พบความผิดปกติในการหาเสียงเลือกตั้งกัมพูชา

ต่างประเทศ
24 ก.ค. 56
15:01
62
Logo Thai PBS
พบความผิดปกติในการหาเสียงเลือกตั้งกัมพูชา

กัมพูชากำลังจะมีการเลือกตั้งใหญ่ ในวันที่ 28 ก.ค.2556 ซึ่งบรรยากาศการหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายเป็นไปอย่างคึกคัก และในขณะเดียวกันมีรายงานถึงความไม่ชอบมาพากลที่อาจจะนำไปสู่การทุจริตโกงเลือกตั้ง

ขบวนหาเสียงเลือกตั้งของพรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชา ซึ่งจะมาตั้งขบวนแบบนี้ทุกวันเวลา 16.00 น.หน้าอาคารรัฐสภา และจะเคลื่อนไปรอบๆ กรุงพนมเปญ ซึ่งมีการมองว่านายสม รังสี เดินทางกลับประเทศจะมีส่วนช่วยให้พรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชามีคะแนนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตการเลือกตั้งของกรุงพนมเปญ แม้ว่าตัวของนายสม รังสีจะไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ เนื่องจาก กกต.ของกัมพูชาอ้างว่าหมดเวลาสำหรับการสมัคร

กลยุทธ์การหาเสียงของพรรคกู้ชาติแห่งกัมพูชาในครั้งนี้ เน้นไปที่กลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่อาสามาช่วยหาเสียง โดยจะนำรถจักรยานยนต์ขี่ตระเวนไปรอบๆ เมือง และยิ่งใกล้วันเลือกตั้งการหาเสียงยิ่งเข้มข้น ขณะเดียวกันเริ่มพบความผิดปกติในการหาเสียง

ด็อกเตอร์คล ปันยา ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเพื่อการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม (คอมเฟรล) กล่าวว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้พบความผิดปกติหลายอย่าง ข้อแรก คือการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ของกัมพูชาออกใบอนุญาตเลือกตั้ง ซึ่งตามปกติจะออกให้กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่รายชื่อตกหล่นจากบัญชี สามารถนำเอกสารนี้ ไปยื่นที่หน่วยเลือกตั้งเพื่อลงคะแนนในวันที่ 28 ก.ค.2556 ทางคอมเฟรล เผยว่า กกต.ได้ออกใบอนุญาตเลือกตั้งแล้ว มากกว่า 1 ล้านใบ ซึ่งถือว่ามากผิดปกติ และอาจกลายเป็นช่องทางในการโกงเลือกตั้ง โดยให้คนอื่นสวมสิทธิ์ลงคะแนนแทน ซึ่งเรื่องนี้ทางคอมเฟรลจะเน้นตรวจสอบเป็นพิเศษ ด้วยการส่งผู้สังเกตการณ์ไปประจำตามหน่วยเลือกตั้งที่คาดว่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้น

นอกจากนี้ปัญหาเรื่องรายชื่อตกหล่น บางคนมีชื่ออยู่ใน 2 เขตเลือกตั้ง /ส่วนการหาเสียงของพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี พบว่ามีการใช้สื่อของรัฐ เช่น สถานีโทรทัศน์หรือสถานีวิทยุ รวมถึงหนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นเครื่องมือโจมตีพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ด้วยการนำเสนอข่าวในแง่ลบ และไม่ยอมนำเสนอนโยบายหาเสียงของพรรคที่อยู่ตรงข้ามกับรัฐบาล

ด้านผู้อำนวยการของคอมเฟรล กล่าวว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริต ความไม่ชอบมาพากลในการเลือกตั้งทั้งหมด จะถูกรวบรวมไว้ เพื่อส่งให้ กกต.พิจารณาเอาผิดกับผู้ที่ละเมิดกฎหมายการเลือกตั้ง แต่ถ้าหากว่า กกต.ไม่ยอมดำเนินการ ทางคอมเฟรลจะนำข้อมูลเอกสารทั้งหมดเปิดเผยให้สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อกดดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาและนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ