิ่มความเข้มข้นในการโจมตีทางอากาศต่อเลบานอน หลังกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอลเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ซึ่งตรงกับวันที่ 3 ของสงครามระหว่างสหรัฐฯ-อิสราเอลกับอิหร่าน ขณะที่อิสราเอลได้ขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินเข้าสู่พื้นที่ตอนใต้ของเลบานอนเมื่อเดือนที่ผ่านมา
แม้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะประกาศข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 16 เม.ย. แต่สงครามระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน ซึ่งดำเนินควบคู่ไปกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ยังคงเกิดขึ้นเป็นระยะ โดยการสู้รบส่วนใหญ่จำกัดอยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอน
อ่านข่าว :
"เอกชน" เสนอรัฐลงทุนครั้งใหญ่ เน้นน้ำเพื่อการเกษตร-พลังงานสะอาด
แท็กที่เกี่ยวข้อง:
